Nguyên lý đào Bitcoin cho người mới bắt đầu

Nguyên lý đào Bitcoin cho người mới bắt đầu


Nguyên lý đào Bitcoin cho người mới bắt đầu

Như bạn cũng biết, Bitcoin đã trở thành một trong những kênh đầu tư “hái ra tiền” của rất nhiều người. Thế nhưng đối với những người mới bắt đầu, chắc hẳn bạn sẽ hoang mang không biết chơi Bitcoin là gì và cách đào, cách sử dụng Bitcoin như thế nào cho hiệu quả?


Vậy thì hãy cùng MysTown dành ra 5 phút tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm các kiến thức về nguyên lý đào Bitcoin và đưa ra quyết định xem có nên đầu tư vào Bitcoin hay không bạn nhé.

Zf3s99g

Bitcoin – Đồng tiền điện tử đang làm mưa làm gió thị trường đầu tư hiện nay

1/ Sơ lược về đồng Bitcoin

Bitcoin là một loại tiền tệ kỹ thuật số được mã hóa, xuất hiện vào năm 2008, bởi nhà lập trình bí ẩn lấy tên là Satoshi Nakamoto. Nó có thể được trao đổi, giao dịch trực tiếp bằng các thiết bị có kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào, không có chính phủ nào quản lý. Giao dịch được thực hiện khá nhanh chóng, dễ dàng, độ bảo mật cao và chi phí thấp.

Bitcoin hoạt động dựa vào những thuật toán mật mã cao cấp (SHA-256 hash). Protocol (nền tảng, cấu trúc, kiến trúc) của Bitcoin có mã nguồn mở (Open Source), điều này có nghĩa là tất cả những ai biết về lập trình đều có thể kiểm tra qua mã nguồn này, nhưng không thể thay đổi được nó. Trước bất kì một sự thay đổi, nâng cấp nào thì các Developers (những người phát triển – lập trình viên) đều phải đưa ra những thông báo trước trên Forum chính và nếu được sự ủng hộ của đa số thì sự thay đổi đó sẽ được xúc tiến.

Nguy%C3%AAn l%C3%BD %C4%91%C3%A0o Bitcoin cho ng%C6%B0%E1%BB%9Di m%E1%BB%9Bi b%E1%BA%AFt %C4%91%E1%BA%A7u %C4%91%E1%BA%A7u t%C6%B0 bitcoin 1

Bitcoin là đồng tiền điện tử đang gây sốt trong giới đầu tư

Cơ bản thì việc đào Bitcoin là một quá trình cùng nhau thi đua của các “thợ đào” (Miners) đề tìm ra đáp án, đáp số để giải một bài toán rất khó. Độ khó của bài toán này được tự động chỉnh sửa sao cho trung bình cứ khoảng mỗi 10 phút thì sẽ có một thợ đào (hoặc một nhóm hợp lại) rải rác khắp thế giới giải được một Block.

Bài toán này có thể hiểu nôm ta tương tự như vé số, mua càng nhiều số thì cơ may trúng càng cao, công việc của những cỗ máy đào Bitcoin là cố gắng tìm ra được con số trúng đó bằng cách… đoán mò, tạo ra hàng tỉ tỉ “vé số” một giây, không phải chỉ một người mà là cả mạng lưới các thợ đào cùng nhau hợp lại làm công việc này. Vì công nghệ và kĩ thuật càng ngày càng tiến bộ nên các máy tính của các thợ đào cũng càng ngày càng nhanh và mạnh dẫn tới độ khó sẽ càng ngày càng gia tăng.

Chính vì quá trình đào Bitcoin đòi hỏi đầu tư máy móc chi phí cao và độ khó của thuật toán cũng ngày càng tăng nên đồng Bitcoin có giá trị ngày càng cao. Sau nhiều lần tăng, giảm thì đến đầu tháng 3 năm 2018 giá Bitcoin hiện tại đã cao hơn mức $11.000.

Nguy%C3%AAn l%C3%BD %C4%91%C3%A0o Bitcoin cho ng%C6%B0%E1%BB%9Di m%E1%BB%9Bi b%E1%BA%AFt %C4%91%E1%BA%A7u bitcoin

Đầu tư Bitcoin rất được ưa chuộng hiện nay

2/ Các bước đào Bitcoin, tạo ví và chọn tool đào

Để có thể thu được đồng tiền mã hóa này, những bạn mới bắt đầu cần tìm hiểu nguyên lý đào Bitcoin qua các bước sau:

 • Hãy kiếm một bộ máy đào Bitcoin, tốt nhất nên chọn những dàn máy đào chuyên dụng có cấu hình mạnh.
 • Để việc đào Bitcoin được diễn ra thì bạn cần tạo ví Bitcoin. Bởi vì cũng tương tự như tiền, bạn cần phải có ví để cất giữ Bitcoin cho mình.
 • Tiến hành tìm Pool (bể đào) Bitcoin (bể đào là một nhóm hệ thống đào Bitcoin với sự kết hợp sức mạnh thuật toán để tạo nên các Bitcoin). Khi tham gia vào bể đào bạn sẽ phải giải các bài toán để nhận được Bitcoin.

Tìm chương trình đào Bitcoin cho máy tính. Và bắt đầu tiến hành đào Bitcoin

Bạn có thể hiểu nôm na ví Bitcoin giống như một tài khoản ngân hàng để bạn cất giữ tiền của mình, ở đây là lưu trữ BTC, nhận và trao đổi Bitcoin qua lại. Có rất nhiều loại ví mà bạn có thể chọn để cất giữ BTC của mình như:

 • Ví trực tuyến: Đây chính là loại ví hoạt động dựa trên nền tảng web với các thiết bị có kết nối internet.
 • Ví Coinbase: Đây là loại ví dành cho người mới bắt đầu chơi và có thể gửi nhận Bitcoin dễ dàng qua email hay được mua bán trực tiếp từ Coinbase. Ưu điểm của loại ví Bitcoin này đó chính là có mức độ pháp lý cao và ít bị Hacker xâm nhập.
 • Ví Blockchain: Loại ví này cũng giống như Coinbase được thiết lập đơn giản và cũng dễ dàng truy cập từ điện thoại vì nó đã có ứng dụng dành riêng cho iOS và Android.
 • Ví phần mềm: Là loại ví mà chúng ta có thể tải về điện thoại, máy tình bàn hoặc máy tính bảng.
 • Ví phần cứng: Là ví Bitcoin vật lý được thiết kế lưu trữ Bitcoin giúp bảo vệ Bitcoin an toàn hơn trước những sự truy cập từ các Hackers.

Nguy%C3%AAn l%C3%BD %C4%91%C3%A0o Bitcoin cho ng%C6%B0%E1%BB%9Di m%E1%BB%9Bi b%E1%BA%AFt %C4%91%E1%BA%A7u v%C3%AD bitcoin

Ví Bitcoin giúp lưu trữ Bitcoin tốt hơn

Thế nhưng ví Blockchain chính là ví được nhiều người sử dụng nhất. Cách tạo ví Blockchain cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần làm theo các bước:

 • Bước 1: Đầu tiên thì bạn hãy truy cập vào địa chỉ http://blockchain.info tiếp đến ấn chọn “VÍ” rồi sau đó vào mục “TẠO VÍ CỦA BẠN”.
 • Bước 2: Trong mục “TẠO VÍ CỦA BẠN” thì bạn tiến hành nhập email và mật khẩu đăng ký rồi nhấn vào nút “TIẾP TỤC”. Sau khi đã nhấn xong nút “TIẾP TỤC” thì bạn đã được đăng nhập vào ví và hãy tiến hành thực hiện hiện tiếp yêu cầu ở bước 3.
 • Bước 3: Khi đã đăng nhập vào email thì bạn sẽ thấy Blockchain gửi về cho bạn một hộp thư với tiêu đề là “Chào mừng bạn đến với My Wallet”. Khi đã mở email ra thì bạn chú ý vào “ID Wallet của bạn”. Vì đây chính là ID để bạn dùng để đăng nhập, bởi vì khi đăng nhập thông tin tại Blockchain sẽ dùng ID Wellet và mật khẩu chứ không phải dùng email để đăng nhập, bạn cần chú ý điều này nhé.
 • Bước 4: Vào email nhấp vào “Có, This Is My Email”, đây là bước để bạn kích hoạt tài khoản. Sau khi thực hiện xong điều này nghĩa là bạn đã tạo được ví Bitcoin trên Blockchain rồi.
 • Bước 5: Bạn tiến hành đăng nhập vào hệ thống ví Bitcoin trên Blockchain để xem số Bitcoin mà mình đang có. Từ đây bạn sẽ lấy địa chỉ ví và có thể thực hiện được các giao dịch của mình. Để xem Bitcoin của mình hiện đang có là bao nhiêu thì bạn nhìn vào góc bên phải của trang nhé. Nếu như bạn muốn nhận Bitcoin từ một ai đó hoặc từ một hệ thống nào thì chỉ cần nhấp vào “Bắt đầu nhập Bitcoin” để có thể thấy địa chỉ ví Bitcoin của bạn chuyển tiền vào.
 • Bước 6: Nhằm bảo mật an toàn cho tài khoản ví Bitcoin của mình thì bạn hãy nhấp vào mục “Trung tâm bảo mật” sau đó thiết lập những tính năng bảo mật như: tính năng chặn mất quyền truy cập số tiền của bạn, kích hoạt xác minh qua 2 bước bằng tin nhắn SMS trên điện thoại di động hoặc chặn các yêu cầu từ Tor. Thực hiện những điều này sẽ giúp bạn hoàn toàn an tâm về ví Bitcoin cho mình.

Nguy%C3%AAn l%C3%BD %C4%91%C3%A0o Bitcoin cho ng%C6%B0%E1%BB%9Di m%E1%BB%9Bi b%E1%BA%AFt %C4%91%E1%BA%A7u ph%E1%BA%A7n m%E1%BB%81m %C4%91%C3%A0o bitcoin mi%E1%BB%85n ph%C3%AD

Ngoài ra, bạn cũng có thể đào Bitcoin bằng các trang miễn phí có sẵn trên mạng, tuy tốc độ đào cực chậm và thời gian chờ đợi cực lâu lại tốn điện, nhưng nếu không có vốn đầu tư dàn máy thì cách này cũng là một cách hay ho mà bạn cần biết.

3/ Phần mềm đào Bitcoin

Sử dụng tools đào Bitcoin là cách nhanh nhất để kiếm những đồng tiền mã hóa trên Internet. Tuy nhiên, sử dụng phần mềm nào là tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu một số phần mềm đào Bitcoin phổ biến hiện nay.

+ Bitcoin Miner (Windows, Mac OS X)

Bạn có thể sử dụng Bitcoin Miner trên Windows 10 và Windows 8.1. Phần mềm này có một giao diện dễ sử dụng, chế độ tiết kiệm pin, hỗ trợ Pool và chia sẻ nhanh chóng.

+ BTCMiner (Windows, Mac OS X)

BTCMiner là một phần mềm đào Bitcoin mã nguồn mở dành cho các module USB-FPGA ZTEX 1.5.

+ CGMiner (Windows, Linux, Mac OS X)

CGMiner được cho là phần mềm nổi tiếng nhất và được nhiều thợ đào Bitcoin sử dụng tại thời điểm này. CGMiner dựa trên mã nguồn của CPU Miner.

+ BFGMiner (Windows, Linux, Mac OS X)

BFGMiner có nhiều tính năng giống với phần mềm CGMiner. Sự khác biệt lớn duy nhất là nó không tập trung vào GPU như CGMiner nhưng thay vào đó nó được thiết kế đặc biệt cho ASIC.

+ EasyMiner (Windows, Linux, Mac OS X)

EasyMiner là phần mềm dựa trên GUI và nó hoạt động như một bản thay thế thuận tiện cho phần mềm CGMiner và BFGMiner. Phần mềm này hỗ trợ giao thức khai thác Getwork cũng như giao thức khai thác Stratum. Nó cũng có thể được sử dụng cho việc khai thác riêng lẻ và khai thác trong Pool.

Nguy%C3%AAn l%C3%BD %C4%91%C3%A0o Bitcoin cho ng%C6%B0%E1%BB%9Di m%E1%BB%9Bi b%E1%BA%AFt %C4%91%E1%BA%A7u tools %C4%91%C3%A0o bitcoin

Cần lựa chọn phần mềm đào Bitcoin phù hợp

4/ Phương pháp đào Bitcoin hiệu quả

Có hai cách giúp bạn kiếm tiền từ Bitcoin. Cách thứ nhất là dùng một dàn máy tính với cấu hình cực khủng để giải những thuật toán phức tạp và kiếm Bitcoin. Cách thứ hai là mua Bitcoin rồi bán lại kiếm lời.

Phần lớn những nhà đầu tư muốn lợi nhuận cao và có am hiểu sâu sắc về công nghệ thông tin, lập trình đều sẽ chọn cách thứ nhất. Còn với những nhà đầu tư có ưu thế về phân tích tài chính, việc mua bán Bitcoin để kiếm lời là lựa chọn của họ. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện bất cứ cách nào hoặc kết hợp cả hai cách nếu bạn cảm thấy phù hợp với bản thân.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.