Cuộc sống bên trong bức tường chắn sóng tại Nhật Bản 7 năm sau thảm họa kép xảy ra

Cuộc sống bên trong bức tường chắn sóng tại Nhật Bản 7 năm sau thảm họa kép xảy ra


7 năm kể từ khi trận động đất và sóng thần kinh hoàng xảy ra, cư dân tại bờ biển Đông Bắc Nhật Bản vẫn tiếp tục tái thiết cuộc sống dọc theo bức tường chắn biển khổng lồ.
Cuộc sống bên trong bức tường chắn sóng tại Nhật Bản 7 năm sau thảm họa kép xảy ra
Ngày 11/3/2011, ông Atsushi Fujita, ngư dân chuyên nuôi trồng hàu vẫn đang làm công việc như thường lệ bên bờ biển thành phố Rikuzentakata. Ngay sau đó, một trận động đất mạnh 9 độ richter có tâm chấn nằm cách bờ biển Nhật Bản 70km đã làm rung chuyển khu vực.
67c2yPT
Đây là trận động đất mạnh nhất từng xảy ra ở đất nước mặt trời mọc và là một trong năm trận động đất có sức tàn phá ghê gớm nhất thế giới kể từ năm 1900.
Trận động đất mạnh kéo theo đợt sóng thần khổng lồ vươn cao hơn 30 mét tàn phá bờ biển Đông Bắc và cướp đi sinh mạng của gần 18.000 người.
Xad4vFJ
Thiên tai cũng gây ra hiện tượng rò rỉ phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukishima khiến hàng trăm ngàn người phải sơ tán.
UyJXVJ8
Kể từ khi tai họa ập xuống, một số thị trấn quanh bờ biển đã cấm xây dựng xây dựng nhà cửa ở khu vực duyên hải và di dời người dân lên khu vực cao hơn.
JNe6EfC
Sau đó, bức tường bằng bê tông được xây dựng cao 12,5 mét thay thế đập nước cao 4 mét từng trở nên vô dụng trước thảm họa trước đó.
blcwgRh
Ban đầu, ý tưởng xây dựng tường chắn sóng được nhiều người dân ủng hộ. Tuy nhiên, theo thời gian, nhiều người sau đó đã chỉ trích việc này do bức tường giới hạn không gian sinh sống, bị ví như đang ở tù.
OP2J8WX
Ông Fujita cho biết, người dân ở đây cảm thấy như sống trong tù “mặc dù không làm gì sai trái”. Ông cũng nói rằng, sau trận sóng thần, môi trường nuôi trồng hàu đã được cải thiện do đáy biển được khuấy động và gột sạch bùn đất tích tụ.
TTqSHd0
Tuy nhiên, sự xuất hiện của bức tường có thể ngăn dòng chảy tự nhiên của nước từ đất liền và gây ảnh hưởng tới sản xuất trong tương lai.
G6ZKltP
Một số người khẳng định họ chưa từng được hỏi ý kiến về việc xây dựng bức tường, một số lại cho rằng việc xây dựng công trình đồng nghĩa với việc trì hoãn các kế hoạch tái thiết lại cuộc sống cho người dân như xây nhà cho những người bị mất nhà cửa sau thiên tai.
JZ3HSf4
Nhiều cư dân lo ngại về bức tường chắn sóng sẽ gây ảnh hưởng tới ngành du lịch.“Khoảng 50 năm trước, chúng tôi đưa trẻ con tới đây nghỉ ngơi và tận hưởng thời gian đạp xe dọc bờ biển tươi đẹp này”.
munXsfJ
“Tuy nhiên, giờ thì chẳng còn dấu vết của con đường nữa”, Reiko Iijima, du khách từ miền Trung Nhật Bản cho biết.
hFovsly
Bức tường chắn sóng dài khoảng 395km được xây dựng với chi phí khoảng 9,1 tỷ bảng Anh (12,74 tỷ USD)
631O21Z
Theo nhà nghiên cứu Hiroyasu Kawai tại Viện Nghiên cứu Cảng và Hàng không tại Yokosuka, gần Tokyo cho biết, bức tường sẽ giúp chắn sóng thần và ngăn nước tràn vào đất liền. Mặc dù sóng thần dâng lên cao hơn bức tường, bức tường vẫn có thể trì hoãn quá trình ngập lụt và cho người dân thêm thời gian sơ tán.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  1. 312822 415210Hiya! Great blog! I happen to be a everyday visitor to your web site (somewhat more like addict ) of this web site. Just wanted to say I appreciate your blogs and am seeking forward for far more! 540675