Vì một Google ‘bất biến’? Google nghiên cứu công nghệ Blockchain vì mục đích bảo vệ thông tin

Vì một Google ‘bất biến’? Google nghiên cứu công nghệ Blockchain vì mục đích bảo vệ thông tin


Vì một Google ‘bất biến’? Google nghiên cứu công nghệ Blockchain vì mục đích bảo vệ thông tin

“Gã khổng lồ” công cụ tìm kiếm Google có thể đang nghiên cứu cách thức bảo vệ thông tin kiểm toán nhờ tích hợp công nghệ Blockchain, một bằng phát minh mới được công bố hồi ngày thứ Năm (23/03) cho hay.


Bằng sáng chế này, được Văn phòng Bảo hộ Bằng sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) tiếp nhận hồi tháng 09/2017, trình bày ý tưởng sử dụng Blockchain để tạo nên một sổ ghi lưu trữ “bằng chứng xáo trộn”, vốn có thể chứa trong đó chữ ký, xác nhận rằng các dữ liệu được hệ thống ghi nhớ đã không bị thay đổi, hoặc là cung cấp đường dẫn cụ thể các thông tin đã bị tác động từ bên ngoài cùng thời điểm chúng bị can thiệp.

Google định sẽ xây dựng nên 2 Blockchain khác nhau, trong đó một cái sẽ được gọi là “Blockchain đích”, trong đó chứa các “chữ ký thứ nhất”. Blockchain thứ hai thì sẽ lưu trữ các thông tin xác thực bởi các chữ ký trong Blockchain đầu tiên.

Công ty giải thích:

“Thông qua các thiết bị điện tử, phương pháp này bao gồm việc thêm block mới vào Blockchain đích bằng cách liên kết block mới với cả block trước đó lẫn block trên Blockchain thứ hai, được xác định nhờ tạo nên một chữ ký trong block mới mà được dựa trên các chữ ký thứ nhất và thứ hai, sau đó gắn nó với block mới. Blockchain đích và Blockchain thứ hai có thể sẽ là một phần của một lưới các block.”

Đơn xin cấp bằng phát minh còn nhận xét rằng Blockchain có thể được xây dựng trên nhiều không gian lưu trữ dữ liệu khác nhau, hoặc toàn bộ chuỗi khối sẽ được lưu vào một thiết bị đơn nhất.

Việc canh thời gian đăng tải bằng sáng chế trên khá là đáng chú ý, khi hồi ngày thứ Tư vừa qua thôi thì Bloomberg cũng đã đưa tin rằng Google đang phát triển một nền tảng “có liên hệ” với Blockchain để hỗ trợ các doanh nghiệp trên đám mây của mình.

Lấy thông tin từ nguồn ẩn danh, Bloomberg khẳng định “ông lớn” làng công nghệ đang lập nên một sổ cái phân phối mà có thể lưu trữ lịch sử giao dịch. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu dự án này liệu có được ra mắt và đưa vào khai thác trong thương mại hay không.

Một người phát ngôn của Google nói với Bloomberg rằng “vẫn còn quá sớm để chúng tôi có thể đưa ra bất kì phỏng đoán về các công dụng hay kế hoạch tiếp nhận”.

Trong một diễn biến khác, Sridhar Ramaswamy, Phó Chủ tịch cấp cao mảng quảng cáo và thương mại của Google, hồi thứ Tư (21/03) cũng phát biểu rằng công ty đang có một đội ngũ nội bộ tập trung nghiên cứu các công dụng có thể rút ra được Blockchain.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.