Phát hiện vi khuẩn trên da có khả năng loại bỏ ung thư

Phát hiện vi khuẩn trên da có khả năng loại bỏ ung thư


Phát hiện vi khuẩn trên da có khả năng loại bỏ ung thư

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học California San Diego, Mỹ đã tìm ra một loại vi khuẩn trên da có khả năng bảo vệ da chống lại ung thư, theo Sciene Daily.

GS.TS Richard Gallo, Chủ nhiệm khoa da liễu tại ĐH California San Diego viết trong bài nghiên cứu vừa đăng trên tạp chí Science Advances đã cho biết: “Chúng tôi đã xác định S. epidermidis, một loại tụ cầu khuẩn phổ biến trên da người khoẻ mạnh có khả năng ức chế một số loại ung thư. Vi khuẩn này sản sinh ra một loại hoá chất có khả năng giết chết một vài loại tế bào ung thư nhưng không gây độc cho các tế bào bình thường”.

Cụ thể, S. epidermidis đã tạo ra hợp chất có tên 6-HAP. Đây là một phân tử có khả năng làm suy giảm quá trình tổng hợp DNA và ngăn chặn sự lây lan và phát triển của những tế bào ung thư đã biến đổi.

Kết quả thí nghiệm trên những con chuột cho thấy không có 6-HAP khi tiếp xúc với tia cực tím có nhiều tế bào ung thư hơn những con chuột có hợp chất này.

Chuột được tiêm 6-HAP vào tĩnh mạch mỗi 48 tiếng trong vòng 2 tuần không có biểu hiện nhiễm độc và khi cấy ghép tế bào ung thư hắc tố, một loại ung thư da nguy hiểm nhất, thì kích cỡ của những khối u này giảm trên 50%.

Ông cho biết thêm dường như khuẩn S. epidermidis còn có khả năng chống lại một số loại ung thư. Tuy nhiên, cần tiến hành nghiên cứu thêm để hiểu rõ hơn 6-HAP được tạo ra như thế nào và liệu nó có thể được sử dụng để ngăn chăn ung thư hay nếu mất 6-HAP có làm tăng nguy cơ ung thư hay không.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.