“Phân quyền”: Nói thì dễ, làm mới khó!

“Phân quyền”: Nói thì dễ, làm mới khó!


Đọc lướt qua một loạt các dự án về cryptocurrency mới nhất, bạn có thể dễ dàng đưa ra kết luận sự phân quyền (decentralization) có thể là loại thuốc chữa bách bệnh, một biện pháp chữa trị cho những cuộc khủng hoảng tài chính của nhân loại. Điều này gần như là chân lý của mỗi đồng tiền cryptocurrency hay các dự án ICO mới.


Nếu không có cẩm nang về phân quyền, có lẽ sẽ không có điểm khởi đầu cho một phiên bản blockchain của Uber/Facebook/Airbnb hoặc bất cứ nền tảng web 2.0 nào cần có token trong tuần này. Sự cản trở trong công tác kiểm duyệt hiện nay dường như đang là lý do đủ để đặt một sản phẩm lên blockchain – ngay cả khi sản phẩm đó chưa bao giờ được kiểm duyệt trong lịch sử của nhân loại.

Các doanh nghiệp startup về crypto đang khao khát chữ D

Thật khó để nói khi nào trào lưu phân quyền bắt đầu. Giống như tất cả xu hướng khác, nó xảy ra một cách từ từ và âm thầm. Chắc chắn là nó không nằm trong white paper của Satoshi, những từ ngữ như “phân quyền” và “kiểm duyệt” không hề được đề cập đến. Những thuật ngữ liên quan tới cryptocurrency lần đầu tiên được xuất hiện là trên diễn đàn Bitcointalk vào tháng hai năm 2010, trong bài viết phản hồi lại thông báo đầu tiên của Satoshi về điều chỉnh tự động độ khó trong proof-of-work (bằng chứng công việc), Sabunir – thành viên của diễn đàn này đã trả lời: “Làm thế nào để bạn điều chỉnh được độ khó này? (Quản trị một hệ thống phân cấp?)”

Tám năm sau, tính phân quyền là tiền đề mạnh mẽ cho mọi thứ liên quan tới crypto. Nó là một từ ngữ đầy sức mạnh đến mức chỉ cần nói ra nó đã đủ thu về 20 triệu USD trong một đợt crowdsale. Từ ngữ kỳ diệu này có thể không xuất hiện trong white paper của Satoshi, nhưng nó đã trở thành đặc điểm xác định của các đồng cryptocurrency… hoặc ít nhất nó đã làm được nhiều hơn khi chuyển từ một dịch vụ sang một khái niệm. Không phải ngẫu nhiên khi một trong những tranh cãi được lặp đi lặp lại trong cryptoverse lại liên quan đến việc phần lớn các đồng cryptocurrency hiện nay là tập trung.

“Phân quyền”: Nói thì dễ, làm mới khó!

“Tập trung” được coi là một từ ngữ bẩn thỉu xung quanh những đồng tiền này, đồng nghĩa với nó là các ngân hàng, chính phủ, kiểm soát và kiểm duyệt. Đâu là điểm quan trọng trong việc tạo ra một đồng cryptocurrency IoT (Internet of Things) với Đồ thị không có chu trình trực tiếp (Direct Acyclic Graph) của nó nếu dựa vào một điều phối viên trung ương? Hoặc một blockchain hơp đồng thông minh của Trung Quốc có thể bị ngưng hoạt động bởi một công tắc chết người? Điều này không đúng với tinh thần của cryptocurrency, với tất cả những hứa hẹn của nó về việc loại bỏ các chế độ áp đặt và tạo thuận lợi cho các giao dịch ngang hàng (peer-to-peer). Theo như cách này: nếu Bitcoin được ra đời với một nút tắt hoặc nó được khai thác bởi một thực thể duy nhất thì việc đóng cửa các thị trường bóng tối sẽ nhanh hơn và dễ dàng hơn rất nhiều.

Tình trạng của phân quyền ngày nay

dEkUijD

Không gian crypto đã đi được một chặng đường dài kể từ những ngày đen tối trong năm 2013, và trong khi nhu cầu về việc kiểm duyệt các đồng tiền và các nền tảng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, thì rất nhiều dự án ICO dường như đang bỏ qua điều ngày. Nếu một token phụ thuộc vào những người sáng lập dự án đang số hoặc tiếp tục trả tiền cho dịch vụ lưu trữ web của họ thì đó không phải là phân quyền. Một đồng cryptocurrency phân quyền thực sự thì lý tưởng là phải có nhiều node và xác nhận (validator) nhất có thể và nó có thể tiếp tục sử dụng với: trát đòi hầu tòa, sự chấm dứt, hack, và sự phân chia.

Trong 200 dự án ICO dự kiến sẽ diễn ra trong vài tuần tới, có một số dự án khá thú vị về phân quyền đáng để trông đợi. Ví dụ, Shopin – “hồ sơ mua sắm phân quyền đầu tiên trên thế giới được xây dựng trên blockchain”. Ngoài ra còn có mạng lưới đi vay và cho vay phân quyền (Datarius), nền tảng video (Viewly), mạng lưới dữ liệu kinh doanh (Loyakk Vega), và Git hosting (Ellcrys). Không phải tất cả các crowdsale đều khẳng định họ phân quyền như USP của họ. Ví dụ như Cryptoflix, với mục tiêu trở thành một nền tảng tài trợ và streaming phim trên blockchain.

Phân quyền không phải là tất cả và nó cũng không phải là kết thúc của tất cả crypto. Rất nhiều dự án token đã không đề cập đến nó trong tài liệu chính thức của họ. Tuy nhiên, với bất kỳ ICO nào kinh doanh dựa trên từ D, hãy kiểm tra chặt chẽ để xem liệu họ có ý định thực hiện tốt lời hứa của mình hay không. Nói về phân quyền thì dễ, nhưng để thực sự làm được nó thì khó.

Theo: https://news.bitcoin.com/talking-about-decentralization-is-easy-achieving-it-is-hard/


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.