Sự khác nhau về công nghệ giữa XRP với các tài sản Crypto khác

Sự khác nhau về công nghệ giữa XRP với các tài sản Crypto khác


Sự khác nhau về công nghệ giữa XRP với các tài sản Crypto khác

Trong thời điểm biến động, có vẻ như không phải bất cứ điều gì cũng hỗ trợ cho mạng lưới công cộng của các crypto. Nhưng đó không phải là vấn đề thật sự. Mặc dù chúng có rất nhiều hình dạng và kích thước, nhưng các loại tiền mã hóa đều sử dụng cùng các thành phần giống nhau – mạng lưới peer-to-peer, private key cryptography và lập trình. XRP, loại tài sản crypto có thể sẽ bùng nổ trong năm 2018, cũng không ngoại lệ.


Lên, rồi lại xuống.

Được ra mắt vào năm 2012 và bây giờ đã đạt được tổng giá trị $ 40 tỷ, XRP là mạng lưới crypto lớn thứ ba hiện nay, sau khi một công ty quản lý đã công khai các hoạt động của họ, Ripple, đã ký kết một loạt các hợp tác đầy ấn tượng.

Tuy nhiên, một điểm đáng chỉ trích là hầu hết các thông báo không liên quan nhiều đến XRP, mà là các sản phẩm tài chính khác của Ripple. Ít ra, một số người dùng đã không nhận thức được sự khác biệt này.

Nhưng ngay cả những người xem xét thị trường (hoặc những người đang dõi theo từ xa) có thể có lợi từ sự hiểu biết nhiều hơn về công nghệ của Ripple và nó khác với các phân khúc khác trên thị trường như thế nào, hay nó khác với các tái sản crypto công khai như Bitcoin và Ethereum ra sao.

Mặc dù cả ba đều được trade trên các sàn giao dịch công khai, XRP, như bạn sẽ thấy, không hoạt động với các chức năng chính xác như các tài sản khác mà bạn thấy trên CoinMarketCap.

q50a4HD

Sự khác nhau về công nghệ giữa XRP với các tài sản Crypto khác

Thuật toán Ledger và Đồng thuận

Để bắt đầu, XRP là loại crypto chạy trên XRP Ledger. (Bạn có thể nghĩ XRP tương tự như USD và XRP Ledger như cơ sở dữ liệu chính thức của Cục Dự trữ Liên bang về tiền xu và tiền giấy)

Phần chi phối cách XRP di chuyển qua XRP Ledger được gọi là XRP Ledger Consensus Protocol, hoặc XRP LCP.

Giống như bất kỳ giao thức thống nhất nào được phân phối, một bộ máy tính chạy XRP LCP để xác định giao dịch hợp lệ nào đã được gửi qua mạng lưới, và từ đó, chất nhận lịch sử giao dịch của ledger (sổ cái).

Trong đó, thuật toán phải đối mặt với một thách thức tương tự như Bitcoin, Ethereum và các loại crypto phi tập trung khác: vấn đề chi tiêu gấp đôi, theo đó người dùng có thể cố gắng gửi giao dịch crypto giống nhau hai lần để đánh lạc hướng hệ thống.

Trong khi Bitcoin và Ethereum giải quyết vấn đề với một thuật toán đồng thuận được gọi là Proof-of-work (trong đó các thợ mỏ sử dụng phần cứng chuyên dụng để giải quyết các thuật toán phức tạp, xác minh các giao dịch và kiếm được phần thưởng), XRP lại sử dụng một cái gì đó khác. Cấu trúc của nó dựa trên một “trust-based aternative” (thay thế dựa trên sự tin tưởng), trong đó một số ít các nút được lựa chọn để đưa ra các quyết định cuối cùng về lịch sử của ledger.

Nhóm các nút này được gọi là Unique Node List (UNL), và hiện tại, Ripple đang giám sát các nút được thêm vào danh sách.

Theo hướng dẫn của UNL, các nút truyền phát một cuộc bỏ phiếu về lịch sử giao dịch chính xác, và đa số các nhất quán sẽ được chọn để tiến hành xác nhận vào ledger. Theo một bài báo gần đây, 90% thỏa thuận giữa các nút là cần thiết để đảm bảo sự an toàn của mạng lưới.

Bởi vì mạng lưới không dựa vào Proof-of-work mà toàn bộ mạng máy tính phải cạnh tranh để xác minh các giao dịch, XRP LCP có thể đối phó với thông lượng giao dịch cao hơn nhiều chỉ trong vòng bốn giây.

Tuy nhiên, ngay cả khi những chi tiết này đang được thử nghiệm khi công ty tìm cách cải tiến công nghệ. Các nhà nghiên cứu Ripple, Brad Chase và Ethan MacBrough đã đề xuất một thuật toán mới có tên là Cobalt để thay thế cho XRP LCP.

Thay vì dựa vào 90% đồng thuận, Cobalt có thể hoạt động với chỉ 60%.

XOVUqi6

Các Node và mạng lưới xác nhận

Mặc dù hiệu quả của hệ thống Ripple là một điểm cộng cho nhiều người, nhưng những người khác lại bị các node tập quyền của nó tắt.

Mặc dù người dùng có thể xác định riêng UNL của mình, Ripple đề xuất UNL của nó dựa trên hiệu suất trung thực liên tục theo thời gian. Vì vậy, bởi vì các node khác có thể không phù hợp với UNL của Ripple (những nút xác nhận lịch sử giao dịch), việc không tuân theo UNL có thể dẫn đến một thanh toán bất thành.

Hiện tại có 70 node kiểm chứng và 5 node xác nhận đề xuất, và tất cả các node đều được Ripple kiểm soát.

Điều này khác với Bitcoin và các tài sản crypto công khai khác, nơi bất kỳ ai cũng có thể khởi chạy một node và bắt đầu giúp bảo mật mạng lưới, thêm nữa là bất kỳ ai (có phần cứng chính xác) cũng có thể bắt đầu đào coin.

Tuy nhiên, trong năm nay, Ripple dự kiến ​​sẽ bổ sung thêm 11 node nữa do các công ty và trường đại học đáng tin cậy điều hành, và cũng muốn tìm ra tất cả các node lệch pha để loại bỏ chúng kịp thời.

Stefan Thomas, CTO của công ty, nói rằng: “Ngay bây giờ, chúng ta thấy một số lượng xác nhận của bên thứ ba đang dựng nên một lịch sử, họ đang có những tìm kiếm tốt nhưng đồng thời họ vẫn còn khá mới, vì vậy họ không có cùng… 5 năm thời gian vận hành mà các xác nhận của Ripple có.”

Trên hết, Ripple hy vọng rằng một ngày nào đó người dùng của mạng lưới sẽ có thể tạo ra UNL của riêng mình dựa trên thông số cá nhân của họ.

4V0M776

Phát triển và quản trị

Một khu vực nơi XRP và ledger phân phối của nó có điểm tương đồng nhất đang được phát triển.

Phần mềm khách hàng đầy đủ của ledger XRP có tên “rippled” đã được mở mã nguồn từ năm 2013, và các trung tâm phát triển của nó xung quanh Github.

Giống như bitcoin và ethereum, rippled có nguồn gốc từ một hệ thống được phát minh bởi các lập trình viên làm việc trên ngôn ngữ lập trình Python, nơi các thay đổi được thêm vào Github như là một “đề xuất cải tiến”.

Trong Ripple, chúng được gọi là Đề xuất cải thiện Ripple (Ripple Improvement Proposals), được trình bày dưới dạng dự thảo và sau đó được phân tích cẩn thận trước khi được sáp nhập với ledger.

Quá trình kiểm tra các tính năng mới ở đây cũng tràn ngập như ở bitcoin và ethereum, nơi mà một số cuộc tranh luận công khai đã bùng nổ trong nhiều năm.

Có tổng cộng 9 nhà phát triển cốt lõi, họ là những người kiểm tra mã code và tiến hành kiểm tra dựa trên những thay đổi mã đề xuất, được liệt kê trên Github của công ty.

So với các đồng tiền mã hóa khác, nhóm phát triển cốt lõi của XRP có vẻ mỏng, mặc dù các nhà phát triển cốt lõi được liệt kê của một số loại tiền mã hóa đã không chạm vào code một thời gian.

Trong khi XRP và công nghệ cơ bản của nó đã bị chỉ trích vì ít được cập nhật, gần đây công ty đã công bố các tài liệu kỹ thuật mới về cơ sở hạ tầng và đang được đưa ra trước các nhà nghiên cứu để xem xét lại.

o9Snlih

Nguồn cung và nền kinh tế token


Trong khi bitcoin và nhiều crypto khác thiết lập một số đơn vị tiền tệ, phát hành giao dịch từ các giao thức được các thợ đào coin xác nhận, XRP lại hoạt động theo một cách khác.

Tất cả các XRP được sản xuất một lần – 100 tỷ – đã được tạo ra vào năm 2013. Tương tự như đơn vị “gas” của ethereum, XRP được sử dụng để trả các khoản phí nhỏ cho việc gửi các giao dịch qua mạng, nhưng thay vì các khoản phí đó sẽ là phần thưởng cho các thợ mỏ, XRP lại bị hủy.

Quy trình này hoạt động như một biện pháp chống các giao dịch spam vì người ta ít có khuynh hướng bỏ tiền ra để chỉ tạo một spam.

Vì sự phá hủy XRP này làm một số nhà đầu tư lo lắng, vào tháng 11 năm 2017, công ty đã tính toán lại và phát biểu:

“Với mức độ phá hủy hiện tại, sẽ phải mất ít nhất 70.000 năm để phá hủy toàn bộ tất cả các XRP.”

Bên cạnh đó, cũng có những lo ngại khác liên quan đến nguồn cung của XRP.

Ban đầu, 20 tỷ XRP đã được trao cho những người sáng lập và người sáng tạo dự án. Trên hết, 80% số tiền còn lại đã được chuyển đến Ripple, khiến nhiều người lo lắng rằng công ty có thể sử dụng những đồng coin này cho các mục đích ít hơn lý tưởng, chẳng hạn như bán phá giá chúng để lấy tiền mặt và gây ra sự mất giá có quy mô lớn đối với các tài sản của crypto.

Tuy nhiên, Ripple tuyên bố vào năm ngoái rằng họ sẽ khóa tất cả các XRP còn lại vào một giao dịch pháp lý kỹ thuật số để từ từ phân phối các token còn lại theo thời gian.

4VwV3yR

Giá trị đề xuất

Tuy nhiên, nhiều người đam mê XRP dường như không để ý đến việc công ty có sử dụng XRP để ngăn chặn giao dịch spam hay không, mà chỉ quan tâm đến khả năng thực hiện các khoản thanh toán xuyên biên giới với một số tổ chức tài chính lớn nhất trên thế giới của nó.

Và năm nay, ngành công nghiệp đã chứng kiến điều này xảy ra, mặc dù chỉ trong thử nghiệm và kiểm định. Cho đến nay, Ripple đã công bố mối quan hệ hợp tác với Moneygram và một số nhà cung cấp dịch vụ chuyển tiền khác, Santander UK cũng như hàng loạt các nhà cung cấp dịch vụ ngân hàng và thanh toán quốc tế khác.

Không phải tất cả các đối tác này đều tập trung vào việc sử dụng sản phẩm của Ripple bằng XRP. Nhưng ngày càng có nhiều công ty quan tâm đến việc thử nghiệm sử dụng XRP như một “loại coin bắc cầu”, có nghĩa là khách hàng có thể chuyển đổi các đơn vị tiền tệ sang Ripple hoặc đổi Ripple lấy các loại tiền khác để tăng tốc độ giao dịch.

Theo Thomas, tính thanh khoản đã giải thích vì sao Ripple token (XRP) có giá trị ở hiện tại và trong tương lai.

“Đó là khi bạn nhìn vào những gì tạo nên giá trị, và tìm ra giá trị nào là giá trị sử dụng”, Thomas tiếp tục nói:

“Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi cũng giống như một cửa hàng có giá trị, Ripple Inc. đã đầu tư rất nhiều vào kết quả của học thuyết XRP, nhờ sự nắm giữ XRP mà chúng tôi nắm được niềm tin những người luôn tin tưởng vào tiềm năng lâu dài của XRP để tăng giá trị thông qua các token.”


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  1. 449838 115877Jane wanted to know though your girl could certain, the cost I simply informed her she had to hang about until the young woman seemed to be to old enough. But the truth is, in which does not get your girlfriend to counteract utilizing picking out her very own incorrect body art terribly your lady are normally like me. Citty style 857982