Kiểm toán mập mờ và 300 triệu USD từ trên trời rơi xuống: Tether ơi, mình đi đâu thế?

Kiểm toán mập mờ và 300 triệu USD từ trên trời rơi xuống: Tether ơi, mình đi đâu thế?


Kiểm toán mập mờ và 300 triệu USD từ trên trời rơi xuống: Tether ơi, mình đi đâu thế?

Tether luôn bị con mắt của dư luận hướng vào, vì tại thời điểm này, nó có lẽ là một trong những đồng tền đặc biệt nhất. Nhất là khi nghi vấn công ty này tự tạo ra 300 triệu Tether gần đây bị khui ra. Trong sáu tháng vừa qua, đồng tiền được chống lưng bởi USD này đã liên tục bị cáo buộc không có đủ vốn dự trữ để chứng minh tài sản hiện có của mình.


Đó là lý do tại sao một số nhà nghiên cứu trong ngành công nghiệp này chú ý đặc biệt đến những thay đổi của giá Bitcoin sau khi phát hành các token Tether mới. Cho rằng 1 Tether bằng một đô la, người dùng đã mua rất nhiều đồng tiền khác nhau bằng Tether. Nếu các token này không được chống lưng bởi một lượng tiền tương ứng, đặc biệt, giá hối đoái có thể đã tăng vọt một cách bất thường.

Bổn cũ soạn lại

Không ít người đã cho rằng việc phát hành 300 triệu USD mới hồi tuần trước một lần nữa đã trùng hợp với một đợt tăng giá 6% của Bitcoin.

Điều này đã thúc đẩy nhiều phản ứng mới từ các nhà phê bình – với sự khai mào của blogger khá ồn ào – Bitfinex’ed – bằng một tweet gây tranh cãi. Tether và các công ty tiền điện tử con của sàn Bitfinex đã đe dọa sẽ có những hành động pháp lý chống lại các nhà phê bình hồi tháng mười hai.

Vào tháng 1 năm 2018, giám đốc đầu tư của Pantera Capital, Joey Krug, bày tỏ mối lo ngại rằng những cuộc chạy đua này đã dẫn đến việc giá Bitcoin sẽ lại tăng lên mức cao nhất trong lịch sử 20.000 USD:

“Điều này càng ngày càng trở nên đáng quan tâm, bởi vì mỗi khi thị trường đi xuống, chúng ta đều thấy điều tương tự xảy ra. Có thể có nghĩa là rất nhiều cuộc biểu tình hồi tháng 12 và tháng 1 có thể không thực sự xảy ra. “

Tether chối hết, nhưng vẫn chưa xong chuyện

Sau khi dính vào những rầy rà với các cơ quan quản lý Hoa Kỳ vào tháng 12 năm 2017, Tether đã mua lại dịch vụ của Friedmann LLP để tiến hành kiểm toán quỹ dự trữ ngoại tệ của mình. Tuy nhiên, một tháng sau, Tether đã chia tay một cách đầy bất ngờ với cơ quan kiểm toán của họ, có nghĩa là những kết quả kiểm toán sẽ chẳng bao giờ được tiết lộ.

dyWeUca

Bitfinex và Tether – cặp đôi “ồn ào” nhất hệ sinh thái tiền điện tử trong thời gian qua

Đó lại là miếng mồi ngon cho những người thích chỉ trích. Mọi chuyện ồn ào đến mức người sáng lập Litecoin, Charlie Lee, cũng “xách bàn phím” nhảy vào các cuộc tranh luận trên Twitter:

“Mọi người đang lo về việc giá BTC tăng trường là do sự chống lưng của số Tether “ảo”. Tôi muốn Bitfinex và Tether cần một bên thứ 3 để làm mọi thứ rõ ràng, làm ơn, hãy làm điều đúng đắn.”

Trong khi ông cũng làm dịu nỗi sợ hãi rằng các thị trường bí mật sẽ bị hạ xuống nếu Tether bị sụp đổ, nhưng vẫn không rõ ràng là chưa có tuyên bố chính thức về việc kiểm toán chưa hoàn thành.
Không có cuộc kiểm toán chính thức nào cả

Trước khi có trát gọi ra hầu tòa, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (Commodity Futures Trading Commission – CFTC) – Tether đã thuê Friedman LLP để tiến hành quá trình kiểm toán một cách khách quan và nghiêm túc. Tether sau đó đã đăng bản ghi nhớ đính kèm vào thông báo trên trang web của mình. Họ cũng tuyên bố rằng đó không phải là cuộc kiểm toán chính thức hoặc cam kết sẽ cho ra kết quả thẩm định, nhưng hy vọng sẽ xoa dịu các nhà phê bình có liên quan:

Chúng tôi hy vọng rằng cộng đồng sẽ xem xét bản ghi nhớ kèm theo đó là: một nỗ lực đầy thiện chí thay mặt chúng tôi để cung cấp một phân tích tạm thời về tình hình tài chính của chúng tôi và đảm bảo rằng các token của chúng tôi đã được phát hành một cách đúng tiêu chuẩn nhất, như là một phần của các nỗ lực tiếp tục để chuyên nghiệp hóa các cơ chế minh bạch Tether Limited .

Theo tài liệu này, tính đến ngày 15 tháng 9 năm 2017, Tether đã dự trữ 442,9 triệu đô la trong các tài khoản ngân hàng, khớp với con số 442 triệu token Tether đã được phát hành. Tính đến thời điểm đó, Tether vẫn rất minh bạch về số tiền dự trữ của họ.

Mặc dù vẫn chưa rõ lý do dẫn đến sự đổ vỡ giữa Tether và Friedman LLP, Bloomberg cũng đã đưa tin rằng Tether đã không hài lòng với khung thời gian cho cuộc kiểm toán mới nhất:

“Với các thủ tục chi tiết mà Friedman đang thực hiện cho bảng cân đối kế toán tương đối đơn giản của Tether, điều rõ ràng là một cuộc kiểm toán này sẽ không thể đạt được trong một khoảng thời gian ngắn.”

Cointelegraph đã liên hệ với kế toán và kiểm toán viên người Mỹ, Abhishek Shah, người đã xem xét bản ghi nhớ được công bố bởi Friedman LLP. Shah cho biết tài liệu cho thấy Tether đã có đủ số vốn dự trữ đô la Mỹ cần thiết vào thời điểm đó.

Tuy nhiên, Shah vẫn cho rằng điều đó chưa đủ để nói Tether đã hoàn tất đợt kiểm tra đó trong khung thời gian ấn định:

Lý do của Tether chắc chắn không minh bạch và chính xác, đó là điều không thể chấp nhận được. Việc kiểm toán phải được tiến hành theo sát mốc thời gian yêu cầu, mặc dù vẫn cần được kết thúc trước ngày đáo hạn. Đó không phải là một căn cứ hợp lý và tôi chưa từng nghe về lý do như vậy trong sự nghiệp kiểm toán của mình.

Cộng đồng sẽ không bỏ qua

Shah tiếp tục thừa nhận rằng Bitfinex, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, có thể có một lượng vốn dự trữ cần thiết để chống lưng cho Tether. Tuy nhiên, Shah tin rằng áp lực từ cộng đồng là điều duy nhất sẽ dẫn đến một cuộc kiểm toán minh bạch:

“Cộng đồng Crypto nên đoàn kết lại và đòi hỏi một cuộc kiểm toán độc lập hoàn toàn với Tether. Nghiên cứu cho thấy rằng Bitfinex vẫn có đủ các khoản tiền dự trữ để giao dịch và cho vay. Nghiên cứu của Bitmex đã chứng thực những điều này. Không có nghi ngờ gì về việc đó cả, nhưng vẫn cần một cuộc kiểm tra và nếu không làm việc đó nhanh thì chỉ tạo ra một môi trường không ổn định “.

Hơn nữa, Shah cho rằng bất cứ đề xuất nào về việc kiểm định một sàn giao dịch tiền điện tử là quá khó với điều kiện công nghệ hiện tại.

Đây là một tuyên bố hoàn toàn thừa thãi. Chúng tôi đã kiểm toán các công ty xử lý các hoạt động phức tạp hơn, trong đó các giao dịch phái sinh (Derivatives) và tương lai (Futures) có thị phần lớn hơn nhiều, sử dụng thuật toán kinh doanh. Chúng tôi có, và mỗi công ty kiểm toán có uy tín đều có một bộ phận Công nghệ Thông tin riêng, chuyên tập trung vào việc tạo ra một kế hoạch chi tiết để nộp cho các kiểm toán viên.

Vậy, có gì cần phải lo?

Như Shah nhắc nhở chúng ta, có những vẫn tin rằng Tether và Bitfinex đang hành động với một động cơ tốt.

Vào tháng 2 năm 2018, một báo cáo từ sàn Bitmex về các công cụ phái sinh cho thấy Tether thực sự có đủ nguồn dự trữ để lưu lại tất cả các token USDT đang lưu hành. Bitmex nói thêm rằng Tether có thể dự trữ đô la Mỹ trong một tài khoản ngân hàng ở Puerto Rico, vốn được cho là nơi trú ẩn an toàn cho các đồng tiền số để tránh các áp đặt về thuế.

Theo ý kiến ​​của Bitmex, một đợt hard fork do Tether thực hiện sau vụ hack trị giá 31 triệu đô la cho thấy các nhà phát triển đã nắm quyền kiểm soát toàn bộ sổ cái, các token và các khoản tiền.

“(Điều này) chứng minh rằng Tether có hiệu quả trong việc kiểm soát hoàn toàn sổ cái, vì họ có thể tạo ra một hard fork theo ý muốn và đảo ngược mọi giao dịch – mặc dù có thể không có bất kỳ sự nghi ngờ gì về sự kiểm soát của Tether trước đây.”

Trong một thông báo trên trang web của mình vào ngày 19 tháng 12 năm 2017, Tether cho biết dịch vụ ví của họ đang dần phục hồi sau vụ hack. Hơn nữa, Tether đã công bố phát triển một nền tảng mới. Tuy nhiện không có thêm thông tin cập nhật nào về nền tảng mới này trên trang web chính thức.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.