Việc đào Ethereum phải đối mặt với “vấn đề tập trung”?

Việc đào Ethereum phải đối mặt với “vấn đề tập trung”?


Trong khi Ethereum (ETH) đang vật lộn để thoát khỏi xu hướng giảm thì những tin đồn về một giàn thiết bị đào của Bitmain ASIC đã tiếp tục khiến đồng tiền này mất giá.


Bối cảnh đang thay đổi đối với việc đào Ethereum

Những tin đồn lan rộng khắp thị trường cryptocurrency về một thiết bị đào ASIC mới của Bitmain, được sản xuất đặc biệt để khai thác Ethereum.

Theo một báo cáo của CNBC do TechCrunch đưa ra cho biết những tin đồn đã xuất hiện sau khi nhà phân tích Christopher Rolland đến thăm Trung Quốc và tìm hiểu về một con chip ASIC mới được phát triển cho Ethereum. Rolland đã viết trong một ghi chú cho những khách hàng rằng:

“Trong suốt chuyến đi của chúng tôi qua Châu Á vào tuần trước, chúng tôi xác nhận rằng Bitmain đã phát triển một vi mạch tích hợp chuyên dụng ASIC để khai thác Ethereum, và nó đã sẵn sàng một chuỗi cung ứng trong quý 2 năm 2018.”

Việc đào Ethereum phải đối mặt với “vấn đề tập trung”?

Một số trong không gian cryptocurrency nhận thấy những thông tin này đáng báo động, đặc biệt bởi vì nó sẽ tập trung hóa việc khai thác Ethereum – vốn đang được thống trị bởi các GPU. Mặt khác, các chip ASIC sẽ tạo ra một rào cản và có thể nó sẽ cản trở những thợ đào nhỏ. Mikhail Avady, nhà sáng laajo của Trymining.com lưu ý rằng:

“Ethereum là đồng coin có lợi nhuận cao nhất có sẵn đối với hoạt động đào bằng GPU. Điều này sẽ ảnh hưởng tới rất nhiều thị trường. Nếu không hiểu được sức mạnh băm (hash power) của các máy Bitmain, chúng ta không thể biết được nó có khiến việc đào bằng GPU trở nên lỗi thời hay không.”

Avady cho biết thêm:

“Đây có thể được xem như là một cuộc tấn công trên mạng lưới. Nó là một vấn đề tập trung hóa.”
Giữ bình tĩnh và tiếp tục “hodl” Ethereum

Giống như một lưu ý của TechCrund, báo cáo của Rolland cũng chỉ ra rằng:

“Trong khi Bitmain có khả năng là nhà cung cấp ASIC lớn nhất (hiện chiếm khoảng 70-80% số lượng ASIC khai thác Bitcoin) và là người tiên phong trong thị trường với sản phẩm này, chúng tôi đã tìm hiểu thấy có ít nhất ba công ty khác đang nghiên cứu về ASIC Ethereum, và tất cả đều đang ở những giai đoạn phát triển khác nhau.”

Avady cũng xác nhận rằng tương lai có thể sẽ không tập trung như những người phản đối vẫn tin tưởng.

“Điều gì sẽ là xấu nếu chỉ có một nhà sản xuất ASIC Ethereum, nhưng với Samsung và một vài người chơi khác tham gia vào trận đấu, thì đây sẽ là tín hiệu xấu về lâu dài.”

1F1QdaU

Ngoài ra, mối quan tâm về giá trị giảm dần của Ethereum như một phương tiện đầu tư ICO cũng có thể sớm giảm dần. Theo Sky Guo, giám đốc điều hành của Cypherium cho biết:

“Giá của ETH đang dần trở nên ổn định khi mọi người có cái nhìn thực tế hơn về công nghệ blockchain. Mọi người đang tìm kiếm các dự án blockchain chất lượng cao hơn. Tôi tin rằng sự phục hồi về giá của ETH sẽ sớm xảy ra khi sự hoảng loạn xung quanh các quy định dần biến mất.”

Ở thời điểm hiện tại, ETH đang được giao dịch ở mức 460.88 USD cho mỗi token, giảm xuống từ mức cao hơn 1.4K USD vào giữa tháng giêng.

Theo: http://bitcoinist.com/ethereum-mining-faces-centralization-problem/


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.