Triều Tiên có thể đã kiếm được 200 triệu đô la từ Bitcoin

Triều Tiên có thể đã kiếm được 200 triệu đô la từ Bitcoin


Triều Tiên có thể đã kiếm được 200 triệu đô la từ Bitcoin

Triều Tiên có thể đã kiếm được hơn 200 triệu USD trong các giao dịch tiền kỹ thuật số vào năm ngoái, làm giảm tác động của các lệnh trừng phạt cứng rắn đối với chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.


Số Bitcoin trong đợt này ước tính khoảng 11.000, theo Priscilla Moriuchi, cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ tiết lộ trong cuộc phỏng vấn với Radio Free Asia.

Nếu Triều Tiên chốt khi giá Bitcoin đạt đỉnh vào giữa tháng 12, thì nước này có thể kiếm được 210 triệu USD, mặc dù giá trị đã giảm xuống 120 triệu USD vào tháng Giêng.

Bà Moriuchi, người hiện đang làm việc cho hãng thông tin tình báo mạng Recorded Future, cho rằng tiền kĩ thuật số thu đuợc thông qua khai thác mỏ hoặc tấn công tin tặc.

Các chuyên gia an ninh tài chính tin rằng Triều Tiên đang sử dụng thị trường tiền kĩ thuật số để bơm tiền vào nền kinh tế đang bị chững lại, vốn phải vật lộn với các lệnh trừng phạt quốc tế nghiêm trọng.

Tôi cược rằng những đồng tiền này đang biến thành một thứ gì đó – tiền tệ hoặc vật chất – hỗ trợ chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên “, Moriuchi chia sẻ trên Vox.com.

Triều Tiên được cho là phải chịu trách nhiệm cho các vụ phạm tội an ninh mạng táo bạo nhất thế giới. Vào tháng 12, Mỹ tố Triều Tiên là chủ mưu vụ tấn công Wannacry vào tháng 5, ảnh hưởng tới hơn 230.000 máy tính trên 150 quốc gia.

Các hacker Triều Tiên cũng bị cáo buộc cướp ngân hàng Ngân hàng Băngladesh vào năm 2015, chuyển khoảng 81 triệu USD vào tài khoản ngân hàng ở Philippines.

Các bằng chứng cho thấy hacker có các trụ sở hoạt động ở các địa điểm nước ngoài. Bà Moriuchi chia sẻ trên Telegraph trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 12 rằng Recorded Future đang điều tra liệu hacker Triều Tiên có hoạt động trong một số nước bao gồm Trung Quốc và Ấn Độ.

Các báo cáo gần đây cho thấy rằng một đội quân mạng được bảo trợ bởi nhà nước cũng có thể đang phát triển vượt ra ngoài mục tiêu là các hệ thống ngân hàng truyền thống để tập trung vào tiềm năng sinh lợi là cướp tiền kĩ thuật số.

Vào tháng 12 năm ngoái, hacker Triều Tiên bị nghi ngờ là đã nhắm tới sàn giao dịch tiền kĩ thuật số Hàn Quốc, đánh cắp ít nhất 7 triệu đô la tiền kĩ thuật số và buộc công ty Youbit phá sản.

Bình Nhưỡng luôn phủ nhận mọi cáo buộc về hacker. Tuy nhiên, các chuyên gia an ninh mạng và những người đào tẩu cho biết các sinh viên giỏi được chọn từ các trường đại học có uy tín để tham gia Cục 121, đơn vị chiến tranh mạng của Triều Tiên.

Vào tháng 11, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ ở Bình Nhưỡng đang giảng dạy một khóa học tiền kĩ thuật số chuyên biệt.

Các chuyên gia đã cảnh báo rằng, tiền kĩ thuật số với sự ẩn danh, các quy định lỏng lẻo và khả năng chuyển đổi thành ngoại tệ mạnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các quốc gia hiếu chiến như Triều Tiên kiếm lợi từ các hoạt động phạm tội.

Trong cuốn sách mới xuất bản của mình, “Country We Love to Hate”, Loretta Napoleoni, một chuyên gia về tài trợ khủng bố và rửa tiền, kết luận rằng Triều Tiên đã “bị lôi cuốn” bởi tiền kĩ thuật số và rất có thể sử dụng nó để rửa tiền.

Jeremy Samide, chuyên gia ninh mạng, chỉ ra rằng tiền kĩ thuật số giúp việc buôn bán vũ khí, ma túy và các hàng hóa bất hợp pháp khác trở nên dễ dàng hơn. Triều Tiên bị cáo buộc sử dụng tiền kĩ thuật số để bán vũ khí và mua dầu từ Iran và Libya.

Trong khi Bình Nhưỡng đang cảm thấy áp lực từ các biện pháp trừng phạt của Mỹ bao gồm sự trừng phạt gần đây đối với các công ty vận tải được cho là trợ giúp nước này, các chuyên gia như bà Moriuchi tin rằng cộng đồng quốc tế cũng nên tăng cường quy định về trao đổi tiền kĩ thuật số.

“Điều đó giúp chúng ta kiểm tra để xác định các tài khoản của Triều Tiên và cách mà Triều Tiên đang chuyển các loại tiền tệ này”, Moriuchi phát biểu với Vox.com.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.