Bộ trưởng Pháp ‘quay ngoắt’ 180 độ, chuyển sang ủng hộ tiền điện tử và kêu gọi làm “cách mạng Blockchain”

Bộ trưởng Pháp ‘quay ngoắt’ 180 độ, chuyển sang ủng hộ tiền điện tử và kêu gọi làm “cách mạng Blockchain”


Bộ trưởng Pháp ‘quay ngoắt’ 180 độ, chuyển sang ủng hộ tiền điện tử và kêu gọi làm “cách mạng Blockchain”

Hy vọng về tương lai tiền điện tử đã bao trùm bầu không khí Hội nghị Thượng đỉnh G20 được tổ chức tại Argentina năm nay. Trong những nhà lãnh đạo thế giới, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire, đã khơi mào bằng động thái dõng dạc tuyên bố trước Hội nghị trong cuộc phỏng vấn Numerama rằng ông mong muốn nước Pháp sẽ dẫn đầu trong lĩnh vực tiền điện tử.


Pháp từ lâu đã đi đầu trong công nghệ tài chính (FinTech), đặc biệt trong lĩnh vực gọi vốn từ cộng đồng (crowdfunding) và Blockchain. Có thể nói, lợi thế của Pháp về công nghệ hứa hẹn nhiều tiềm năng vượt trội cho nước này một khi họ đầu tư vào tiền điện tử. Bộ trưởng Pháp thể hiện rõ tham vọng của nước này khi nói “Tại sao chỉ dừng lại tại FinTech?”

Le Maire không có ý định để đất nước Pháp bỏ qua thứ mà được ông gán cho cái tên là “Cuộc cách mạng Blockchain”.

“Chúng tôi sẽ không bỏ qua #Cuộc cách mạng Blockchain!”
#Khởi động tiền điện tử #bitcoin #ICO #fintech
Nước Pháp sẽ trở thành lực lượng dựng xây thế giới của ngày mai!

Thông điệp này của Bộ trưởng Tài chính Pháp đã trái ngược 180 độ so với động tác trước đó của ông về thị trường tiền điện tử, khi ông và các quan chức đồng cấp đã viết một lá thư bày tỏ mối quan ngại về phân khúc này đến Bộ trưởng Tài chính Argentina. Nhũng mối lo ngại lớn nhất của họ nằm khả năng tiền điện tử sẽ đem đến mức rủi ro khổng lồ cho nền kinh tế toàn cầu và những nhà đầu tư còn ‘non tay.’

Những nỗi lo sợ này phần nào được dịu xuống sau lời bình luận của Thống đốc Ngân hàng Anh Quốc Mark Carney rằng tiền điện tử không gây ra những rủi ro đến cả hệ thống nền kinh tế toàn cầu.

CUỘC CÁCH MẠNG BLOCKCHAIN

Le Maire nhìn nhận vào cuộc cách mạng Blockchain và chỉ ra rằng “Bitcoin chỉ là sự khởi đầu,” dự báo sẽ có nhiều đổi mới trong nước tiếp nối sau đó.

Bộ trưởng Tài chính Pháp cũng ‘ra mặt” ủng hộ ICO, cho rằng các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể áp dụng hình thức gây quỹ này để quyết định phát hành token tiền điện tử hay không. Ông đã giao nhiệm vụ cho Cựu Thống đốc Ngân hàng Pháp Jean-Pierre Landau với việc phát triển “một khung pháp lý hiệu quả.”
Chi tiết: Pháp lập tổ công tác nghiên cứu quản lý tiền điện tử

Le Maire đã rất nhạy khi đã nhận thấy cuộc cách mạng Blockchain có khả năng “gián đoạn” ngân hàng (kể cả các quỹ đầu tư) và ngành bảo hiểm.

“Hãy chuẩn bị tâm lý cho điều đó,” ông cảnh báo. “Đừng chỉ là những người cưỡi ngựa xem hoa mà hãy là những nhà cầm cương điều khiển cuộc cách mạng này.”

LfPCrZT
Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire

Mặc dù động thái này trái ngược hoàn toàn với những gì ông đã viết trong thư trước đó, Le Maire đã không rơi vào “chối bỏ không căn cứ,” bởi bên cạnh quay sang ủng hộ tiền điện tử, ông cũng ý thức được những rủi ro đi kèm với thị trường mới nổi này, ít nhất ở chỗ sự biến động khôn lường của giá Bitcoin. Ông đã chỉ ra giá trị của thị trường BTC sụt giảm một nửa từ tháng 12 năm 2017.

Theo định hướng của nước Pháp tập trung vào FinTech, Le Maire đề nghị thêm VISA cho các công ty ICO nếu họ đáp ứng một số tiêu chí nhất định.

“Pháp có mọi mối quan tâm để trở thành trung tâm tài chính lớn đầu tiên đề xuất một khung pháp lý đặc biệt cho phép các công ty khởi tạo ICO thể hiện sự nghiêm túc của họ đối với các nhà đầu tư tiềm năng.”

Kết thúc bình luận của mình, ông Le Maire đã không quên kêu gọi các nhà lãnh đạo G20 khác chung tay với trách nhiệm an ninh để thúc đẩy đổi mới, bởi sự phát triển không thể đến trong một khu vực đơn lẻ. Về phía Pháp, họ sẽ không bỏ lỡ cuộc cách mạng Blockchain. ‘Vive la France!’


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.