“Gas” của Ethereum là gì? Hướng dẫn từng bước để mua GAS

“Gas” của Ethereum là gì? Hướng dẫn từng bước để mua GAS


“Gas” của Ethereum là gì? Hướng dẫn từng bước để mua GAS

Gas là giá nội bộ dùng để chạy một giao dịch hoặc hợp đồng trong Ethereum. Trước khi có Frontier,giá này là 10 Szabi, tương đương với 1/100.000 Ether. Nó tách rời khỏi đơn vị Ether và thị trường mang giá trị từ đơn vị tính việc sử dụng sức mạnh tính toán (gas). Do đó, một thợ đào có thể quyết định tăng hay giảm lượng gas mình dùng tùy theo nhu cầu, theo đó giá gas cũng có thể tăng hay giảm tùy tình hình, tránh trường hợp giá ETH tăng làm thay đổi giá gas. Đây cũng là câu trả lời cho ván đề cấu trúc chi phí của Bitcoin.

Hệ thống gas cũng không khác lắm so với việc đo lượng điện dân dụng. Điểm khác biệt với thị trường năng lượng thực chính là người tạo giao dịch sẽ quyết định giá gas (thợ mỏ có thể chấp nhận giá này hoặc không). Bạn có thể theo dõi giá gas biến động tại đây:

https://etherscan.io/charts/gasprice, hoặc bạn có thể xem ở link này: http://ethgasstation.info/ hoặc tham khảo ở đây

Đương nhiên, các khối của Ethereum cũng có kích cỡ nhất định – vì vậy người dùng cũng phải trả một khoản tiền cho khối tiếp theo cũng giống như Bitcoin.

Các thợ đào Bitcoin ưu tiên các giao dịch với phí đào được trả cao nhất. Các thợ đào của Ethereum cũng có quyền bỏ những giao dịch có giới hạn giá gas quá thấp.

Giá gas cho mỗi giao dịch hay hợp đồng được thiết lập để xử lý bản chất Turing Complete của Ethereum và EVM của nó (tức là mã Ethereum Virtual Machine)- đây là một trong những ý tưởng được đưa ra để hạn chế vòng lặp vô hạn. Ví dụ như 10 Szabo, tương đương với 0.00001 Ether hay 1 Gas có thể thực hiện một dòng mã hay vài câu lệnh. Nếu không có đủ Ether trong tài khoản để hiển thị một cuộc giao dịch hay một tin nhắn thì nó được coi là không hợp lệ. Ý tưởng này sẽ phần nào ngăn chặn được những cuộc tấn công từ vòng lặp vô hạn, khuyến khích tính hiệu quả trong chuỗi mã – và bắt những kẻ tấn công phải trả cho tài nguyên mà mình sử dụng.

Câu lệnh càng phức tạp thì bạn càng phải trả nhiều gas (và Ether) hơn. Ví dụ người A muốn gửi người B 1 đơn vị Ether, thì tổng cộng số tiền người A phải trả sẽ là 1.00001 Ether. Tuy nhiên nếu A muốn tạo một hợp đồng với B dựa vào giá tương lai của Ether, sẽ phải thực hiện nhiều dòng mã hơn và tiêu tốn nhiều năng lượng trên mạng Ether hơn- chính vì vậy A sẽ phải trả nhiều hơn 1 Gas khi làm giao dịch.

Một số bước tính toán có mức phí cao hơn vì chúng có phí tính toán đắt đỏ hơn và nó sẽ làm tăng lượng dữ liệu phải lưu trữ trong hệ thống. Dưới đây là danh sách các hoạt động trong Ethereum Virtual Code và giá của nó (tính theo Gas hay Ether)

Screenshot 12

Giá gas giới hạn được ấn định trong thời điểm hiện tại để phục vụ cho Ethereum chạy ổn định nhưng sẽ được thả nổi theo mức cầu, và tổng lượng gas ở mỗi khối sẽ tăng dần để khuyến khích sự ổn định của mạng Ethereum.

Hướng dẫn từng bước để mua GAS

Nếu bạn muốn mua GAS, bạn có thể thực hiện theo những bước dưới đây:

Bước 1. Đăng ký tài khoản trên một sàn giao dịch có GAS

Một số sàn giao dịch tiền tệ kỹ thuật số có trading GAS và bạn có thể chọn bất kỳ sàn giao dịch nào phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. Bạn thường phải đăng ký một tài khoản bằng cách nhập địa chỉ email của bạn và tạo mật khẩu. Bạn cũng có thể được yêu cầu xác minh tài khoản của bạn bằng cách cung cấp tên đầy đủ, thông tin liên lạc và bằng chứng về ID của bạn trước khi bạn có thể bắt đầu trading.

Đăng ký sàn Binance tại đây

me59Zf3

Bước 1. Đăng ký tài khoản trên một sàn giao dịch có GAS

Chúng tôi cũng khuyên bạn nên bật tính năng xác thực hai yếu tố để tăng thêm mức độ bảo mật cho tài khoản của bạn.

Bước 2. Gửi tiền vào tài khoản của bạn

Nhiều sàn giao dịch tiền tệ mã hóa không cho phép bạn đổi các loại tiền pháp định, chẳng hạn như USD, thành các loại tiền tệ kỹ thuật số. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần phải có được một loại coin có sẵn trong ví có thể được dùng để đổi lấy GAS, chẳng hạn như Ethereum (ETH) hoặc bitcoin (BTC), sau đó đổi chúng để lấy GAS.

lglLOvS

Bước 2. Gửi tiền vào tài khoản của bạn

Một khi bạn đã có Ethereum hoặc bitcoin, hãy chuyển nó đến sàn giao dịch mà bạn đã chọn.

Bước 3. Mua GAS

Tìm một loại tiền tệ mã hóa khác, chẳng hạn như Bitcoin để đổi lấy GAS, và chọn có bao nhiêu GAS bạn muốn mua và mức giá mà bạn sẵn sàng trả. Sau đó sàn giao dịch sẽ thông báo cho bạn biết lệ phí để chuyển đổi là bao nhiêu. Hãy tiếp tục mua nếu bạn hài lòng với các điều khoản.

kh5j7w8

Cách bán GAS

Nếu sau đó bạn quyết định bán GAS, quy trình này cũng giống như Bước 3 được nêu trong phần hướng dẫn ở trên. Tất nhiên, điều quan trọng bạn cần nhớ là không phải sàn giao dịch nào cũng có những cặp tiền tệ để trao đổi như vậy, vì vậy có thể bạn sẽ không thể đổi trực tiếp GAS của mình để đổi lấy loại tiền tệ kỹ thuật số mà bạn mong muốn.

Tôi có thể dùng ví nào để giữ GAS?

Nếu bạn không tìm kiếm một nơi để trade coin, thì bạn không nên để GAS trong các sàn giao dịch crypto trong một thời gian dài. Bạn nên lưu trữ GAS trong một ví điện tử được thiết lập để hold các loại token này, chẳng hạn như:

 • Ledger Nano S (ví cứng)
 • NEON Wallet (ví trên máy tính bàn)
 • NEO GUI (ví trên máy tính bàn)
 • NEO Tracker (ví trên web)
 • NEO Wallet (Ví trên web)

GAS hoạt động như thế nào

Bạn không bao giờ nên hold bất kỳ loại coin nào mà không có hiểu biết vững chắc về chức năng của nó. Để hiểu thêm về GAS, trước hết chúng ta cần phải xem xét mạng lưới NEO.

Ban đầu NEO ra mắt như các AntShare bởi Da Hongfei và Erik Zhang vào năm 2014. Blockchain khai đầu tiên của Trung Quốc, AntShare đã được đổi tên thành NEO vào năm 2017. Nền tảng NEO được tạo ra nhằm mục đích cạnh tranh với Ethereum – thậm chí nó còn mệnh danh là Ethereum của Trung Quốc – và mục đích thứ hai chính là cung cấp hệ sinh thái hợp đồng thông minh để cho phép lưu trữ và trao đổi các tài sản kỹ thuật số một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, để thực hiện các giao dịch trên blockchain NEO, bạn cần phải có GAS. Trước đây được gọi là AntCoin, loại tiền tệ mã hóa này cũng đã được đổi thương hiệu vào năm 2017.

GAS được sử dụng để cấp nguồn cho mạng lưới NEO blockchain, với người dùng, họ cần phải trả phí GAS để triển khai và vận hành các hợp đồng thông minh. Lệ phí được tính dựa trên tài nguyên máy tính được sử dụng bởi hợp đồng.

GAS cũng được tạo ra với tốc độ 8 GAS mỗi block khi blockchain được xây dựng. Với mỗi khối NEO mới, GAS được phân phối cho tất cả các holder NEO – quá trình này tương tự như cách công ty có thể trả cổ tức cho các cổ đông.

X7Yoqmb
GAS được phân phối cho tất cả các holder NEO

Những điểm chính cần xem xét nếu bạn đang muốn mua GAS

Tất cả các loại tiền tệ mã hóa đều phức tạp và mang tính đầu cơ, vì vậy bạn cần phải đánh giá kỹ các rủi ro tiềm ẩn liên quan đến việc hold bất kỳ loại coin nào trước khi thực sự mua hàng. Nếu bạn đang nghĩ đến việc mua GAS, hãy đảm bảo bạn đã xem xét kỹ các yếu tố sau:

 • Cung cấp. Nguồn cung tối đa GAS được giới hạn ở 100.000.000 token. Theo CoinMarketCap, NEO đã cung cấp 9.570.522 GAS trong tổng số 14.788.456 GAS.
 • Hạn chế của GAS. Người ta dự đoán rằng nguồn cung GAS trong lưu thông tối đa sẽ đạt đến giới hạn 100.000.000 vào khoảng năm 2039, do đó việc cung cấp giới hạn loại coin này có thể làm tăng nhu cầu.
 • Sử dụng. GAS cấp quyền cho mạng lưới NEO blockchain và được sử dụng để thực hiện các giao dịch trong hệ sinh thái. Nó cũng được cung cấp như một phần thưởng cho các holder NEO – với mỗi khối mới được tạo ra, 8 GAS sẽ được phân phối cho tất cả 100.000.000 NEO.
 • Hệ sinh thái NEO. Giá trị của GAS gắn liền với sự thành công và sự chấp nhận của hệ sinh thái NEO. Điều quan trọng là bạn phải hiểu cách NEO hoạt động để xác định tiềm năng của nó trong ứng dụng ở thế giới thực và sự tăng trưởng của nó.
 • Những thuận lợi của việc có trụ sở ở Trung Quốc. Với nền kinh tế lớn nhất thế giới và dân số hơn 1,4 tỷ người, Trung Quốc cung cấp tiềm năng rất lớn cho các công ty phát triển công nghệ blockchain. Vị trí Thượng Hải của NEO có nghĩa là nó được đã được đặt ở vị trí tốt để tận dụng các cơ hội và vị thế của mình để tuân thủ bất kỳ quy định nào của chính phủ.
 • Những bất lợi khi ở Trung Quốc. Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc đã đưa ra một số cuộc đàn áp công khai về việc trading các loại coin, vì vậy holder cần phải nhận thức được tác động và giám sát cũng như quản lý các quy định có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của GAS.
 • • Thị trường cạnh tranh. Cuối cùng, hãy nhớ xem xét các đối thủ cạnh tranh mà NEO đang phải đối mặt, các công ty khác cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tương tự. Ví dụ, Ethereum và EOS là hai loại crypto khác mà có thể bạn muốn nghiên cứu thêm.

Lưu ý: Thông tin mà MysTown đưa ra trong bài viết không phải là một khuyến cáo trong việc đầu tư và cũng không nhất thiết phản ánh quan điểm của chúng tôi. Việc đầu tư vào thị trường cryptocurrency khá phức tạp và có nhiều rủi ro – chúng rất dễ bay hơi, dễ bị tấn công và nhạy cảm với hoạt động thứ cấp. Trước khi đầu tư, bạn nên tiến hành tìm hiểu kỹ về thị trường này và quyết định liệu lợi ích và tiềm năng mà nó mang lại có lớn hơn rủi ro hay không.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.