Đồng sáng lập Ripple, Stellar: Blockchain cần một mạng lưới phân quyền để thành công

Đồng sáng lập Ripple, Stellar: Blockchain cần một mạng lưới phân quyền để thành công


Đồng sáng lập Ripple, Stellar: Blockchain cần một mạng lưới phân quyền để thành công

Jed McCaleb, đồng sáng lập Ripple (XRP) và Stellar (XLM), đồng thời cũng được đến là người sáng tạo ra sàn giao dịch tiền mã hóa khét tiếng Mt. Gox, tuyên bố rằng tiền mã hóa và công nghệ nền tảng của nó, Blockchain, cần một mạng lưới phân quyền để thành công về lâu dài.


Trong một cuộc phỏng vấn về Fast Money của CNBC, McCaleb cho biết mạng lưới phân quyền duy nhất thành công mà ông từng thấy là Internet. Trong một cuộc phê bình khá công khai về Ripple – một công ty giao dịch thanh toán mà ông đồng sáng lập vào năm 2013, nhưng kể từ đó, McCaleb đã tuyên bố rằng việc triển khai một giao thức thanh toán tài chính tập trung trong crypto sẽ dẫn đến “một hệ thống chẳng tốt hơn SWIFT hoặc PayPal là bao.” Ông tiếp tục đánh giá Internet và Blockchain, nói rằng:

“Viễn cảnh thực sự là bạn có một mạng lưới, giống như Internet, mà mọi người có thể tham gia”

“Không phải là một thực thể tập trung có thể quyết định rằng nó sẽ tính phí. Mạng lưới này thực sự có thể phát triển và có mặt ở mọi nơi.”

“Đây là chìa khóa cho những điều này thành công,” ông nói.

McCaleb, đồng sáng lập Ripple, đồng tiền mã hóa lớn thứ ba theo vốn hóa thị trường, nhưng tách ra khỏi nhóm Ripple để tạo ra Stellar trong năm 2014 vì khác quan điểm trong việc điều hành hệ thống.

“Rất khó để chạy nodes bên ngoài … Ripple Labs”, McCaleb nói về đồng Ripple. “[Nhóm Ripple đang chạy phần lớn các nodes, nên để người dân làm việc này.”

McCaleb, giám đốc công nghệ của Stellar cho biết:

“Những gì chúng tôi đang cố gắng xây dựng tại Stellar là một giao thức cấp độ Internet. Nếu bạn tưởng tượng một mạng Internet được tạo ra bởi một công ty vì lợi nhuận, nó sẽ chỉ là một thế giới rất khác”.

wYl1Z2T

Jed McCaleb, đồng sáng lập Ripple (XRP) và Stellar (XLM)

Theo McCaleb, một chìa khóa cho sự thành công của Stellar là không hạn chế cơ sở đầu tư cho một số người tham gia.

Ông nói: “Một trong những điều chúng tôi đang làm ở Stellar là phân phối đồng tiền rất rộng rãi”.

Đồng XLM của Stellar, được biết đến với tên gọi Lumens, nằm trong top 10 đồng tiền mã hóa lớn nhất theo vốn hóa thị trường đầu năm nay. Tuy nhiên, đồng tiền này đã giảm khoảng 34% trong năm nay.

Thời gian thanh toán của đồng tiền này là 5 giây hoặc ít hơn, bằng một phần nhỏ thời gian của Bitcoin, theo McCaleb.

Đầu tuần này, McCaleb chia sẻ trên CNBC rằng tiền mã hóa và công nghệ blockchain sẽ thay đổi cách ngân hàng làm việc trong tương lai bằng cách tạo ra một sổ cái công cộng mà mọi người có thể nhìn thấy – nhưng không thể thay đổi một cách ngẫu nhiên.

Trong vòng 10 năm tới, McCaleb dự đoán hầu hết các tài sản, thậm chí cả các tài sản phi crypto, sẽ được số hóa.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.