Overwinter – Hard Fork sắp tới của Zcash sẽ mở ra nhiều bất ngờ thú vị

Overwinter – Hard Fork sắp tới của Zcash sẽ mở ra nhiều bất ngờ thú vị


Overwinter – Hard Fork sắp tới của Zcash sẽ mở ra nhiều bất ngờ thú vị

Zcash – đồng tiền mã hóa tập trung vào tính năng bảo mật cá nhân hiện nay đang chuẩn bị ra mắt hard fork đầu tiên của mình.


Mặc dù điều này có thể dẫn đến một số tranh cãi gay gắt về sự phát triển cũng như niềm phấn khích khi được nhận các đồng coin free, nhưng thực sự hard fork đầu tiên của zcash – được gọi là “Overwinter” – không chỉ có như vậy. Thay vào đó, đội ngũ nhà phát triển của đồng tiền mã hóa này hy vọng sẽ hoàn thành công tác chuẩn bị tạo cơ sở cho những nâng cấp ấn tượng hơn trong tương lai.

Zooko Wilcox, nhà đồng sáng lập kiêm CEO của Zerocoin Electric Coin Company, đồng thời cũng là nhà phát triển mạng lưới, phát biểu rằng: “Mục đích của hành động này là thực hiện nâng cấp mạng lưới.”

Phần lớn năng lượng phát triển của Zcash tập trung vào việc hoàn thiện Overwinter, dự kiến ​​sẽ ra mắt vào tháng 6, trong khi đó họ cũng đang tìm kiếm kế hoạch nâng cấp tiếp theo của zcash, được gọi là Sapling. Bước tiếp theo này sẽ mở ra một sự thay đổi lớn, thúc đẩy các giao dịch trên mạng nhưng vẫn duy trì mức độ riêng tư mà Zcash đang cung cấp.

Nói đến tên của các nâng cấp (hiện nay phần mềm của zcash được gọi là “Sprout”), Wilcox cho biết ông dự đoán rằng mọi chuyện sẽ xảy ra suôn sẻ.

“Nếu bạn có một mầm sống, sau khi nó đã chịu đựng được cái lạnh, nó sẽ trở nên rắn rỏi hơn.”

Và một khi zcash đã tồn tại qua mùa đông này, thì chắc chắn, theo các nhà phát triển của nó, Zcash sẽ trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Tuy thành kiến về những fork đã được thay đổi phần nào, những hard fork vẫn gây tranh cãi vì chúng là một loại cơ chế quản trị buộc người dùng phải thuận theo sự thay đổi về mặt kỹ thuật. Nếu cộng đồng zcash vượt qua được giai đoạn chuyển đổi đầu tiên này, các nhà phát triển zcash tin rằng nó có thể xử lý những thứ khác nữa.

Ông Wilcox nói thêm: “Nếu tôi nói ‘hard fork’, ngay lập tức mọi người sẽ hỏi tôi tên của đồng coin mới là gì và liệu sắp tới có đợt airdrop nào không”, Wilcox nói rằng ông thích gọi Overwinter là “nâng cấp mạng lưới” hơn.

4cPX9Sl

Vượt qua mùa đông

Trước tiên, Overwinter bổ sung replay protection cho zcash, theo đó nếu một số người dùng ở lại trên chuỗi cũ và gửi các giao dịch, thì các giao dịch đó sẽ không được lặp lại trên chuỗi mới.

Theo Wilcox, điều này giống như một sự đề phòng hơn là một tính năng, vì ông mong tất cả người dùng đều nâng cấp lên hệ thống mới (mặc dù điều này có thể là một vấn đề với các hard fork trong tương lai với các bản nâng cấp gây nhiều tranh cãi hơn).

Tính năng mà Wilcox thích thú nhất là việc bổ sung “transaction expiry – hết hạn giao dịch”, một cơ chế vô hiệu hóa các giao dịch sau một giờ.

Mặc dù điều này có vẻ hơi kỳ lạ, nhưng nó lại xảy ra khá thường xuyên, các giao dịch bị mắc kẹt, bị lưu trong tình trạng lấp lửng vì người dùng không phải trả phí đủ cao để các thợ mỏ có thể nhận giao dịch và thêm nó vào một khối.

“Một số người nghĩ đó là một ý tưởng tồi”, Wilcox nói.

Những người phản đối tin rằng nó có thể dẫn đến các vấn đề về an ninh, nhưng đối với Wilcox, tính năng này sẽ giúp người dùng không bị mất tiền nếu họ vô tình gửi một giao dịch trên chuỗi sai.

Như vậy, tính năng này cho phép zcash, được tạo ra từ mã code của bitcoin, trở nên khác biệt hơn so với loại crypto lớn nhất dựa trên vốn hóa thị trường.

Sự thay đổi lớn khác mà Overwinter sẽ mang lại cho mạng zcash sẽ giải quyết “signature verification performance – hiệu năng xác minh chữ ký”, và điều này sẽ tiếp tục giao cho zcash một vai trò mới, mà bitcoin không có.

Theo Wilcox, “Một lỗi mà chúng tôi thừa hưởng từ cơ sở dữ liệu của bitcoin, nếu bạn xác minh chữ ký với toàn bộ [unspent transaction outputs hoặc các UTXO], sẽ mất quá nhiều thời gian. Bản cập nhật này sẽ giải quyết vấn đề đó.

l5IbvUq

Đây là một chén thánh?

Ngoài các hard fork sắp tới, zcash có kế hoạch khác để giải quyết một trong những thách thức khó khăn nhất của tiền tệ kỹ thuật số – nhân rộng.

Chắc chắn, zcash đã chứng minh được nó là đồng tiền mã hóa của những ý tưởng táo bạo, với cryptographic ceremony thứ hai giữ sự riêng tư cho hệ thống diễn ra gần đây. (Những người tham gia trong các sự kiện như vậy được biết là có các biện pháp kỳ lạ, bao gồm việc sử dụng người lạ để trả lời các câu hỏi ngẫu nhiên và đặt một flamethrower vào máy tính.)

Mặc dù cho đến nay nhóm phát triển zcash vẫn không công khai về nghiên cứu thực nghiệm của họ, tuy nhiên Wilcox đã cho chúng ta một cái nhìn sâu sắc về công việc của họ.

Ví dụ, nhóm nghiên cứu đang theo dõi tất cả những ý tưởng lớn trong không gian crypto ngày nay, bao gồm công nghệ plasma và sharding của ethereum và phát triển mạng LightSource của Bitcoin.

Điều đó nói lên rằng, Wilcox không chắc chắn ai sẽ là người tìm thấy chén thánh trước tiên.

“Có lẽ đó sẽ là chúng tôi”, ông nói, tiếp tục lập luận rằng zcash có thể có được khả năng mở rộng bằng cách tập trung vào đặc thù riêng của mình – zk-snarks.

Zcash được biết đến như một công nghệ giao dịch ẩn danh, zk-snarks cũng là một con đường đầy hứa hẹn cho việc nén dữ liệu blockchain.

Tuy nhiên, ông vẫn chưa đưa ra giải pháp nào, vì ông cho rằng ngay cả khi nó hoạt động, thì cũng sẽ mất “nhiều năm” để người dùng có thể tận dụng lợi ích của nó.

Tuy nhiên, Wilcox kết luận rằng zcash vẫn đang trên đường đua:

“Chúng tôi đang nghiên cứu xem liệu việc sử dụng zk proofs có thể làm cho blockchain được mở rộng hoàn toàn không.”


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.