Giao dịch bằng Satoshi hay USD? Cách thức tính giá Satoshi

Giao dịch bằng Satoshi hay USD? Cách thức tính giá Satoshi


Giao dịch bằng Satoshi hay USD? Cách thức tính giá Satoshi

Bài viết này sẽ giúp các bạn biết cách đọc và tính giá Satoshi trong những giao dịch khác nhau.

Có ba thời đại của tiền tệ: dựa vào hàng hóa, dựa vào chính trị và hiện tại, dựa vào toán học. – Chris Dixon

Đồng tiền ảo Bitcoin (BTC) có giá trị cao đến nỗi nó phải được chia nhỏ ra để thực hiện những giao dịch nhỏ. Các giao dịch thường sử dụng khoảng Bitcoin rất bé. Khi mỗi Bitcoin có giá trị rất cao, một thương vụ giao dịch bình thường được thực hiện ở một đơn vị bé hơn của Bitcoin (hiện tại 1 BTC = $10,600). Tôi đã ghi lại những đơn vị con thông dụng của Bitcoin dưới đây với giá trị tương ứng của chúng theo Satoshi và Bitcoin.

mn07oeC

Mỗi đơn vị nêu ở trên là một đơn vị con của Bitcoin. Đôi khi chúng quá nhỏ, có quá nhiều chữ số thập phân khiến việc đọc và giao dịch trở thành một thử thách lớn. Và đây là sân khấu để Satoshi “tỏa sáng”.

Điểm quan trọng ở đây là 1 Bitcoin (BTC) = 100,000,000 satoshis (hoặc sats). Được đặt tên theo “ông tổ” của Bitcoin, Satoshi Nakamoto, satoshi là đơn vị con nhỏ nhất của Bitcoin. Một vài loại tiền điện tử khác cũng sử dụng đơn vị satoshi trong giao dịch.

Ví dụ bạn muốn mua một đơn vị Altcoin có giá $1, hầu hết các giao dịch đều sẽ không sử dụng BTC mà dùng satoshi để ghi lại nó. Trong phần tiếp theo tôi sẽ nói về cách tính cụ thể giá satoshi.

Tính toán cơ bản:

(100,000,000/Giá hiện tại của Bitcoin) = giá satoshi tương ứng với $1

Giá satoshi tương ứng với $1 * Giá cụ thể của Altcoin theo USD = Giá Satoshi tương ứng với mỗi Altcoin đang tính

Hai công thức trên có thể được kết hợp và đơn giản hóa bằng phương trình dưới đây:

(100,000,000/Giá hiện tại của Bitcoin) * Giá cụ thể của Altcoin theo USD = Giá Satoshi tương ứng với mỗi Altcoin đang tính

Bây giờ, hãy định nghĩa những thứ trên và cho chúng các giá trị cụ thể để công thức dễ hiểu hơn.

  • Giá Satoshi = s
  • Giá hiện tại của Bitcoin = B
  • Giá cụ thể của Altcoin theo USD = z
  • Công thức đơn giản: (100,000,000/B) x Z = s

Dùng một ví dụ cụ thể để minh họa với thông số lấy từ sàn giao dịch đồng tiền Binance.

92lrWNe

Bạn có thể thấy chúng ta đang nhìn vào 2 thông số WABI/BTC và BTC/USDT.

Hãy dùng công thức trên: (100,000,000/B) x Z = s

(100,000,000/8,808.57) x 1.58 = 17,937 satoshis

Đơn giản vậy thôi!

Mẹo: Bạn có thể có một định giá xấp xỉ satoshi tương đối chuẩn bằng cách nhân 100 triệu với giá WABI gần nhất trong ảnh chụp trên: 0.00017946 x 100,000,000 = 17,946 satoshis, khá gần với con số chúng ta vừa tính ra.

Khi muốn theo dõi khoản lời hay lỗ cũng như việc bạn giao dịch có tốt hay không, việc chọn đơn vị tiền cơ bản là tùy thuộc vào chính bạn. Số tiền tương ứng theo USD không phải lúc nào cũng được cung cấp và thật khó để biết bản thân đang làm tốt hay không khi bạn cùng lúc thực hiện nhiều giao dịch mà vài cái trong số đó lại không cung cấp số tiền theo USD.

Giao dịch sử dụng USD làm đơn vị cơ bản chỉ hữu ích khi bạn liên tục chuyển số tiền đang giữ sau mỗi giao dịch tiền điện tử về dạng Tether (USDT), một loại tiền điện tử được “chống lưng” bởi USD. Nếu bạn nhìn vào giá trị USD của một loại tiền hay giao dịch nào đó, có 2 cặp tiền bạn phải để tâm:

  • Loại tiền đang được nhắc tới và mối quan hệ của nó với Bitcoin (ví dụ như WABI/BTC)
  • Bitcoin và Tether (USDT) (BTC/USDT)

Cho tới khi bạn đổi WABI sang BTC và sau đó là BTC sang USDT, bạn vẫn phải quan tâm đến giá trị thực tế tính bằng BTC. Hầu hết các nhà đầu tư đều không quan tâm đến USDT khi còn ngoài cuộc, họ thường cầm trong tay chỉ BTC và ETH. Vì vậy, satoshi là đơn vị tốt nhất để sử dụng nhằm theo dõi việc bạn có đang làm tốt hay không trên sàn giao dịch.

Hiện nay, hầu hết các trader và những người đam mê Blockchain chỉ mới quan tâm đến việc tích lũy Bitcoin/ Ether qua trade altcoin. Bên cạnh đó, họ chỉ để ý đến sức mua bằng đồng USD mà không thực sự quan tâm đến giá Satoshi và đó là sai lầm lớn. Nếu là một trade nghiêm túc, bạn cần dành thời gian để học cách đọc giá Satoshi.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giá trị cũng như cách tính giá Satoshi. Chúc bạn trading thành công!


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.