EU dần mất kiên nhẫn, yêu cầu sớm có quy chế pháp lý cho tiền điện tử trên toàn thế giới

EU dần mất kiên nhẫn, yêu cầu sớm có quy chế pháp lý cho tiền điện tử trên toàn thế giới


Trong bối cảnh nhiều quốc gia G20 có vẻ vẫn còn đang thờ ơ với vấn đề tiền điện tử, mới đây nhất, Quỹ bình ổn tài chính châu Âu, Liên minh dịch vụ tài chính và nguồn vốn thị trường cùng với ông Valdis Dombrovskis đã thúc giục việc có một quy chế bao trùm và đầy đủ đối với vấn đề tiền điện tử, họ cũng đồng thời đe dọa EU có thể sẽ có những động thái riêng của mình nếu như thế giới tiếp tục thờ ơ và không có sự đồng thuận đối với vấn đề tiền điện tử.

Quỹ bình ổn tài chính châu Âu thúc giục việc đưa ra quy chế pháp lý toàn cầu đối với crypto

Ông Valdis Dombrovskis, phó chủ tịch Ủy ban châu Âu đã cảnh báo rằng “Bitcoin là một hiện tượng thế giới và điều quan trọng là chúng ta phải bắt kịp xu thế này ở cấp độ toàn cầu. Chúng tôi không loại bỏ khả năng rằng EU có thể sẽ có những động thái đi trước để điều chỉnh tiền điện tử tại các nước thuộc liên minh EU nếu như có những nguy cơ xuất hiện mà không có bất kỳ một động thái quốc tế nào nhằm phản ứng lại.”

EU dần mất kiên nhẫn, yêu cầu sớm có quy chế pháp lý cho tiền điện tử trên toàn thế giới

Tuyên bố này của ông Dombrovskis được đưa ra tại Brussel trong một hội nghị bàn tròn về tiền điện tử tại Ủy ban châu Âu. Mục tiêu là nhằm đảm bảo sự an toàn của nhà đầu tư, sự hội nhập thị trường và ổn định tài chính trong khi vẫn tận dụng hết các lợi thế của công nghệ mới này.

Những người tham gia hội nghị này đã trao đổi và đưa ra những quan điểm về việc EU và các quốc gia thành viên nên phản ứng như thế nào trước các thách thức từ những công nghệ mới này và làm sao để tận dụng tối đa chúng. Tính đến thời điểm hiện nay, tiền điện tử và công nghệ blockchain đã tác động đến rất nhiều những lĩnh vực của nền kinh tế, bao gồm cả lĩnh vực tài chính.

Ủy ban này mong muốn sẽ tận dụng buổi họp tại Brussel để kêu gọi các quốc gia sớm có hành động của mình trong bối cảnh hội nghị G20 sắp diễn ra tại Argentina. Hội nghị này trước đó đã được tổ chức xoay quanh 3 nội dung chính: tiền điện tử và ứng dụng của nó trong lĩnh vực tài chính, vấn đề bảo vệ nhà đầu tư khỏi các rủi ro, sự ổn định của thị trường trong bối cảnh sự phát triển và phổ biến của tiền điện tử cùng những cơ hội và thách thức mà đồng tiền này mang lại.

HYNJdJH

Quy chế pháp lý rõ ràng, đầy đủ và toàn diện ở khắp các quốc gia

Bản thân mình, ông Dombrovskis cũng thúc giục hội nghị tiếp bước Pháp và Đức trong việc điều chỉnh tiền điện tử

“Tài sản tiền điện tử đang là một vấn đề toàn cầu với những hoạt động giao dịch diễn ra hàng ngày giữa các nhà đầu tư quốc tế. Bản thân châu Âu chỉ đại diện một phần nhỏ thị trường tiền điện tử thế giới, và vì thế chúng ta cần phải phối hợp tích cực với những đối tác G20 và những quốc gia đã đưa ra chuẩn mực quốc tế trong lĩnh vực này.”

Sau khi dành tặng nhiều lời khen cho công nghệ blockchain, vị phó chủ tịch này còn nêu lên mối quan ngại của mình

“Tiền điện tử không phải tiền tệ theo phương thức truyền thống, giá trị của chúng không được bảo đảm và có nguy cơ cao bị đầu cơ. Điều này khiến cho người dùng và các nhà đầu tư có nguy cơ cao phải hứng chịu các rủi ro mất trắng tài sản đầu tư. Bởi vậy chúng ta cần phải cảnh báo đến họ những nguy cơ có thể xảy ra và quan trọng nhất là phải có một bộ quy chế pháp lý rõ ràng, đầy đủ và toàn diện ở khắp các quốc gia”

Đối với ICO, nó được nhận xét là rất tiềm năng nhưng cũng tiềm ẩn các rủi ro do thiếu tính minh bạch về nhà phát hành và kế hoạch thực hiện dự án.
wAAACwAAAAAAQABAEACAkQBADs=

Cuối cùng, ông nhấn mạnh rằng, tài sản tiền điện tử dễ là đối tượng của việc rửa tiền và vì lẽ đó hoạt động của các sàn giao dịch và các nhà cung cấp ví điện tử cần phải được đặt dưới tầm kiểm soát của cơ quan phòng chống hoạt động rửa tiền. Những nhà lập pháp đã đạt được thảo thuận vào tháng 12 vừa qua và mong muốn các quốc gia thành viên EU chuẩn bị để sớm nội luật hóa các quy định này.

Cuối cùng, ông Dombrovskis tổng kết hội nghị và khẳng định rằng EU luôn sẵn sàng để điều chỉnh vấn đề tiền điện tử dựa trên những cơ hội và thách thức mà lĩnh vực này đem lại.

Thông tin chi tiết:

https://news.bitcoin.com/eu-losing-patience-bitcoin-needs-global-regulation/


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.