Điềm tốt cho những đồng tiền chân chính khi Facebook, Google và Twitter chặn quảng cáo tiền kỹ thuật số

Điềm tốt cho những đồng tiền chân chính khi Facebook, Google và Twitter chặn quảng cáo tiền kỹ thuật số


Hai tuần trước, Google đã tuyên bố họ sẽ cùng với Facebook ban hành lệnh cấm hoạt động quảng cáo tiền kỹ thuật số . Tuần trước, Twitter cũng ngỏ ý muốn tham gia. Nhiều người coi đây là một dấu hiệu đáng lo ngại, nhưng thật ra đó là một bước đi tích cực cần thiết cho phép những dự án hợp pháp có thể tiến tới thành công.


Điềm tốt cho những đồng tiền chân chính khi Facebook, Google và Twitter chặn quảng cáo tiền kỹ thuật số

Chuyên gia tiền kỹ thuật số Arran Stewart nhận định: “Việc cấm quảng cáo tiền kỹ thuật số và ICO là một điều tích cực cho ngành công nghệ đang phát triển này, Các quyết định sẽ không cản trở sự thành công của các đồng tiền kỹ thuật số và ICO. Ngược lại, nó sẽ bảo vệ những người dùng thiếu hiểu biết khỏi các khoản đầu tư lừa đảo hoặc gây hiểu lầm.”

Bitcoin đã chứng tỏ rằng nó là một hàng hóa khả dụng với giá trị thực mang lại nhiều đổi mới cho thị trường tiền tệ. Nó được phân cấp hóa, chống gian lận, nhanh chóng và có tính an toàn cao. Tuy nhiên, mặt trái của đồng tiền này là thu hút lừa đảo, có tính đầu cơ cao . Đặc biệt, nó có tiềm năng như một đồng tiền chung toàn cầu mà không bị kiểm soát bởi các ngân hàng, chính phủ hay các tập đoàn. Bởi các đoạn mã nguồn tạo ra tiền kỹ thuật số đều là mã nguồn mở, nên bất kì ai cũng có thể tạo ra tiền cho riêng mình, khiến cho thị trường tràn ngập trong hàng đống loại tiền kỹ thuật số. Hiện nay có hơn 1,600 loại tiền kỹ thuật số khác nhau, nhiều trong số đó không thật sự có giá trị, dễ bị gian lận và ảnh hưởng bởi lạm phát nhân tạo, như các bẫy pump và dump (bơm và xả).

Sở dĩ có việc này là do sự kích thích xoay quanh công nghệ blockchain. Bởi blockchain là công nghệ số hóa, phân cấp hóa, minh bạch và khó thâm nhập, các ứng dụng tiềm năng sâu rộng của nó đều rất thu hút. Từ hồ sơ bệnh án, các hợp đồng thông minh cho tới xác minh danh tính kỹ thuật số và ngay cả bầu cử qua mạng, công nghệ blockchain đều thực hiện các tác vụ phức tạp một cách đơn giản, an toàn và ngay lập tức. Vì vậy, không ngạc nhiên khi nhiều người tin nó sẵn sàng chuyển đổi mọi doanh nghiệp và mọi ngành công nghiệp. “Cơn sốt” blockchain đã đi tới đỉnh cao tạo nên một sức hút đặc biệt với các nhà đầu tư, đây là một tình huống rất dễ bị lợi dụng. Lấy ví dụ, các công ty lừa đảo và những kẻ gian lận đã tạo ra những lời hứa hẹn giả dối cho những người đang háo hức muốn đầu tư, và các công ty đã tự ý thêm “blockchain” vào tên của họ để tăng vốn và giá trị của mình.

Những nhà hoạt động đầy thiện chí cố gắng thúc đẩy việc sử dụng blockchain lại đang bị lấn áp bởi những kẻ lừa đảo, hứa hẹn những khoản siêu lợi nhuận mà vốn dĩ điều đó là không có khả năng . Nó giống như bong bong dotcom: Những câu chuyện thành công trong thực tế như eBay hay Amazon dẫn tới những kẻ sao chép thực hiện những lời hứa phi thực tế, hướng đến những nhà đầu tư có cái nhìn “rộng mở” đang tìm kiếm cơ hội (the next big thing). Ngay lúc này đây, mô hình như vậy đang diễn ra.

XwerEBv

Vậy giái pháp là gì? Làm thế nào để những blockchain chính thống có tiềm năng sinh lợi vượt qua được những loại chỉ ‘có tiếng mà không có miếng’ và những loại chỉ nhăm nhe lừa đảo người khác ? Làm thế nào để nó có thể tiến gần hơn những nhà đầu tư vốn đang ngày càng nản lòng?

Suy cho cùng, các công ty tiền kỹ thuật số và blockchain cần thực sự thu hút đối tượng của họ, thu được sự tin tưởng của người tiêu dùng và các nhà đầu tư, tự mình vươn tầm lên hàng đầu. Hiện tại , các công ty blockchain phải đối mặt với rất nhiều thách thức, từ việc truyền đạt ý tưởng kinh doanh mang tính đột phá, đến việc đối chọi lại các mô hình lừa đảo, thông tin sai lệch xung quanh ngành công nghiệp này. Một số sẽ gọi đây là vấn đề PR, nhưng đối với tôi, nó là một cơ hội PR cực kỳ lớn và rất thú vị.

Điểm khác biệt chính cần được nhắc đến là sự cụ thể và giá trị. Những kẻ lừa đảo lợi dụng sự ngu dốt của người khác để nói vòng vo về cách chúng làm và cách thức mà chúng hoạt động. Không thể phủ nhận sức hút của kế hoạch làm-giàu-nhanh-chóng, tuy nhiên chúng thường rất dễ để nhận biết, không chỉ bởi cảm giác “quá tốt để có thể trở thành sự thật”, mà còn bởi vì mức độ mơ hồ trong cách chúng mô tả. Những người đứng đầu sẽ đến gặp những nhà đầu tư với lời nói “đao to búa lớn” nhưng lại không có mô hình kinh doanh, không có sản phẩm nào trong dây chuyền, và không có kế hoạch cho tương lai.

Từ quan điểm của mình, những công ty blockchain hợp pháp cần phải có một kế hoạch chiến lượng truyền thong cụ thể, hơn là những điều chung chung mơ hồ. Vẫn cần có một sự công bằng, dù điều này có thể làm lỡ việc tận dụng những cơ hội từ cơn sốt xoay quanh thị trường blockchain. Có đam mê cho ý tưởng lớn của bản thân là điều tốt, nhưng nó cũng cần phải dựa trên sự trung thực, thẳng thắn, thực tế và dễ hiểu. Giái pháp cho những người chơi tử tế trong ngành công nghiệp non trẻ này là ưu tiên chiến lược truyền thông , chống lại hành vi lừa đảo, hiểu rõ các đối thủ cạnh tranh để dễ dàng tiếp cận đến đối tượng mục tiêu. Điều đó có nghĩa là tập trung vào các mục tiêu có thể đạt được nhằm cung cấp giá trị thực cho thị trường và học hỏi được cách giao tiếp hiệu quả.

Điều này giúp tách biệt doanh nghiệp thực sự khỏi bọn đầu cơ. Và trong thị trường này, nơi mà một đồng tiền kỹ thuật số châm biếm như một con shiba inu trong meme lại có thể trị giá 2 tỷ đô la, thì chỉ có những doanh nghiệp nghiêm túc với kế hoạch khả thi và truyền thông hiệu quả mới làm được , khả năng sinh lời giúp họ vượt lên so với những kẻ còn lại. Đúng là một cuộc cách mạng!


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.