Tiền giả ngang nhiên chào bán công khai trên Facebook

Tiền giả ngang nhiên chào bán công khai trên Facebook


Tiền giả ngang nhiên chào bán công khai trên Facebook

Tiền giả được quảng cáo giống tiền thật tới 98-99%

Ngay sau Tết Nguyên đán, trên Facebook đã rộ lên tình trạng mua bán tiền giả. Chỉ cần gõ từ khóa “mua bán tiền giả” sẽ xuất hiện hàng chục trang Facebook cá nhân hoặc Fanpage rao bán tiền giả.

Tiền giả được các đối tượng quảng cáo giống tiền thật tới 98-99%, chỉ có qua máy soi mới phát hiện được. Tiền giả có các mệnh giá 50.000 đồng, 100.000 đồng, 200.000 đồng, 500.000 đồng. Loại tiền này được rao bán với các tỷ lệ khác nhau, có Facebook rao 1 triệu tiền thật mua được 12 triệu tiền giả, 2 triệu tiền thật mua được 25 triệu tiền giả. Những mẩu quảng cáo rất mới, chỉ từ vài ngày trở lại đây.

OU1ahDz

Mẫu quảng cáo bán tiền giả trên mạng xã hội. (Ảnh: Facebook)

Theo các trang Facebook bán tiền giả quảng cáo, chủ yếu tiền giả nhập về có nguồn gốc từ Thái Lan. Để đảm bảo không bị cơ quan chức năng truy danh tính, các đối tượng bán tiền giả thường lựa chọn phương pháp thanh toán bằng thẻ điện thoại, thay vì chuyển khoản ngân hàng.

fHCgnjs

Những tài khoản Facebook rao bán tiền giả đều quảng cáo là hàng uy tín. (Ảnh: Facebook)

Các đối tượng bán tiền giả trên Facebook khẳng định những tờ tiền “rởm” này giống hệt tiền thật, có thể dùng để chi tiêu sinh hoạt hàng ngày như đi chợ, mua hàng trong các cửa hàng tạp hóa, thậm chí là trả nợ nhưng vẫn lưu ý khách mua tránh sử dụng tại các ngân hàng.

LU0GF0e

Quảng cáo rao bán tiền giả cũng nhận được rất nhiều phản hồi của cư dân mạng. (Ảnh: Facebook)

Thực tế, nạn mua bán tiền giả trên Facebook diễn ra từ nhiều năm nay, cơ quan công an cũng đã phá một số vụ án mua bán tiền giả qua mạng. Tuy nhiên, tình trạng này không hề giảm xuống mà vẫn diễn ra công khai. Thậm chí, nhiều cá nhân còn livestream quảng cáo, bán tiền giả trên Facebook.

Chia sẻ trên ICT News, đại diện phòng PC50 Công an Hà Nội khẳng định không ít những trang Facebook đăng tải thông tin như vậy là giả mạo, lừa đảo. Tuy nhiên, nhiều người vì hám lợi đã giao dịch chuyển tiền trước theo yêu cầu của các chủ tài khoản trên và kết quả là đợi mãi không thấy tiền giả chuyển lại. Khi đó, họ mới biết là mình bị lừa.

Theo điều Điều 180, Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009, hành vi mua bán tiền giả, không phân biệt giá trị lớn nhỏ, đều có thể bị xử lý hình sự về tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, ngân phiếu giả, công trái giả với hình phạt cao nhất là tù chung thân. Mua bán, sử dụng tiền giả là hành vi gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội và tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro cho nền kinh tế tác động tiêu cực đến thị trường tiền tệ và làm mất giá trị của đồng tiền thật.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.