Giao dịch Retest như thế nào để tránh phá ngưỡng giả (false breakout)?

Giao dịch Retest như thế nào để tránh phá ngưỡng giả (false breakout)?


Giao dịch Retest như thế nào để tránh phá ngưỡng giả (false breakout)?

Breakout, hay còn gọi là phá ngưỡng, là một hành vi giá rất hay xảy ra trên thị trường Forex cũng như thị trường tiền mã hóa, nó thể hiện một sự bức phá của giá ra khỏi một vùng nào đó. Phần lớn các breakout kết thúc sẽ trở thành false breakout – phá ngưỡng giả, nghĩa là thị trường không thực sự kết thúc di chuyển theo hướng phá ngưỡng mà chỉ đơn giản là một cái bẫy của các trader chuyên nghiệp nhằm thu hút các breakout trader đặt lệnh sai hướng.


Thông thường, đối với những breakout Trader thì phá ngưỡng giả (false breakout) chính là vấn đề lớn nhất. Và để khắc phục tình trạng này, Trader đã nghĩ ra nhiều giải pháp, một trong số đó chính là giao dịch retest

6Xv993Z

Retest là gì? Bản chất đằng sau sự retest

Retest hiểu ngắn gọn đó chính là việc thị trường vượt qua mức cao/thấp nhưng ngay sau đó lại quay lại mức giá phá ngưỡng này, rồi bị bật lại và di chuyển theo hướng beakout trước đó.

Lý do của hiện tượng này đó chính là khi giá tiến gần đến mức cản, hàng loạt lệnh chờ được đặt phía trên vùng cản, khi giá có đủ lực để phá cản, những lệnh này được khớp và tạo thêm lực đẩy giá lên cao. Khi những bank trader giao dịch kiếm lợi nhuận “lẻ” họ sẽ khớp lệnh khi giá tăng được một khoảng. Do khối lượng lớn nên lực đẩy giá xuống là tương đối mạnh, cộng thêm việc những trader vào lệnh sớm đang thấy lợi nhuận suy giảm khi giá quay đầu có thể thoát lệnh tạo thêm lực đẩy giá xuống.

Tại vùng beakout, lúc này giá đã tạo được đỉnh cao-cao hơn trong cấu trúc giá tạo ra nhận định rằng thị trường sẽ bắt đầu/tiếp tục xu hướng tăng, điều này dẫn đến một số lượng lớn lệnh “buy” được đẩy vào thị trường cộng với những trader “lỡ đò” đợt breakout trước đó cùng nhảy vào mua vì tín hiệu phá ngưỡng phía trước đã rõ ràng và mức giá hiện tại là khá hợp lý. Tất cả tạo ra một lực đẩy giá tăng mạnh lên trên.

Xác định vùng retest

Như đã nói, vùng retest ở đây cũng chính là vùng phá ngưỡng. Lầm tưởng phổ biến đó chính là việc nhìn nhận vùng này là một mức giá cụ thể. Trong thực tế giá thường có một mức biến động nhất định khi phản ứng với vùng này.

b5lRoTh

Việc xác định retest là một vùng giá mang lại cho trader lợi ích sau:

  • Linh hoạt hơn khi quyết định vào lệnh.
  • Theo dõi được nhiều đỉnh đáy lân cận nên không phải chọn cái này, bỏ cái kia.

Việc xác định vùng retest cần hai yếu tố chính gồm những đỉnh/đáy lân cận và mức giá đóng/mở nến. Nếu vùng giá này tương đối rộng và bạn không thể xác định rõ mức giá nào là đáng chú ý hơn thì hãy chuyển xuống khung thời gian thấp hơn để quan sát kỹ đà giá đang thay đổi ra sao.

Vào lệnh

Để tăng xác suất giao dịch retest bạn nên vào lệnh dựa trên những mô hình nến chứ không phải bất cứ khi nào giá retest vùng phá ngưỡng.

ISYcfWy

Khi những mô hình nến đảo chiều xuất hiện, bạn cần chuyển xuống khung thấp để có cái nhìn cụ thể hơn về tín hiệu mà bạn nhận được trước khi vào lệnh.

Vị trí dừng lỗ có thể linh hoạt điều chỉnh, ngay phía trên mô hình giá hoặc phía trên vùng retest.

Những lưu ý

  • Không dùng lệnh chờ: bạn không thể nào biết chắc được vùng retest có bị phá hay không nên cách tốt nhất là quan sát giá phản ứng tại vùng này rồi mới đưa ra quyết định.
  • Retest lần đầu: nếu muốn trade có được hiệu quả bạn chỉ nên giao dịch lần chạm vùng retest đầu tiên, nếu giá quay lại vùng này hai lần trở lên, nó cho thấy đà giá (theo hướng breakout) đã mất.
Xrpt4cR

Thời gian retest: Bên cạnh lần retest bạn cần chú ý khoảng thời gian giữa phá ngưỡng và retest, nếu nó quá xa thì khả năng cao là nó sẽ thất bại.

z2Yk1C8

Bài viết hôm nay là một ví dụ tuyệt vời về cách bạn có thể thực hiện chiến lược hiện tại của mình đồng thời có thể cải tiến nó bằng cách kết hợp các khái niệm từ các chiến lược kinh doanh khác. (trong trường hợp này là các vùng từ cung và cầu) Không chỉ đánh dấu các mức độ breakout thay vì các đường làm cho việc giao dịch retest trở nên dễ dàng hơn, mà còn giúp bạn trade coin hiệu quả hơn.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.