Phụ nữ hào phóng hơn đàn ông do hoạt động não bộ của họ

Phụ nữ hào phóng hơn đàn ông do hoạt động não bộ của họ


Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng phụ nữ hào phóng và thích chia sẻ hơn đàn ông vì họ thấy đáng làm. Chúng ta lại có thêm một lí do khác để tôn vinh một nửa thế giới rồi!


Nghiên cứu về hành vi trước đây cho thấy phụ nữ có xu hướng tham gia vào các hành vi thuận xã hội hơn đàn ông, và có khả năng làm từ thiện nhiều hơn.

Phụ nữ hào phóng hơn đàn ông do hoạt động não bộ của họ

Phụ nữ nhạy cảm với chia sẻ hơn, đàn ông nhạy cảm với việc ích kỉ hơn.

Các nhà thần kinh học thuộc Bộ Kinh tế muốn thử và giải thích lí do cho điều này. Trong nghiên cứu mới, đăng trên trang Nature Human Behavior, đội nghiên cứu đã quan sát những khu vực não bộ hoạt động khi thực hiện các quyết định chia sẻ.

Trong một loạt các thử nghiệm, những đối tượng tham gia nam và nữ được yêu cầu hình dung ra 100 người từ một (bạn thân nhất của họ) tới 100 (một người lạ bất kì trên phố). Họ phải chọn có chia sẻ tiền bạc với những người ở mức quan hệ xã hội 1, 5, 10, 20, 50 và 100 hay giữ cho bản thân.

Trong một thử nghiệm của nghiên cứu, các đối tượng tham gia cũng được cho uống một loại thuốc gọi là Amisulpride, ức chế hệ thống tưởng thưởng trong não. Các nhà nghiên cứu tin rằng loại thuốc này sẽ giảm giá trị mà đối tượng nghiên cứu nghĩ về phần thưởng, dù ích kỉ hay thuận xã hội (chia sẻ).

Một khu vực ở ngay trung tâm não bộ được gọi là thể vân hoạt động bất kì khi nào con người đưa ra quyết định. Trong thử nghiệm không dùng Amisulpride, thể vân hoạt động mạnh hơn ở não bộ phụ nữ khi họ chia sẻ hơn là khi họ giữ cho riêng mình. Điều trái ngược xảy ra ở đối tượng nam. Nói cách khác, hệ thống tưởng thưởng của phụ nữ nhạy cảm với chia sẻ hơn, và của đàn ông nhạy cảm với việc ích kỉ hơn.

Trong thí nghiệm dùng thuốc, hành vi chia sẻ ở phụ nữ và ích kỉ ở nam giới đều giảm.

Phụ nữ có xu hướng tham gia các hoạt động thuận xã hội nhiều hơn và làm từ thiện nhiều hơn.

Alexander Soutscheck, một nhà tâm lý học đến từ Đại học Zurich và là tác giả chính của nghiên cứu, phát biểu với tờ Business Insider: “Chúng tôi đã mong sẽ tìm thấy tác động đối với phụ nữ, vì từ các nghiên cứu hành vi chúng tôi biết rằng phụ nữ thường thuận xã hội hơn đàn ông. Chúng tôi cho rằng tác động ở đàn ông có thể nhỏ hơn ở phụ nữ, nhưng không nghĩ rằng tác động lại theo hướng ngược lại”.

Mặc dù nghiên cứu đã chỉ ra rằng có những khác biệt giữa nam và nữ ở mức sinh học, Soutschek cho biết họ không rút ra bất kì kết luận nào về lí do có những khác biệt này.

Ông nói: “Đó sẽ là sai lầm khi tin rằng những khác biệt trong chức năng não bộ là bẩm sinh hoặc dựa trên cơ sở tiến hóa. Ngược lại, hệ dopamine rất quan trọng với việc học hỏi, và điều này phù hợp với quan điểm rằng những sự khác biệt quan sát được có lẽ là sản phẩm của điểm hình giới tính ở các xã hội phương tây. Tuy nhiên, như tôi đã nói, đây chỉ là lời giải thích tốt nhất cho chúng ta, chúng ta không thể loại trừ giả thuyết tiến hóa”.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  1. 969025 730468I just could not go away your site before suggesting that I incredibly enjoyed the usual information a person supply to your guests? Is going to be back ceaselessly to be able to inspect new posts. 733812

  2. 431809 102784Currently it seems like BlogEngine may be the finest blogging platform out there correct now. (from what Ive read) Is that what you are employing on your weblog? 961263