Crypto Kill Switch: Monero khiêu chiến với các thợ đào

Crypto Kill Switch: Monero khiêu chiến với các thợ đào


Crypto Kill Switch: Monero khiêu chiến với các thợ đào

Developers đang chuẩn bị làm tất cả để giữ cho một trong những đồng tiền kĩ thuật số lớn nhất trên thế giới tránh sự xâm nhập của các doanh nghiệp lớn.


Trong khi phần cứng tốc độ cao với tên gọi là ASIC được sử dụng để bảo vệ các giao dịch Bitcoin trong nhiều năm, nhà sản xuất phần cứng khai thác Bitmain gần đây đã công bố một mô hình mới, Antminer X3, đã được thiết kế nhằm mục đích để khai thác Monero tiền kĩ thuật số định hướng bảo mật.

Tuy nhiên, thay vì chào đón phần cứng với sự quan tâm, Monero sẽ tiến hành nâng cấp phần mềm khẩn cấp vào tháng 4 nhằm thay đổi các quy tắc của hệ thống để ngăn chặn nỗ lực này hoàn toàn.

Được biết đến là động thái đầu tiên của Monero trong “cuộc chiến” chống lại ASIC, việc nâng cấp phần mềm sắp tới sẽ làm cho Antminer X3 không có hiệu quả. Không chỉ vậy, để các nhà sản xuất phần cứng không kịp bắt kịp, những chỉnh sửa thuật toán này được lên kế hoạch để tiếp tục cùng việc nâng cấp mạng lưới hàng năm.

Động thái này là một biện pháp bảo vệ việc khai thác mỏ được thực hiện bởi thuật toán hiện tại của monero, Cryptonight, có thể khai thác monero trên laptop thông thường. Đối mặt với sự cạnh tranh bởi ASICs hiệu quả cao, sự lo sợ là giá cả phải chăng máy tính xách tay khai thác mỏ chưa được tiết lộ.

Theo các developers, đây không phải sự phát triển.

“Tôi sẽ làm mọi thứ để giúp cộng đồng ngăn chặn sự gia tăng ASICs trên mạng monero”, developer cốt lõi Riccardo “Fluffypony” Spagni tuyên bố trên GitHub.

Hiện tại chỉ có một nhà cung cấp duy nhất là Bitmain, Antminer X3 có thể dẫn đến các cuộc tấn công nhất định, ví dụ tạo ra lịch sử giao dịch giả mạo, chi tiêu hai lần cùng một đồng và thanh toán bị kiểm duyệt.

Và mặc dù có những cuộc tranh luận rằng ASIC rất tốt cho an ninh, nhiều người trong cộng đồng monero đang chống lại quan điểm này.

“Nếu bạn lo lắng về một cuộc tấn công từ một ai đó sử dụng nhiều máy chủ Amazon đến 51 phần trăm đồng tiền, sau đó forking ra khỏi ASICs là một hành động xấu,” developer cốt lõi “moneromooo” nói với CoinDesk.

Developer tiếp tục:

“Nếu bạn lo lắng về một cuộc tấn công từ một người nào đó như Bitmain, sau đó không forking khỏi ASICs có nghĩa là bạn đã bị đánh bại, vì Bitmain có thể sẽ đạt được 51% rất, rất sớm.”

Những nghi ngờ dành cho Bitmain

Ảnh hưởng đến quyết định là, tất nhiên, sự không tin tưởng lâu dài giữa developers và Bitmain (cũng như người đứng đầu Jihan Wu).

Năm ngoái, người ta lo ngại Bitmain đã bí mật khai thác một điểm yếu trong thuật toán proof-of-work của bitcoin, thông qua một quá trình gọi là ASICBoost, được cho là cho phép ba nhóm thợ đào đạt tốc độ nhanh hơn 20% so với các đối thủ cạnh tranh. Không lâu sau cuộc tranh cãi này, người ta phát hiện ra một lỗ hổng cho chip khai thác được gọi là Antbleed, một số người cho rằng Bitmain đã cấy vào để nó có thể khóa bất kỳ thợ mỏ nào theo ý muốn.

Sau đó, cuối năm ngoái, Bitmain sản xuất một ASIC có khả năng khai thác siacoin, một đồng kĩ thuật số nhỏ, trong một động thái được coi là một sự tiếp quản.

Spagni viết trên Twitter “Hành động của họ với cộng đồng Bitcoin và gần đây là cộng đồng sia rõ ràng là của một diễn viên tồi.”

Nhưng ngay cả khi không có những lo ngại về Wu và Bitmain, sử dụng ASICs để khai thác monero có thể gây ra một nguy cơ lớn hơn, bởi vì việc chống lại sự kiểm duyệt là chìa khóa thành công của nó, nhà phát triển lõi monero “binaryFate” giải thích.

“Sự phân quyền là chìa khóa của monero đảm bảo sự chống lại kiểm duyệt”, binaryFate nói.

Ví dụ, sự kiểm duyệt sẽ phá hủy hứa hẹn cốt lõi của đồng tiền kĩ thuật số riêng tư này – khả năng thay thế, hay nói cách khác là khả năng sử dụng đồng tiền này như bất kì đồng tiền nào.

Trong một thông báo, nhóm Monero đã suy tính về những rủi ro của việc tập trung ASIC, cho đến khi phần cứng ASIC được sử dụng rộng rãi, nó có rủi ro bảo mật cao, bao gồm cả khả năng hối lộ của chính phủ hoặc thậm chí là đưa ra một ” kill switch” thợ đào từ xa.

Bài blog đăng:

“Mối đe dọa này có tiềm năng phá huỷ toàn bộ mạng lưới“.

Ý kiến dành cho Cryptonight

Như vậy, monero sẽ tiếp tục chiến đấu chống lại phần cứng này.

“Tôi tin rằng điều này đã đặt ra một tiền lệ rằng chúng ta nghiêm túc về khả năng chống lại ASIC, có thể phản ứng nhanh nếu chúng ta buộc phải làm và không để ý các nhà sản xuất mất tiền”, theo binaryFate. “Trước mắt, tôi nghi ngờ bất kỳ nhà sản xuất ASIC nào cũng muốn thử lại monero.”

Tuy nhiên, thuật toán proof-of-work của Monero cũng gặp phải sự chỉ trích. Mặc dù điều quan trọng là khả năng truy cập của tiền kĩ thuật số, một số người cảm thấy rằng rào cản thấp làm giảm chi phí cuộc tấn công.

Việc sử dụng javascript của giao thức, tên là Coinhive, là phần mềm độc hại phổ biến thứ sáu trên toàn thế giới trong một nghiên cứu của công ty Checkpoint vào tháng 11 năm ngoái. Hơn nữa, vào tháng Hai năm nay, thuật toán này đã thả botnet tấn công vào quy mô hơn nửa triệu máy khai thác.

Philip Daian, nhà nghiên cứu etherum, đã viết trên Twitter, về những động thái của cộng đồng nhằm ngăn chặn ASICs. “Trong đó, một đồng tiền kĩ thuật số có vốn hóa thị trường nhỏ cố gắng hủy hoại an ninh bằng cách chiến đấu chống lại các nền kinh tế quy mô”.

Andrew Poelstra, một nhà toán học tại Blockstream, lập luận trong một bài báo nghiên cứu vào năm 2015 rằng trong khi mã chống ASIC có thể trì hoãn các nhà sản xuất, “cuối cùng khả năng chống lại ASIC là vô nghĩa”.

Thêm vào đó, có những mối quan ngại rằng các chỉnh sửa liên tục cho thuật toán cơ bản có thể làm yếu mã, mở ra những lỗ hổng. Giải quyết vấn đề này, developer “iamsmooth” đề xuất cách tiếp cận “thân thiện với ASIC”, sẽ tập trung vào việc giảm chi phí và khả năng tiếp cận của phần cứng.

Trong cuộc trò chuyện với CoinDesk, thậm chí monero mooo đồng ý, nói rằng các chỉnh sửa hai lần một năm “là một phương pháp tồi tệ, do đó, hy vọng có thể tìm thấy một thuật toán tốt.”

Nhưng cho đến lúc đó, Spagni và nhiều người khác bảo vệ hành động của monero.

Spagni viết trên Github, “Đây là vấn đề chọn ít hơn của hai điều xấu. Nó có thể hoàn toàn kém an toàn, nhưng cộng đồng đã có một sự đánh giá khó khăn.”

Anh ấy tiếp tục:

“Tôi không quyết định bất cứ điều gì, cộng sẽ đồng làm.”

Theo TapchiBitcoin/Coindesk


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.