Nhà khoa học tiên tri: Tiền điện tử sẽ thay thế tiền tệ vào năm 2030

Nhà khoa học tiên tri: Tiền điện tử sẽ thay thế tiền tệ vào năm 2030


Nhà khoa học tiên tri: Tiền điện tử sẽ thay thế tiền tệ vào năm 2030

Thị trường tiền điện tử, nơi thực hiện giao dịch nhiều loại tiền kỹ thuật số có thể cùng lúc trông thú vị, đáng sợ và bí ẩn cho những người quan sát thông thường. Thứ tiên phong cho thị trường này, đồng Bitcoin, đã có sự leo thang về giá, giảm mạnh rồi dần trở lại trong những tháng gần đây. ICOs (viết tắt của ‘Initial Coin Offering’ – kêu gọi vốn đầu tư cho các loại tiền điện tử mới) thì mọc lên như nấm và không thể không tạo sự chú ý.


Trong khi vài nhà tư vấn tài chính tỏ ra hoài nghi, thật khó để không nhìn vào số tiền khổng lồ được đầu tư vào tiền điện tử. Chúng tôi đã thực hiện cuộc phỏng vấn với hai nhà khoa học tiên tri hàng đầu, những người nghiên cứu và đưa ra dự đoán về các xu thế kỹ thuật. Họ đánh giá hướng đi của tiền điện tử sẽ ra sao và vì lý do gì bạn nên chú ý tới nó.

Tiền điện tử sẽ thay thế tiền tệ vào năm 2030

“Tiền điện tử sẽ giữ được chỗ đứng của nó,” nhà khoa học tiên tri, cây viết Thomas Frey chia sẻ trong buổi nói chuyện với Cục Dự trữ Liên bang Mỹ hồi tháng Chín. Thomas dự đoán rằng “tiền điện tử sẽ thế chỗ khoảng 25% các loại tiền tệ vào năm 2030. Cách hoạt động của tiền điện tử thực sự hiệu quả hơn.”

Sự phát triển của tiền điện tử trong vài năm trở lại đây đại diện cho “sự hợp thức hóa của một loại tài sản mới nổi lên bên cạnh nền kinh tế truyền thống trên toàn thế giới,” theo đánh giá của Tiến sĩ James Canton đến từ Học viện Tương lai Thế giới (Institute for Global Futures). “Tôi có thể nói bạn sẽ được chứng kiến sự phát triển theo bậc lũy thừa của những phương tiện đầu tư mới đến từ nền tài chính tiền điện tử.”

aDuT0JJ

Tiền điện tử sẽ thay thế tiền tệ vào năm 2030

Đương nhiên sẽ có những người chịu lỗ khi tham gia vào thị trường tiền điện tử nhưng Canton tin rằng đây cũng là một cơ hội lớn để kiếm bộn tiền.

Tiền điện tử không giống với tiền mặt

“Tiền điện tử” có vẻ là một cách gọi có thể gây nhầm lẫn. Chúng liên kết với những blockchain được bảo mật trên Internet và không chịu ảnh hưởng từ các quốc gia như tiền tệ thông thường. Canton thích gọi đây là “nền kinh tế blockchain”. Sở Thuế vụ Mỹ hiện tại xem tiền điện tử như tài sản hơn là một đơn vị tiền tệ.

“Chơi Bitcoin cũng giống như bất động sản vậy,” Frey nói. Giống như khi bạn thay đổi chủ sở hữu tài sản, bán Bitcoin đồng nghĩa với việc chuyển quyền sở hữu một lượng tài sản điện tử cho người khác – chỉ là nó được thực hiện trên các “đám mây”. Dù Visa và nhiều công ty khác đã giúp việc sử dụng Bitcoin cho các giao dịch thông thường trở nên dễ dàng hơn, tiền điện tử vẫn không phải thứ bạn sẽ thường xuyên sử dụng khi đi siêu thị.

Giá trị tiền điện tử sẽ tiếp tục đi theo chu kỳ lên xuống

Bitcoin có thể đã giảm giá, lui về hậu trường để “nhường sân khấu” cho các loại tiền điện tử khác nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc Bitcoin sắp “sập tiệm”.

“Tôi xem các khoản đầu tư vào tiền điện tử giống như các khoản đầu tư thông thường vào cổ phiếu hay trái phiếu. Chúng có những chu kỳ,” Canton cho biết. Dù “tiền điện tử có nhiều biến động hơn,” ông nói thêm, “đó là một mảng đáng để mọi người thử một cách cẩn thận với hồ sơ đầu tư của họ.”

dToM48P

Giá trị tiền điện tử sẽ tiếp tục đi theo chu kỳ lên xuống

Tiền điện tử sẽ làm thay đổi nền thương mại thế giới

Tiền điện tử là một “kẻ phá rối” cần được ngành ngân hàng xem xét một cách nghiêm túc.

“Khi những người như Christine Lagarde [giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế] nói rằng tiền điện tử có thể đánh bật các ngân hàng trung tâm và hệ thống ngân hàng quốc tế, điều đó thực sự đáng chú ý,” Frey đánh giá.

Sự thiếu vắng những người trung gian hay giám sát trong giao dịch tiền điện tử, thứ hoạt động dựa trên các giao dịch mạng đồng cấp, khiến nó trở thành “miếng bánh” hấp dẫn với các nhà đầu tư. Họ có thể tiết kiệm được khoản tiền lẽ ra phải chi trả cho các ngân hàng và những cố vấn tài chính.

“Tương lai của nền thương mại sẽ được quyết định bởi chuỗi cung ứng tiền điện tử, ít tương tác giữa người bán và người mua hơn nhưng giá trị của các giao dịch sẽ tăng theo cấp lũy thừa,” Canton nhìn nhận. Dù khó để đặt cược vào loại tiền điện tử nào ở thời điểm hiện tại, những quỹ tiền như Apex đang tung ra thị trường nhiều token cho những nhà đầu tư muốn gia nhập cuộc chơi.

Vai trò của chính phủ vẫn chưa rõ ràng

Sở hữu tiền điện tử có thể xem như một dạng gian lận. Dù các giao dịch của những loại tài sản điện tử lẽ ra phải bị đánh thuế, nhiều người đã né tránh trách nhiệm công dân của mình, lợi dụng việc blockchain giúp những người tham gia giao dịch giữ trạng thái vô danh của họ. Điều đó nhiều khả năng sẽ thay đổi trong tương lai gần.

“Chính phủ sẽ sớm vào cuộc để thể hiện vai trò của họ. Tôi nghĩ Ủy ban Truyền thông Liên bang sẽ đưa ra một danh sách luật lệ khôn ngoan để chấp nhận và khuyến khích những bước tiến cho tiền điện tử,” Canton nói. “Vẫn có chỗ cho chính phủ vào cuộc nhưng nếu có quá nhiều bộ luật được đưa ra, thị trường sẽ thực sự bị quấy nhiễu.”


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.