Tại sao Amazon, Google vẫn chưa phát hành đồng cryptocurrency của riêng mình?

Tại sao Amazon, Google vẫn chưa phát hành đồng cryptocurrency của riêng mình?


Ba lý do tại sao những gã khổng lồ công nghệ tránh xa crypto.


Nếu công nghệ blockchain của Bitcoin thực sự sẽ tác động đến họ như mục đích của chúng, thì tại sao những tên tuổi lớn như Amazon.com, Inc. (NASDAQ:AMZN) và Google không phát hành ra những đồng cryptocurrency của riêng họ? Đây là một câu hỏi mà chúng tôi thường xuyên nghĩ đến. Nói cho cùng, đối với những công ty như Amazon, vốn đã có một đồng tiền kỹ thuật số trong lưu thông (gợi ý: Amazon Coin), tạo ra một cryptocurrency sẽ làm mọi thứ có ý nghĩa hơn.

Tại sao Amazon, Google vẫn chưa phát hành đồng cryptocurrency của riêng mình?

Nhưng điều đó không hề đơn giản như bạn thấy. Có ít nhất ba lý do có thể giải thích việc tại sao những tập đoàn công nghệ khổng lồ trên tránh xa crypto.

Lý do đầu tiên và rõ ràng nhất trong việc tạo ra một cryptocurrency là nó không có ý nghĩa kinh tế. Hãy cố gắng đặt mình vào vị trí của họ để hiểu khái niệm này.

Những công ty như Google và Amazon có một động lực chính đứng sau mọi công nghệ họ tạo ra – là kiếm tiền.

Nói cách khác, blockchain được xây dựng trên một khái niệm phi lợi nhuận. Ý tưởng cơ bản là sức mạnh phân quyền, ẩn danh, quyền kiểm soát được chuyển hóa từ tay những người tạo ra công nghệ tới tay người dùng. Không một ưu điểm nào của blockchain có thể giúp cho một công ty tìm kiếm lợi nhuận.

Vì vậy, tại sao những ông lớn này lại phải bỏ tiền của họ vào những sản phẩm không hề tạo ra giá trị cho họ hoặc cho những cổ đông của họ?

Thứ hai, những người đứng đầu các tập đoàn lớn đang cho thấy sự hoài nghi của họ – hoặc trong nhiều trường hợp là thái độ thù địch về – cryptocurrency.

Lấy ví dụ về Bill Gates – người sáng lập Microsoft Corporation (NASDAQ:MSFT). Mặc dù Microsoft đã đầu tư rất mạnh tay vào blockchain nhưng Gates vẫn nghĩ rằng, cho tới bây giờ, cryptocurrency không có tiện ích nào khác hơn việc mua thuốc cấm. Đối với ông, cryptocurrency đã trở thành một nguyên nhân trực tiếp gây ra những cái chết liên quan đến ma túy. (Chờ đã, vậy còn tiền mặt, chẳng lẽ nó không?)

Đây chắc chắn là một tuyên bố vô lý, nhưng kể từ khi nó được nói ra bởi một người đàn ông có sức ảnh hưởng lớn thì bằng một cách nào đó nó cũng có trọng lượng hơn.

Những nhận xét như này làm cho đường trung bình Joes cảnh giá hơn về cryptocurrerncy. Nhưng hơn thế nữa, những nhận xét như này vang dội trong cộng đồng công nghệ, nơi những người chủ doanh nghiệp cùng nhau quay lưng lại với cryptocurrency. Kết quả cuối cùng là không một ông lớn nào trong ngành công nghệ muốn tạo ra một đồng cryptocurrency của riêng mình.

Tuy nhiên, nó không làm chúng ta sợ hãi. Nhớ lại rằng tại một đời điểm, ngành công nghiệp ngân hàng đã từng chia sẻ những cảm xúc tương tự. Giám đốc điều hành kiêm người sáng lập JPMorgan Chase (NYSE:JPM), Jamie Dimon gọi Bitcoin là “lừa đảo” và tạo ra một sự phiền toái lan rộng trong nhiều tháng. Cho tới tận khi ông tiết lộ rằng con gái của mình đang đầu tư vào Bitcoin. Và cuối cùng, Dimon ca ngợi ý tưởng của cryptocurrency, và trên thực tế ông dần bắt đầu chấp nhận blockchain vào ngân hàng của mình.

Cuối cùng, có một lý do quan trọng khác lý giải tại sao chúng ta không tìm thấy một công ty công nghệ tiên tiến nào tiên phong trong ngành công nghiệp crypto. Sự không chắc chắn về các quy định là một yếu tố khách khiến Google và Amazon chần chừ.

Hãy đối mặt với nó. Cryprocurrency vẫn còn là một khái niệm mới. Các công ty tuân thủ luật pháp không muốn thử một cái gì mà chưa có những quy định rõ ràng. Họ không muốn chỉ vì một bước đi sai mà rơi vào những cuốn sách xấu của chính phủ.

Phản ứng trấn áp công khai của chính phủ, hoặc tệ hơn nữa là các vụ kiện hàng tỷ đô la – chỉ là một số kết quả tiềm năng mà họ muốn tránh. Vì vậy, cho đến khi môi trường pháp lý trở nên minh bạch hơn, thì những công ty này vẫn sẽ tiếp tục tránh vấy bẩn đôi tay của họ với cryptocurrency.

Liệu Amazon/Google có tạo ra các cryptocurrency của riêng họ?

Tại thời điểm này, bạn có thể tự hỏi, liệu Amazon sẽ tạo ra một đồng cryptocurrency cho riêng nó chứ? Còn Google cũng sẽ tạo ra đồng cryptocurrency của riêng nó trong tương lai chứ?

Chúng ta không thể bỏ qua khả năng đó. Chắc chắn sẽ có một cơ hội tốt để những tập đoàn này giới thiệu về một cái gì đó tương tự.

Đồng tiền kỹ thuật số của Amazon, Amazon coin, được xây dựng trên một khái niệm tương đương. Điểm khác biệt duy nhất là nó không phân quyền. Có thể Amazon muốn tạo ra một hệ sinh thái thanh toán phân tán trong hệ sinh thái thương mại điện tử, cho phép người dùng giao dịch trực tiếp với Amazon mà không cần đến các bên thứ ba, như ngân hàng hoặc các bộ xử lý thanh toán. Điều này sẽ tiết kiệm phí cho cả hai bên, và tạo ra một viễn cảnh win-win cho cả Amazon và khách hàng của họ.

Google cũng có thể sẽ tạo ra một thứ gì đó tương tự, có thể thêm một chức năng “phần thưởng crypto” trong công cụ tìm kiếm của nó. Cũng tương tự như vậy, dự án xe hơi tự lái của Google hiện đang được tiến hành bởi công ty mẹ Alphabet Inc (NASDAQ:GOOG), có thể tìm thấy tiện ích trong việc tạo ra một đồng coin crypto giống như IOTA cho phép các xe tự động giao dịch với nhau hoặc các buồng thu phí trên đường.

Dĩ nhiên, Google đã đầu tư vào blockchain, nếu không trực tiếp thì gián tiếp thông qua các công ty nhỏ khác tập trung vào blockchain. Nếu Google cuối cùng cũng tìm thấy giá trị cho sản phẩm của họ, họ có thể sẽ lắp thêm đôi cánh cho nó.

Bất kể thế nào, chúng ta có lý do để tin rằng, nếu những công ty nào tạo ra đồng cryptocurrency của riêng họ, những đồng coin đó sẽ có thể được pre-mined. Giống như Ripple.

Có thể giả định rằng các công ty này muốn có một số quyền kiểm soát việc cung cấp/sở hữu đồng coin, ngay cả khi chúng đi theo tinh thần phân quyền.

Theo: https://www.profitconfidential.com/cryptocurrency/why-amazon-google-havent-launched-cryptocurrencies-yet/


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  1. 121927 799941You wouldnt feel it but Ive wasted all day digging for some articles about this. You might be a lifesaver, it was an excellent read and has helped me out to no finish. Cheers! 709703