Việt Nam sẽ sớm nổi lên như một trong những trung tâm blockchain hàng đầu Đông Nam Á

Việt Nam sẽ sớm nổi lên như một trong những trung tâm blockchain hàng đầu Đông Nam Á


Trong suốt vài thập kỷ qua, Việt Nam đã thể hiện được điều mà Ngân hàng Thế giới mô tả là một nền kinh tế “bền vững”, nhờ tốc độ tăng trưởng GDP nhanh. Các lĩnh vực xã hội, y tế, giáo dục cũng tăng lên trong những năm gần đây và tỷ lệ đói nghèo giảm xuống chỉ còn 3%.


Việt Nam sẽ sớm nổi lên như một trong những trung tâm blockchain hàng đầu Đông Nam Á

Năm nay, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam dự kiến có thể đạt mức 6,7%. Tuy nhiên, những con số này hứa hẹn sẽ còn hấp dẫn hơn nữa khi các startup Việt đang ngày càng quan tâm đến blockchain nhiều hơn.

Vai trò của blockchain.

Ở Việt Nam chỉ có 31% người trưởng thành có tài khoản ngân hàng, nhưng lại có tới 40% số người dân được ước tính sẽ sở hữu điện thoại thông minh vào năm 2021. Như vậy có nghĩa là các ứng dụng tài chính dựa trên blockchain được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn các dịch vụ tài chính thông thường.

Thay vì đấu tranh để đảm bảo khoản đầu tư tiền của mình, mọi người có thể trở nên giàu có hơn mà không phải lo lắng nhờ công nghệ blockchain. Nicole Nguyễn, giám đốc marketing của công ty Infinity Blockchain Labs, cho biết:

Điều này mở ra những cơ hội tuyệt vời cho các startup ở Việt Nam để có thể thực hiện ý tưởng và phát triển người dùng của họ, bằng cách tiếp cận số lượng lớn người dân không có tài khoản ngân hàng

Rõ ràng là sự quan tâm đến công nghệ blockchain đang phát triển nhanh chóng ở Việt Nam. Đầu tháng này, hơn 2.000 người đã tham dự hội nghị Blockchain Week, một sự kiện kéo dài hai ngày được Infinity Blockchain Labs tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh.

Infinity Blockchain Labs có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh và là một công ty tập trung nghiên cứu, phát triển việc sử dụng công nghệ blockchain trong fintech và regtech. Bà Nguyễn mô tả một phần nhiệm vụ của mình là “tập hợp và kết nối các nhà hoạt động blockchain tiêu biểu ở Việt Nam để phát triển bền vững ngành công nghiệp này trong nước”.

Khoảng 2.000 người tham dự sự kiện và phần lớn cuộc thảo luận tập trung vào vai trò tiềm năng của Việt Nam trong hệ sinh thái toàn cầu. Bà Nguyễn giải thích:

Việt Nam là một trong những trung tâm công nghệ năng động nhất trên thế giới. Việt Nam có rất nhiều cơ hội để tận dụng các nhân tài và các cộng đồng hiểu biết về công nghệ để khởi động nhiều dự án startup.

Blockchain mở ra cơ hội phát triển kinh tế

Theo các nhà nghiên cứu Rob Gower và Jukka Aminoff, công nghệ blockchain có thể tạo ra một nền kinh tế toàn cầu số hóa hơn và có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cũng như giảm nghèo một cách hiệu quả hơn.

Mặc dù đánh giá cao sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam, Ngân hàng Thế giới cũng lưu ý rằng những cải tiến liên quan đến nghèo đói ở đây còn hạn chế. Tổ chức này nói rằng những người kiếm sống bằng ngành nông nghiệp vẫn đặc biệt dễ bị đe dọa trước tình trạng bất ổn kinh tế. Do đó, nông nghiệp là một lĩnh vực khác mà blockchain có thể khai thác để có thể hỗ trợ sự tăng trưởng của nó qua việc cải thiện hệ thống logistics, giảm chi phí giao dịch và theo dõi sản phẩm tốt hơn.

Tất nhiên, việc xây dựng một giải pháp blockchain cho thị trường Việt không phải là vấn đề đơn giản, nhưng bà Nguyễn tin rằng cơ hội nhiều hơn là thách thức:

Mặc dù phải đối mặt với những thách thức như việc không có khuôn khổ pháp lý và nhận thức người dân về lĩnh vực này còn khá thấp. Tôi tin rằng đây chỉ là bước khởi đầu cho Việt Nam để xác định và nhận ra tiềm năng của các cơ hội.

Nền móng cho sự đổi mới

Đánh giá qua phản hồi tại cuộc họp gần đây trong Blockchain Week, bà Nguyễn nói rằng sự quan tâm đến blockchain ở Việt Nam đã tăng lên trong 12 tháng qua và bà thấy rằng xu hướng này vẫn đang tiếp tục xu hướng đó. Bà Nguyễn cũng dự đoán rằng việc tiếp cận các ứng dụng blockchain sẽ bao gồm các sản phẩm và dịch vụ của fintech, insuretech, agrictech, y tế và Internet of Things (IoT). Bà nói:

Nhờ vào kỹ năng lập trình giỏi và cộng đồng năng động, các startup Việt Nam đang rất quan tâm đến việc xây dựng các ứng dụng blockchain. Điều này về lâu dài sẽ giúp Việt Nam xác định được vị trí chiến lược của mình trên bản đồ blockchain toàn cầu.

Hệ sinh thái startup của Việt Nam đang trở nên ngày càng năng động và nó cũng có thể cung cấp nền tảng to lớn trong việc phát triển các ứng dụng blockchain trên toàn cầu. Chính phủ cũng đã thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ với các startup này và bắt đầu kế hoạch cung cấp nguồn lực và tổ chức đào tạo cho các công ty công nghệ trong vài năm tới. Ông Eddie Thái, một đối tác của quỹ đầu tư 500 Startup tại Việt Nam, dự đoán:

Trong 30 năm tới, Việt Nam có cơ hội trở thành nền kinh tế top 30 thế giới. Điều quan trọng là nó có cơ hội trở thành trung tâm của sự đổi mới trong một thế giới đang phát triển.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  1. 382082 569999This web-site is actually a walk-through rather than the information you desired concerning this and didnt know who to inquire about. Glimpse here, and you will absolutely discover it. 805418

  2. 353159 240693I havent checked in here for some time as I thought it was getting boring, but the last couple of posts are fantastic quality so I guess Ill add you back to my everyday bloglist. You deserve it my friend 396268