Cơ quan thuế Bỉ điều tra thông tin về những người giao dịch tiền điện tử

Cơ quan thuế Bỉ điều tra thông tin về những người giao dịch tiền điện tử


Theo tờ De Standaard đưa tin vào thứ 6, ngày 02 tháng 3, Cơ quan thanh tra thuế đặc biệt của Bỉ (Belgian Special Tax Inspectorate – STI) đang tìm kiếm các cá nhân là người Bỉ đầu tư vào các đồng tiền điện tử ở thị trường ngoại hối.

Cơ quan thuế Bỉ điều tra thông tin về những người giao dịch tiền điện tử

Cũng theo tờ Brussel Times, sau khi nhận được thông tin từ các cơ quan chức năng ở Phần Lan, rằng một số người nộp thuế ở Bỉ đã giao dịch trên sàn giao dịch tiền điện tử ở đất nước đó, thì STI bắt đầu xem xét trường hợp của 3 cá nhân người Bỉ có tham gia, và trường hợp thứ 4 thì đóng lại vì “ngoại phạm”.


Theo một bộ luật do nước Bỉ ban hành vào năm ngoái, các nhà đầu tư tiền điện tử có nghĩa vụ phải trả mức thuế 33% cho lợi nhuận đến từ việc đầu tư lĩnh vực này vào danh mục “thu nhập khác” trên biểu thuế.

Do tính chất vô danh của nền tảng tiền điện tử, De Standaard viết rằng các quy tắc đánh thuế đầu tư tiền điện tử rất khó khăn để thực thi. Tuy nhiên, STI dự kiến sẽ làm theo một ví dụ của IRS (Internal Revenue Service – tạm dịch: dịch vụ quản lý doanh thu nội bộ) của Hoa Kỳ, bắt buộc sử dụng sàn giao dịch, đồng thời là ví điện tử – Coinbase để chuyển dữ liệu của khoảng 13.000 khách hàng cho mục đích đánh thuế.

Cơ quan thuế của Bỉ sẽ cố gắng sử dụng hiệp định tránh đánh thuế 2 lần giữa Bỉ và hoa Kỳ để tìm thông tin về những người sử dụng Coinbase ở Bỉ, theo tờ De Standaard. STI cũng có kế hoạch gửi các yêu cầu tương tự, phải cung cấp thông tin về các sàn giao dịch tiền điện tử để tìm hiểu xem liệu có bất kỳ cá nhân người Bỉ đang chịu thuế nào là khách hàng hay không.

Francis Adyns, đại diện của FPS Finance – một Dịch vụ Công cộng Liên bang của Bỉ, phát biểu trước tờ De Standaard:

“Nó sẽ được điều tra cho dù IRS cũng từng bị chất vấn bởi một câu hỏi tương tự […] . Có một số sàn khác cho cho phép giao dịch bitcoin cũng như nhiều đồng tiền điện tử nữa. Mỗi trang web được nhắc đến trong vụ này sẽ được chú ý từng chút một”

Trong khi IRS đang có những yêu cầu đối với Coinbase về việc cung cấp thông tin của tất cả người dùng, một vụ kiện đối với Coinbase mà đã đưa ra phán quyết vào tháng 11 năm 2017 nêu lên rằng chỉ cần cung cấp thông tin của những cá nhân có lượng giao dịch lớn mới cần cung cấp cho IRS mà thôi.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.