Làm thế nào để phát hiện một dự án ICO lừa đảo?

Làm thế nào để phát hiện một dự án ICO lừa đảo?


Trong xu thế ngày này, sẽ không khó để bạn bắt gặp một dự án ICO đang gọi vốn với những thông tin hấp dẫn về dự án nhằm thu hút nhà đầu tư. Với sự phổ biến và nổi tiếng của công nghệ blockchain và tiền điện tử như ngày nay, việc đầu tư vào một dự án ICO được xem là vừa thú vị vừa đem lại lợi nhuận.


Tuy nhiên, trong bối cảnh nhiều công ty mới cùng đưa ra các dự án hấp dẫn, có thể sẽ rất khó cho các nhà đầu tư định vị xem đâu là một dự án tiềm năng với những bước đi tiến bộ và nội dung hấp dẫn. Nguy hiểm hơn, giữa hàng trăm những dự án ICO thậm chí còn tồn tại những dự án lừa đảo. Vậy làm thế nào để bạn có thể nhận ra một dự án ICO lừa đảo và không trở thành nạn nhân của những dự án như vậy?

Sau đây hãy cùng tham khảo một số bí quyết giúp bạn phát hiện những dự án ICO lừa đảo nhé!

Nghiên cứu về đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển là yếu tố quan trọng nhất tạo nên thành công cho một dự ánICO. Một đội ngũ không tốt có thể gây hại cho dự án thậm chí khiến nó sụp đổ. Vì lẽ đó, bạn sẽ dễ dàng phát hiện một dự án giả mạo nếu chịu khó tìm hiểu kỹ càng về những nhà phát triển của dự án. Với những dự án lừa đảo, thông thường thì thông tin về những nhà sáng lập và chuyên gia của dự án sẽ khá tù mù và không rõ ràng. Một số dự án còn đưa ra những thông tin bịa đặt quảng cáo quá mức về nhà sáng lập nhắm thu hút nhà đầu tư tham gia.

Trường hợp hài hước mới đây nhất về một dự án ICO giả mạo bị nhà đầu tư phát hiện chính là ICO của công ty Miroskii. Công ty này đã sử dụng hình ảnh của ngôi sao Hollywood nổi tiếng Ryan Gosling cho hình ảnh thành viên nhóm sáng lập dự án. Dĩ nhiên là cộng đồng mạng sau đó đã nhanh chóng phát hiện ra điều này, tuy nhiên ước tính đến thời điểm đó dự án ICO lừa đảo này cũng đã thu về hơn 830,000 USD.

Điều quan trọng là bạn phải tìm hiểu thật kỹ về đội ngũ sáng lập dự án. Hãy thử tìm thông tin về họ trên các trang xã hội như LinkedIn, Facebook hay Reddit. Nếu họ có trang trên mạng xã hội, hãy đọc kỹ các thông tin về họ. Họ có thường đăng bài không, số lượng theo dõi và lượt like trên các bài post ra sao. Hay luôn cẩn trọng vì trong một số trường hợp những người này không có thật và số lượt like và số người theo dõi có thể được mua. Để cẩn thận hơn, tốt nhất bạn nên kiểm tra những thông tin về kinh nghiệm hoạt động của họ ở các công ty trước đó. Tìm hiểu xem trước đó họ làm việc cho những doanh nghiệp nào để chắc chắn rằng thông tin về họ là chính xác. Một cách khác mà bạn có thể sử dụng đó là kiểm tra thông tin thông qua Bitcointalk, ở đây bạn có thể tìm kiến thông tin về những người mới phát hành dự án, việc họ thay đổi mật khẩu hay tài khoản,vv.

Đọc sách trắng công nghệ – Whitepaper

Sách trắng công nghệ của ICO được xem như một tài liệu bảo đảm về dự án đó, nó cung cấp cho nhà đầu tư những phác thảo, thông tin chi tiết về đề xuất dự án, công nghệ và lộ trình đầy đủ của dự án đó. Bạn không những phải đọc thật kỹ sách trắng công nghệ để hiểu về nền tảng công nghệ của dự án, mà còn cần phải lưu ý đến một số thông tin bên lề quan trọng như mô hình tài chính (cách sử dụng nguồn vốn nhà đầu tư), phân tích SWOT, các vấn đề về pháp luật và lộ trình định hướng. Dĩ nhiên, có một số dự án lừa đảo cũng khá khó phát hiện thông qua whitepaper, như trường hợp của PlexCoin. Dự án ICO này trước đó được xem là vô cùng tiềm năng và thu hút được nguồn vốn đầu tư lên tới 15 triệu USD, tuy nhiên sau đó nó đã bị SEC đóng cửa do những cáo buộc về lừa đảo.

UE7ZfsB

Mặc dù vậy, việc nghiên cứu sách trắng vẫn là điều cần thiết. Nếu bạn không thể tìm thấy sách trắng của một dự án trên website của nó, thay vào đó chỉ là những chiêu trò marketing gọi vốn, tốt nhất bạn không nên tham gia vào dự án đó.

Xem xét quá trình bán token

Để gọi vốn thành công cho một dự án ICO, điều quan trọng là những dự án này phải có hệ thống tiền tệ riêng, và thông tin về hệ thống và tiến độ bán token cũng cần phải được công bố một cách rõ ràng và dễ theo dõi. Các dự án ICO chính thống sẽ đều có một địa chỉ bán token riêng, trong khi đó những dự án ICO lừa đảo thường sẽ không công khai tiến độ và các địa chỉ nhận tiền thường là những địa chỉ cá nhân. Điều này có nghĩa là không ai có thể biết chắc chắn về số tiền chính xác mà dự án này thu về cũng như quá trình bán token sẽ còn kéo dài đến bao lâu.

Nếu những thông tin về tổng lượng gọi vốn và thời hạn gọi vốn ICO không được cung cấp, bạn hãy cẩn trọng. Một số dự án còn thường xuyên “sold out”, đừng vội nghĩ rằng dự án đó quá nổi tiếng hay thực sự thu hút, đó rất có thể chỉ là chiêu trò lừa đảo nhằm thúc giục bạn nhanh chóng rút tiền ra mà thôi.

Tính minh bạch của dự án

Một công ty càng minh bạch với công chúng thì công ty đó càng có khả năng nhận được sự tin cậy và những thông tin về họ có khả năng được xác thực và chính xác cao. Các kênh mạng xã hội và website công ty phải thường xuyên cập nhật các thông tin về tiến độ dự án. Đây sẽ là những yếu tố tích cực giúp bạn xác định rằng họ thực sự minh bạch về những gì họ đang làm và tương lai thành công của dự án. Tất nhiên, thông qua những thông tin này, bạn cũng phải thấy được sự phát triển, thành tựu và bước tiến của dự án thay vì chỉ là những thông tin mơ hồ được cập nhật liên tục. Nếu ngay từ đầu bạn đã không biết họ đang làm gì với dự án này, cách tốt nhất là bạn nên rút lui.

Đánh giá tính khả thi của dự án

Công nghệ của dự án này có thể thực sự mới, lộ trình có thể thực sự rõ ràng, tuy nhiên liệu nó có thể được thực hiện và thực sự đem lại lợi ích cho hiện tại hoặc trong tương lai? Đó là câu hỏi mà bạn cũng cần đặt ra khi nghiên cứu về một dự án ICO. Dự án mà bạn đầu tư thú vị những liệu nó có tồn tại được lâu hay sớm sẽ đóng cửa do thiếu tính khả thi và áp dụng thực tế? Vấn đề mà dự án giải quyết cần là một ý tưởng thực tế, có giá trị trong hiện tại và cả tương lai. Tầm nhìn xa của dự án chính là thứ mà bạn phải thấy được và cũng chính là yếu tố giúp khoản đầu tư của bạn không trở nên phí uổng.

V9UZH0n

Đừng ngại việc soi mói

Năm 2016, DeClouds, một dự án ICO đã thu về 1 triệu USD, một con số khá đáng tự hào. Tuy nhiên, chỉ ít lâu sau, dự án này đã khiến nhiều nhà đầu tư mất trắng khi nhà sáng lập ôm tiền biến mất, toàn bộ khoản đầu tư Bitcoin cũng vì thế “không cánh mà bay”. Các thông tin và ảnh mà họ chia sẻ trên mạng xã hội thực chất chỉ là giả và toàn bộ đội ngũ chuyên môn cũng không thực sự tồn tại.

Vì vậy, hãy đừng ngần ngại đặt câu hỏi và “soi mói” các thông tin liên quan đến dự án ICO mà bạn dự định đầu tư. Hãy kiểm tra kỹ các thông tin được cung cấp và đừng ngần ngại đặt ra các câu hỏi để làm rõ thắc mắc của bạn.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  1. 205867 255253You might be websites successful individuals, it comes effortlessly, therefore you also earn you see, the jealousy of all of the ones lots of journeymen surrounding you can have challenges within this challenge. motor movers 379352

  2. 563306 425386Spot lets start function on this write-up, I really believe this amazing internet site requirements additional consideration. Ill more likely be once again you just read additional, thank you that details. 329805