Wanchain là gì? Có nên đầu tư Wanchain?

Wanchain là gì? Có nên đầu tư Wanchain?


Wanchain là gì? Có nên đầu tư Wanchain?

Ngày 23 tháng 3, dự án Wanchain, một trong những dự án đáng chú ý nhất năm 2017 đã chính thức niêm yết trên sàn giao dịch Binance với mức giá khởi điểm X14 theo USD và X8 theo ETH. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu những thông tin chính để biết được Wanchain là gì và có nên đầu tư Wanchain không nhé?


Wanchain là gì?

Wanchain (WAN) là dự án xây dựng blockchain tập trung vào thị trường tài chính bằng việc triển khai giao dịch cross-chain giữa các blockchain khác nhau. Trên thị trường hiện tại có rất nhiều loại tiền mã hóa khác nhau tồn tại ở nhiều nền tảng khác nhau, trước đây để mua BTC bằng ETH thì trader buộc phải tham gia sàn giao dịch tập trung như Binance hay Bittrex khi không có cách giao dịch trực tiếp giữ 2 blockchain. Tồi tại như một blockchain độc lập, Wanchain cung cấp nền tảng cho phép kết nối tài khoản độc lập từ nhiều blockchain khác nhau giúp người dùng có thể trao đổi trực tiếp các tài sản này. Sau đây là một số thông tin cơ bản:

Wz57Lv5
  • Code base: Fork từ Etherum
  • Cơ chế đồng thuận: Bằng chứng cổ tức (POS)
  • Giao dịch cross-chain: Distributed private key control – Kiểm soát khóa cá nhân phân tán
  • Hợp đồng: Hỗ trợ nhiều hợp đồng
  • Cơ chế quản lý private key: Nốt ghi sổ (book-keeping nodes)
  • Tốc độ: 12-16 giao dịch/giây (cập nhật tại thời điểm bài viết)

Giao dịch cross-chain

Giao thức kết nối giữa các mạng (cross-chain) cung cấp giải pháp cho phép Wainchain giao tiếp với các chuỗi khối khác, việc này sẽ được thực hiện qua hợp đồng thông minh. Giao thực này gồm 3 phần chính.

Mô đun đăng ký: Đăng ký blockchain nơi giao dịch được khởi tạo, cũng như tài sản đươc giao dịch, ví dụ bạn khởi tạo giao dịch ở ETH blockchain chuyển ETH sang Wanchain thì những thông tin này sẽ được ghi lại ở mô đun này.

Mô đun truyền dữ liệu: Thực hiện khởi tạo yêu cầu giao dịch chéo (cross-chain), kiểm tra liệu các node xác nhận (validator node) có trả về giá trị thành công, hỗ trợ các giao dịch có tính pháp lý về chuỗi gốc.

Mô đun kiểm tra tình trạng giao dịch: Cho phép kiểm tra trạnh thái giao dịch thất bại hay thành công.

Cơ chế đồng thuận

Wanchain sử dụng cơ chế đồng thuận PoS, nhiều khả năng sẽ tăng tốc độ bằng việc ứng dụng các giải pháp như Plasma và Raiden Network. Hiện tại trong mạng blockchain của Wanchain sẽ gồm 3 loại node chính duy trì hệ thống và chia sẻ phí giao dịch:

Xác nhận (voucher): các node này cung cấp bằng chứng về giao dịch chéo giữ tài khoản gốc (original account) và tài khoản khóa (locked account) trên wanchain.

Xác thực (validator): các node này lưu trữ thông tin các giao dịch trên wanchain để đổi lấy phí từ hệ thống.

Dự trữ (storeman): Quản lý các tài khoản bị khóa trên wanchain.

TsuHXtX

Giả sử Bob muốn thực hiện giao dịch từ Ethereum sang Wanchain. Đầu tiên Bob sẽ gửi yêu cầu thực hiện giao dịch đến ví Wanchain, khởi tạo giao dịch trên mạng Ethereum, số tiền chuyển sẽ được khóa vào một tài khoản (locked account). Node xác nhận (voucher) sau khi nhận được yêu cầu sẽ xác nhận liệu giao dịch có thành công trên mạng Ethereum, sau đó chuyển thông tin sang node xác thực (validator). Nếu lần đầu tiên ETH được chuyển đến Wanchain thì node xác thực sẽ đăng ký tài sản (mô đun đăng ký) sử dụng mẫu hợp đồng thông minh sẵn có để khởi tạo giao dịch, nếu ETH từng được chuyển đến thì node sẽ ngay lập tức gửi số token tương đương. Khi mà token WAN được gửi đi, người nhận sẽ tìm thấy chúng trong ví Wanchain tương đương với số ETH họ khóa.

Giao dịch ẩn danh

Wanchain là dự án blockchain đầu tiên triển khai tính ẩn danh cho hợp đồng thông minh. Hệ thống sẽ sử dụng phương pháp ring signature và tạo tài khoản một lần để tăng tính ẩn danh của người dùng. Chữ kí của người gửi sẽ được trộn với tài khoản giả để tăng tính ẩn danh. Tuy nhiên tính năng này có thể kiến Wanchain trở thành tầm ngắm của các chính phủ.

Đội ngũ phát triển

Cơ chế hoạt động của wanchain bao gồm 2 tổ chức chính:

  • Quỹ Wanchain, tổ chức phi lợi nhuận thực hiện các dự án mã nguồn mở phục vụ cộng đồng, chịu trách nhiệm kêu huy động vốn và hỗ trợ quảng bá sản phẩm;
  • Công ty Wanglu Tech tập trung vào phát triển sản phẩm, ứng dụng công nghệ vào phát triển.

Hiện tại nhóm phát triển gồm có 33 thành viên chính, ngoài ra còn có 11 cố vấn. Nhân vật nổi tiếng nhất trong nhóm là Jack Lu, nhà sáng lập Wanglu Tech, cũng như CTO của dự án. Ông là người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tiền mã hóa và từng là đồng sáng lập của Factom. Nhìn chung dự án có nhóm phát triển rất mạnh.

0K2haWY

Thông tin cơ bản về WAN coin

WAN là đồng tiền thuộc Wanchain, hiện tại tổng nguồn cung đang lưu thông là 107.1 triệu được bán ra trong ICO và kêu gọi được số vốn 120.000 ETH, chiếm 51% tổng cung. Tại thời điểm bài viết Wancoin được giao dịch quanh mức $3,47 (so với giá ICO $0,3 – $0,34), tương đương với mức vốn hóa trên $460 triệu, mức này là khá cao đối với một đồng tiền mới lên sàn.

3q8QNCm

Sàn giao dịch

Vào thời điểm viết, WAN chỉ có thể được mua trên Binance, trong tương lai nhiều sàn giao dịch có thể sẽ liệt kê WAN coin.

Lưu ý rằng Binance không chấp nhận các khoản tiền gửi bằng ngoại tệ như USD. Trước khi chuyển đổi cryptocurrency sang Binance, đầu tiên bạn cần phải mua cryptocurrency tại một sàn giao dịch chấp nhận tiền gửi bằng USD.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.