Từ cơ bản tới nâng cao – Cách đọc nến và giá, mô hình nến nhật ?

Từ cơ bản tới nâng cao – Cách đọc nến và giá, mô hình nến nhật ?


Mở đầu seri phân tích kỹ thuật từ cơ bản đến nâng cao xin giới thiệu tới bạn đọc về nến Nhật và các mô hình nến nhật cơ bản nhất.


Nến Nhật được cấu thành bởi thân nến và râu nến, theo như hình vẽ dưới đây:

Từ cơ bản tới nâng cao – Cách đọc nến và giá, mô hình nến nhật ?

Nến Nhật được hình thành bởi 4 mốc giá bao gồm

  • Giá mở cửa: Là mức giá đầu tiên được giao dịch của kỳ đánh giá. (tùy vào nến bạn chọn là 5min, 30min, 1day…)
  • Giá cao nhất: Là mức giá cao nhất được khớp lệnh trong cả kỳ đánh giá.
  • Giá thấp nhất: Là mức giá thấp nhất được khớp lệnh trong cả kỳ đánh giá.
  • Giá đóng cửa: Là mức giá giao dịch cuối cùng trong kỳ đánh giá. Đây là mức giá có ý nghĩa quan trọng và được sử dụng nhiều nhất trong phân tích kỹ thuật.

Nếu đóng cao hơn mở, thì đó là một thanh tăng giá và nến này thường được chọn màu xanh lá cây hoặc màu trắng với viền đen.

Nếu đóng thấp hơn mở, đó sẽ là một thanh giảm giá và nến này thường được trọn màu đỏ hoặc đen.

Các đường ở đỉnh và đáy của thân nến được gọi là râu nến, và cho biết vùng giá đã diễn ra trong thời gian của nến. Râu nến ở đỉnh biểu thị giá cao nhất, râu nến ở đáy biểu thị giá thấp.

241JOLQ

Các mô hình nến Nhật căn bản

Các nến có nhiều kích thước khác nhau – có thể có khoảng cách rộng hoặc rất nhỏ. Khoảng cách của nến càng lớn, giá tăng hoặc giảm càng nhanh, còn đối với các nến nhỏ thì giá không di chuyển nhiều trong thời gian của nến. Nến Nhật cho bạn biết những thông tin quan trọng về phiên giao dịch – một số cây nến có thể chỉ ra khi nào có thể xảy ra sự thay đổi trong hành vi và các loại nến này có râu nến dài về một phía của nến và có thân nhỏ.

Búa

Mô hình nến búa xuất hiện ở đáy của một xu hướng và là một mô hình đảo chiều xu hướng tăng. Mô hình nến này cho biết những người bán đang nắm quyền kiểm soát nhưng những người mua đã bắt đầu tham gia và đẩy giá đóng ở gần mức giá cao nhất.

ObpBdT0

Nếu mô hình búa hình thành trong một xu hướng giảm, bạn có thể đợi và xem điều gì sẽ xảy ra tiếp theo – nếu nến tiếp theo là nến tăng, bạn có thể cân nhắc vào lệnh.

Con quay

ke2lq2N

Một nến có râu nến dài ở đỉnh hoặc đáy với thân nhỏ được gọi là con quay. Mô hình nến này cho biết có sự lưỡng lự giữa người mua và người bán. Nếu con quay hình thành trong một xu hướng tăng, có nghĩa là người mua đã giảm sức mua và có thể đảo chiều giảm giá. Nếu con quay hình thành trong một xu hướng giảm, có nghĩa là người bán đã giảm sức bán và giá có thể đảo chiều tăng lên.

Sao băng

ZumEELt

Một mô hình nến sao băng có thể xuất hiện tại đỉnh của một xu hướng và là một mô hình đảo chiều xu hướng giảm được hình thành sau một quá trình tăng giá. Điểm cao của phần râu nến dài cho biết người mua đang kiểm soát vì họ đã khiến giá tăng lên, nhưng người bán đã lấy lại quyền kiểm soát, kéo giá giảm trở lại. Nếu mô hình nến này xảy ra trong một xu hướng tăng, bạn có thể chờ và xem nếu có sự thay đổi hành vi xảy ra. Nếu nến tiếp theo là một thanh giảm, và điểm đóng của nến thấp hơn nến trước, mô hình có thể đã được hình thành. Sao băng có thể là một thanh tăng hoặc thanh giảm, nhưng sao băng thanh giảm có sức giảm giá mạnh hơn.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  1. I have a favorite smell coming from a fresh rose.

    https://www.vuasongbac.com/song-bac-games/huong-dan-choi-roullet-day-du-va-chi-tiet/

  2. Lavenders are the best scent to relax.

    https://www.vuasongbac.com/song-bac-games/huong-dan-choi-roullet-day-du-va-chi-tiet/