Stellar lên kế hoạch tích hợp Lightning Network vào tháng 12

Stellar lên kế hoạch tích hợp Lightning Network vào tháng 12


Stellar lên kế hoạch tích hợp Lightning Network vào tháng 12

Đội ngũ phát triển đằng sau dự án Stellar Blockchain vừa tiết lộ rằng họ đang có dự định triển khai tích hợp Lightning Network (LN) trên mainnet của mình ngay trong cuối năm nay.

Vào thứ Hai (ngày 19/03), đội ngũ Stellar đã công bố những thông số kỹ thuật chính và lộ trình tiếp nhận Lightning Network, một nâng cấp công nghệ có thể giúp mạng lưới tiền mã hóa gia tăng tốc độ cũng như tính hiệu quả bằng cách đưa giao dịch “ra khỏi chain” (off-chain) để chuyển xuống các kênh thanh toán tầng thứ hai.


Đội ngũ phát triển của Stellar khẳng định việc tích hợp LN sẽ có tác động còn lớn hơn Lightning Network của Bitcoin hay của các đồng tiền khác, cho phép người dùng hoàn tất “bất kỳ hành động nào họ muốn thực hiện trên mạng lưới Stellar (không chỉ giới hạn ở tiến hành giao dịch mà còn bao gồm tạo, xoá hay thay đổi quyền tiếp cận tài khoản) … trong phạm vi một kênh thanh toán”.

Bài đăng của phía Stellar có đoạn:

“Tích hợp kênh thanh toán cho Stellar phụ thuộc vào việc mọi giao dịch Stellar đều cần một tài khoản nguồn cùng một chuỗi số. Chúng tôi đã tìm ra cách sử dụng chuỗi số đó như là một cơ chế tự nhiên để tiến hành thanh toán off-chain, nó hoạt động tương tự như cách ngân hàng nhận được cảnh báo về các tờ chi phiếu hết hạn.”

Những người ủng hộ LN dự đoán rằng, dần dần, loại công nghệ này sẽ được sử dụng nhằm cho phép người dùng giao dịch tiền mã hóa dễ dàng hơn hay thậm chí là giao dịch liên Blockchain nhờ sử dụng tính năng “atomic swap”.

Tuy nhiên, thông tin về nỗ lực giới thiệu Lightning Network trên Stellar không phải là một thông tin gây quá nhiều bất ngờ. Dự án này đã được thai nghén ngay hồi năm 2015, đồng thời lộ trình của Stellar trong năm 2018 cũng đặt LN là một trong những mục tiêu hàng đầu.

Mặc dù vậy, điều khiến không ít người phải xôn xao bàn tán chính là mức độ tự tin của đội ngũ Stellar khi tuyên bố có thể hiện thực hoá Lightning Network trong một khoảng thời gian gấp rút như thế.

Mới tuần trước, Lightning Labs cũng chỉ vừa cho ra mắt phiên bản beta đầu tiên của Lightning Network dành cho Bitcoin, sau bao nhiêu tháng năm lỡ hẹn.

Thêm vào đó, mã nguồn LN của Bitcoin không dễ sửa đổi sao cho tương thích với Stellar được, do đó đội ngũ phát triển của XLM này phải tự lập trình nên phiên bản phần mềm Lightning cho riêng mình.

Để có thể đạt được mục tiêu trên, Stellar đã tìm kiếm sự giúp đỡ của nhà phát triển Bitcoin Core Jeremy Rubin, đồng thời cam kết rằng quá trình tích hợp Lightning Network của Stellar sẽ bắt đầu bằng sự kiện giới thiệu bản beta vào ngày 01/10, và tiến tới triển khai toàn diện vào ngày 01/12.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.