Nga bí mật trợ giúp Venezuela trong việc tung ra đồng Petro?

Nga bí mật trợ giúp Venezuela trong việc tung ra đồng Petro?


Hôm 20/3 Tạp chí Time cho biết, Nga bí mật trợ giúp Venezuela tung ra đồng Petro dưới sự chấp thuận của Putin.


Theo các nguồn tin ẩn danh, Venezuela và Nga đang bí mật hợp tác. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký kết trên Kremlin trợ giúp Venezuela trong việc tung ra Petro, theo Tạp chí Time.

Theo tuyên bố vào tháng 12 của Tổng thống Venezuela Maduro cho rằng Petro như một công cụ thanh toán để chống lại các biện pháp chế tài kinh tế của quốc tế và lệnh cấm vận của Hoa Kỳ. Trong ngày đầu ra mắt Maduro đã huy động được 735 triệu USD nhờ Petro.

Tham gi cố vấn cho Tổng thống Venezuela là 2 người Nga, có quan hệ với các ngân hàng lớn của Nga và các tỷ phú ở Kremlin. Denis Druzhkov và Fyodor Bogorodsky được cho là ngồi ở hàng ghế đầu trong cung điện của Tổng thống Venezuela trong thời gian công bố ra mắt đồng Petro hồi tháng trước.

Denis Druzhkov – Giám đốc điều hành của một công ty có tên gọi là Zeus Trading, đã bị phạt 31.000 USD và không được kinh doanh trong ba năm vì buôn bán gian lận. Đây là quyết định được đưa ra bởi Sàn giao dịch hàng hóa Chicago.

Fedor Bogorodskiy, sống ở Uruguay và được chính phủ chỉ định làm giám đốc một công ty Aerotrading, có trang web bao gồm một trang chủ duy nhất không có thông tin về công ty này.

Nga bí mật trợ giúp Venezuela trong việc tung ra đồng Petro?

Theo một giám đốc điều hành tại một ngân hàng nhà nước Nga liên quan đến tiền mã hóa, các cố vấn cao cấp cho Kremlin đã giám sát nỗ lực ở Venezuela, và Tổng thống Vladimir Putin đã ký kết nó vào năm ngoái

Về phía Nga, Bộ Tài chính Moscow đã nhấn mạnh rằng không có nhà chức trách tài chính Nga nào tham gia phát triển hay tung ra đồng Petro. Về phía Chính phủ Venezuela cũng chưa có động thái gì.

Sự việc này được biết đến sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ban hành lệnh cấm các công dân Hoa Kỳ buôn bán, trao đổi đồng Petro của Venezuela.

Trong khi đó, Maduro chúc mừng ông Putin về chiến thắng cử tri tái cử gần đây ,khẳng định vai trò không ngừng của ông Putin trong vai trò Tổng thống Nga.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.