Quan chức EU: Không có nền tảng pháp lý để cấm cản hoạt động đào Bitcoin

Quan chức EU: Không có nền tảng pháp lý để cấm cản hoạt động đào Bitcoin


Quan chức EU: Không có nền tảng pháp lý để cấm cản hoạt động đào Bitcoin

Uỷ ban châu Âu đã chính thức xác nhận rằng họ đang tập trung đến những lo ngại về sự gia tăng tiêu thụ điện năng cho hoạt động đào tiền điện tử trong lãnh thổ Liên minh châu Âu (EU), theo khẳng định của Uỷ viên Mariya Gabriel, người đảm nhận giám sát mảng kinh tế và xã hội điện tử.


Trong một thông báo đăng tải trên website của Nghị viện châu Âu, bà Grabiel đã đề cập đến vấn đề này để đáp lại một câu hỏi trước đó nêu lên bởi nghị viện.

Sản lượng tiêu thụ điện gia tăng nhanh chóng

Uỷ ban châu Âu (EC) – cơ quan hành pháp cấp cao nhất của Liên minh châu Âu, theo lời bà Gabriel, nhận thức được những lo ngại về sự gia tăng tiêu thụ năng lượng điện trong khai thác tiền tệ kỹ thuật số nói chung và phát triển công nghệ Blockchain nói riêng.

Vấn đề này càng cấp bách hơn đối với Bitcoin, đồng tiền mà phần lớn thị phần đào được tập trung tại Trung Quốc, nơi mà chiếm đến 2/3 năng lực khai thác toàn cầu.

Hiện vẫn chưa tồn tại bất kỳ cơ sở pháp lý nào để ngăn ngừa hay giới hạn mức năng lượng có thể được tiêu thụ trong lãnh thổ EU, thông báo trên thừa nhận. Tuy nhiên, vì sử dụng điện năng cũng được xem như một hoạt động kinh tế, nó phải tuân thủ các quy định của EU trong các lĩnh vực về hiệu suất tiêu dùng, phân khúc năng lượng cũng như khí thải nhà kính.

Mô hình kinh doanh khai thác tiền điện tử là dựa trên việc chuyển gia giá trị của các đồng tiền. Sự gia tăng tiêu thụ điện năng và chi phí nhiều khả năng sẽ có tác động đến giá trị và nhu cầu dành cho những loại tài sản mới nổi này.

Đào tiền là hợp pháp

Uỷ ban không đề cập đến bất kì phương pháp nào để theo dõi hoạt động đào tiền bởi vì đây không phải là hành vi bất hợp pháp. Tuy nhiên, họ vẫn sẽ xem xét đánh giá nó bởi vì nó tác động đến nhu cầu dành cho năng lượng.

Thông báo của bà Gabriel còn nhấn mạnh là nhiều ứng dụng nổi bật của công nghệ Blockchain không nhất thiết phải cần tiêu thụ điện năng quá mức thông thường.

Hồi tháng 1, Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde trả lời phỏng vấn tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2018 rằng hoạt động khai thác Bitcoin đang ngốn quá nhiều năng lượng. Nhiều chuyên gia và nhà hoạt động bảo vệ môi trường khác cũng đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự sử dụng điện năng quá mức của ngành công nghiệp này, và bà Lagarde cho biết nó đã biến thành một “mối nghi ngại lớn” khi mà giờ đây thế giới đã phải gồng mình chống chọi lại hiện tượng biến đổi khí hậu rồi.

EU đang khám phá Blockchain

Năm ngoái, Uỷ ban châu Âu đã thông báo kế hoạch thiết lập một Cơ quan quan sát Blockchain EU để đáp ứng yêu cầu của Nghị viện châu Âu là phải tăng cường năng lực kỹ thuật cũng như khả năng quản lý. Dự án này sẽ bao gồm tổ chức nên một cơ quan giám sát cùng một diễn đàn để thu thập thông tin về công nghệ sổ cái phân phối và Blockchain. Mục tiêu là xây dựng nền tảng hiểu biết cho EU chuẩn bị trước cho những ứng dụng trong tương lai.

Một nhiệm vụ khác là để hỗ trợ EC trong xác định vai trò (nếu có) của chính quyền để thúc đẩy sự sáng tạo của các công nghệ tương tự cũng như lập nên những chính sách quản lý cần thiết.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.