Sàn giao dịch Coincheck hồi sinh và bắt đầu đền bù cho khách hàng bị hack

Sàn giao dịch Coincheck hồi sinh và bắt đầu đền bù cho khách hàng bị hack


Sàn giao dịch Coincheck hồi sinh và bắt đầu đền bù cho khách hàng bị hack

Hôm nay – ngày 12.3, sàn giao dịch Coincheck của Nhật Bản sẽ bắt đầu bồi hoàn cho các nạn nhân trong vụ tấn công với tổng thiệt hại khoảng 530 triệu USD vào tháng Một vừa qua.


Trong blog đăng tải vào hôm nay, phía sàn Coincheck đã đưa ra thông báo rằng họ sẽ đền bù cho người dùng 88.549 yên Nhật, tương đương với khoảng 0.83 USD/ 1 đồng NEM, cho những khách hàng nắm giữ token này vào ngày 26 tháng Một (theo giờ Nhật Bản).

Như vậy, sàn giao dịch của xứ hoa anh đào đã thực hiện đúng kế hoạch đền bù mà họ đã từng đề ra. Có thể thấy, thông báo này cũng là lời đáp trả chính thức cho tất cả những yêu cầu và kiểm tra pháp lý từ cơ quan Dịch Vụ Tài Chính (FSA) Nhật.

i3nP1n8
CEO và COO tại buổi họp báo, thông báo kế hoạch đền bù của Coincheck và tuần trước.

Ngoài ra, sàn giao dịch Coincheck cũng đã hồi sinh với việc khởi động lại các dịch vụ rút tiền và giao dịch cryptocurrency, bao gồm Ethereum, Ethereum Classic, Ripple, Litecoin, Bitcoin Cash và Bitcoin.

Trong khi công ty đang nỗ lực khôi phục hoạt động kinh doanh thì một báo cáo khác tiết lộ rằng Coincheck có thể đã bị tổn hại vài tuần trước khi cuộc tấn công xảy ra. Theo Nikkei Asia Review, nguồn cơn khiến hơn 500 triệu USD bị bốc hơi chính là một dạng phần mềm độc hại đã làm nhiễm độc các hệ thống máy tính nội bộ của công ty. Cụ thể, hacker đã gửi phising email tới hộp thư của nhân viên Coincheck, khi những người nhận mail click vào đường link được gửi kèm cũng là lúc họ bị virus độc hại tấn công.

Từ đó, các hacker đã có thể thu thập khóa cá nhân với số lượng lớn NEM vào tuần trước khi xảy ra cuộc tấn công thực sự. Đáng tiếc là trong thời gian đó Coincheck không có bất kì công cụ nào thích hợp để phát hiện sự liên hệ nguy hiểm giữa hệ thống nội bộ với và các máy chủ bên ngoài.

(phising email: là một phương thức lừa đảo nhằm giả mạo các tổ chức có uy tín như ngân hàng, trang web giao dịch trực tuyến và các công ty thẻ tín dụng để lừa người dùng chia sẻ thông tin tài chính như: tên đăng nhập, mật khẩu giao dịch, những thông tin nhạy cảm khác của họ. Phương thức tấn công này còn có thể cài phần mềm độc hại vào thiết bị của người dùng – giải thích bởi Securitybox.vn)

Sự thiếu nhận thức về các biện pháp an ninh của Coincheck càng khiến FSA gia tăng nghi ngờ về hệ thống của nền tảng giao dịch này. Vì thế, ngoài khoản phạt hành chính thứ hai do FSA ban hành, Coincheck còn phải cung cấp bản kế hoạch cải tiến hệ thống trước ngày 22 tháng Ba.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.