Cơ quan Thuế cũng chỉ là con người, đừng có sợ!

Cơ quan Thuế cũng chỉ là con người, đừng có sợ!


Mấy ngày gần đây, Coinbase đã thông báo rằng khoảng 13.000 khách hàng của họ đang được chuyển thông tin sang Hoa Kỳ. Coinbase cũng nói với những người chịu ảnh hưởng rằng họ sẽ cung cấp ID của những người chịu thuế (số an sinh xã hội – người dịch), họ tên, ngày sinh, địa chỉ và lịch sử giao dịch từ năm 2013 tới 2015 cho Sở thuế (Internal Revenue Service – người dịch) vào ngày 16 tháng 2 năm 2018.


Vậy bạn sẽ làm gì khi bạn nhận được thông báo này? Coinbase khuyên bạn nên liên hệ với luật sư thuế thôi. Nghe có vẻ tích cực đấy, nhưng bản chất đâu có vậy.

Đầu tiên bạn sẽ cảm thấy hơi hoảng loạn, và sau thì tìm đủ mọi cách sáng tạo nhất nhằm giải quyết vấn đề thật triệt để. Dưới đây là một hướng dẫn “hữu ích”, dựa trên các vụ truy thu thuế gần đây của Bộ Tư pháp (Department of Justice – người dịch).

– Chuyển tài sản và tài khoản chính sang tên người thân hoặc bạn bè, để IRS không thể tiếp cận được. Tuy nhiên bác sĩ nha khoa Andrea Polk ở bang Tennessee lại thất bại với cách này, sau khi bị truy thu 160.000 USD thuế lương và 113.781 USD thuế thu nhập. IRS dọa ông này lãnh án tử hình, sau đó thì Polk phải trả tiền phạt 650.000 USD cho IRS để đổi lấy án tù 3 năm.

– Nộp báo cáo sai lệch hay nói dối các chuyên viên của IRS. Đây là cách mà doanh nhân Sergio Murillo ở Colorado làm, theo bản cáo trạng của DOJ. Ông bị cáo buộc rằng đã có khách hàng viết séc chuyển khoản và gửi tiền vào tài khoản cá nhân chứ không phải tài khoản kinh doanh. Sau đó, ông nộp tờ khai thuế giả và quan trọng hơn cả là nói dối chuyên viên của IRS về các tài khoản đó. Số tiền được khấu trừ hàng năm tương đối nhỏ nếu so với những tội phạm thuế liên bang, và chưa bao giờ vượt quá 100.000 USD. Người ta hoài nghi rằng liệu ông ta có bị buộc tội hình sự không nếu ông ta không nói dối các chuyên viên.

– Tạo các tài liệu giả mạo để cung cấp cho IRS trong các cuộc kiểm toán. Điều này đáng chú ý hơn, nó chính là những gì mà Thẩm phán Tòa án Thuế Diane Kroupa đã cố gắng thực hiện – theo cáo trạng của DOJ. Cô và chồng cô đã bị cáo buộc cố gắng lừa dối các chuyên viên vì nghĩ rằng chi phí cá nhân cũng là chi phí kinh doanh. Có lẽ nếu Thẩm phán Kroupa không phải là một thẩm phán tòa án Thuế của Tòa án liên bang, và có lẽ nếu họ không cố đánh lừa kiểm toán viên, thì đó sẽ không phải là một vụ án hình sự. Nhưng cái gì cũng có giá của nó cả.

Nhưng trường hợp này cho thấy, một số người nộp thế hoảng sợ và khiến IRS cũng rối tinh lên. Việc hoảng sợ khi đối mặt với một cuộc điều tra của IRS là điều dễ hiểu. Không ai muốn đối phó với các chuyên viên của IRS, đặc biệt là nếu bạn đã từng có phốt ở trong quá khứ. Nhưng thường thì bạn nên bình tĩnh lại, thở sâu, và tính toán lại cẩn thận các đường đi nước bước.

Cũng cần phải nhớ rằng các chuyên viên của IRS cũng là con người. Điều đó không có nghĩa là bạn phải yêu thương họ hoặc mong muốn họ thành công trong việc thu thập hết các khoản thuế cần truy thu. Nhưng điều đó cũng có nghĩa là bạn phải nghĩ chiến lược để tiếp cận họ, cho họ biết rằng họ cũng chỉ là người và kỳ vọng sẽ có phản ứng bình thường giống con người.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.