xCurrent, xRapid, xVia có nhiệm vụ gì trong Ripple và vai trò của XRP coin ở trong đó

xCurrent, xRapid, xVia có nhiệm vụ gì trong Ripple và vai trò của XRP coin ở trong đó


Ripple và đồng tiền con của nó, XRP, đã để lại một khoảnh khắc đáng nhớ.


xCurrent, xRapid, xVia có nhiệm vụ gì trong Ripple và vai trò của XRP coin ở trong đó

Dành được sự chú ý của các nhà đầu tư mới (quá nhiều tới mức XRP tăng hơn 1000% vào đầu năm nay) cũng như các khách hàng mới (với các thông báo đều đặn), doanh nghiệp startup blockchain này đã có tiếng nói trong các đồng tiền điện tử năm 2018.

Tuy nhiên, những khách hàng mới nên lưu ý rằng phần lớn sự nhiệt tình bắt nguồn từ những tuyên bố hùng hồn khi bắt đầu – đó là công nghệ của họ có thể cách mạng hóa các khoản thanh toán quốc tế, đổi mới các phương pháp định tuyến tin nhắn và tiền bạc giữa các công ty tài chính vốn dĩ đã lạc hậu.

Ripple không chỉ xác nhận sản phẩm của mình rẻ hơn và nhanh hơn, thêm vào đó nó còn cho thấy rằng chúng có hiệu quả hơn các dịch vụ trên thị trường hiện nay.

Tuy nhiên, không phải tất cả các sản phẩm của Ripple đều có giá trị tương đương với XRP và thị trường 35 tỷ USD của nó.

Trên thực tế, XRP mà tài sản của nó có thể mua và trao đổi trên thị trường, chỉ là một phần nhỏ của bộ sản phẩm mà startup tại San Francisco cung cấp (một số chúng không sử dụng công nghệ tiền điện tử).

Trong phần tiếp theo, chúng tôi phác thảo 3 sản phẩm của Ripple hiện nay: xCurrent, xRapid và xVia, đồng thời giải thích sản phẩm nào thì XRP phù hợp.

xCurrent

pLhBshy

Được xây dựng trên một sổ cái (ledger) được gọi là sổ cái liên hợp (Interledger), xCurrent không hoạt động trên cùng một công nghệ như XRP (nó sử dụng một hệ thống riêng biệt gọi là XRP Ledger).

Cần lư ý rằng, trong khi Interledger được các giám đốc điều hành Ripple xây dựng, nó không được quản lý bởi công ty mà được trong một nhóm của tổ chứ World Wide Web Consortium (W3C) quản lý – một tổ chức phi lợi nhuận lâu đời chuyên về các tiêu chuẩn internet.

Như vậy, mục tiêu chính của xCurrent là cung cấp khả năng tương tác giữa bất kỳ và tất cả các loại tiền tệ, chứ không chỉ tiền điện tử.

Bằng việc có các kết các giá trị của một số đồng tiền điện tử, xCurrent cho phép các ngân hàng giao dịch với nhau, ngay cả khi người gửi muốn thanh toán bằng USD nhưng người nhận muốn nhận tiền bằng EUR.

Ông Thomas cho biết” Sản phẩm này cũng có nền tảng nhắn tin “được sử dụng để điều phối việc trao đổi thông tin giữa các ngân hàng”, một trong số đó cho phép cả 2 ngân hàng gửi dữ liệu qua lại.

Nền tảng nhắn tin cho phép cập nhật theo thời gian thực và vì thế, các lỗi đơn giản như sai sót đánh vần tên người nhận, cũng không làm chậm tiến độ thanh toán. Một chức năng khác cho phép các khoản thanh toán được theo dõi đến điểm cuối của chúng, tất cả vẫn đảm bảo chính sách riêng tư của khách hàng.

Theo CTO của Ripple – Stefan Thomas giải thích:

“Nó cung cấp một nguồn đơn của nguồn gốc các giao dịch giữa các bên, trong khi vẫn giữ bí mật thông tin thanh toán của khách hàng của ngân hàng.”

Vì vậy, trong khi một số cường điệu về XRP có liên quan đến khách hàng hiện tại, bản thân sản phẩm không cần thiết phải dựa vào công nghệ tiền điện tử.

Cùng với các mà xCurrent xử lý đồng USD, EUR và các đồng tiền khác, thì Bitcoin hay các đồng điện tử như XRP có thể được giao dịch thông qua hệ thống này.

xRapid

WvK1SOz

Tuy nhiên khi XRP được giao dịch thông qua hệ thống xCurrent, Ripple xác định nó là 1 sản phẩm mới, gọi là xRapid.

1 năm trôi qua, một số khách hàng hiện tại và khách hàng mới của Ripple đã đưa ra ý kiến của họ về việc thử nghiệm sử dụng XRP thông qua xRapid.

Đơn giản là đặt vào, xRapid là một giải pháp mang tính thanh khoản. Các công ty có thể trao đổi tài sản vào và ra khỏi XRP để chuyển vào giao thức thanh toán nhanh hơn, là xCurrent của XRP. Tóm lại, điều này có nghĩa là các công ty này sẽ tạo ra nhu cầu cho XRP trên thị trường công khai.

Và trong khi sản phẩm hỗ trợ các đồng tiền điện tử khác, XRP được cho là có lợi thế rõ ràng.

Thomas trả lời trước Coindesk:

“Trong khi các tài sản số khác có thể được áp dụng kỹ thuật, thì XRP sẽ nhanh hơn và rẻ hơn – ít hơn nhiều 1 penny và khoảng 30 giây cho mỗi giao dịch.”

Các nhà cung cấp dịch vụ chuyển tiền lớn như Western Union và Moneygram, đã bắt đầu thử nghiệm xRapid trong doanh nghiệp của họ, cũng như một số ít doanh nghiệp khác.

Trong khi chỉ có 1 công ty – Cuallix – đã bắt dầu sử dụng xRapid trong các giao dịch tiền thự tế, Ripple đã tweet vào tháng 1 rằng “ba trong số năm công ty chuyển tiền hàng đầu thế giới” sẽ sớm làm theo sự dẫn dắt của họ. (Những kẻ nghi ngờ sẽ tiếp tục lải nhải điệp khúc, rằng những ngân hàng sẽ không bao giờ chấp nhận tiền điện tử)

Tuy nhiên Thomas vẫn tin tưởng rằng xRapid sẽ trở nên hấp dẫn hơn đối với các tổ chức tài chính trên thế giới.

Thomas nói rằng “Điều mà thúc đẩy giá trị sử dụng”, “Một cách định lượng mức độ thanh khoản thông qua các token. Vì thế, tôi nghĩ rằng, giống như tên của trò chơi ở đây, nó đang cố gắng để có được càng nhiều thanh khoản càng tốt, và càng có nhiều thanh kohanr, càng có giá trị, và đó là những gì mà chúng tôi đang cố gắng làm”

Đối với Ripple, xRapid đại diện cho giai đoạn cuối của nỗ lực liên kết được gọi là RippleNet, nơi XRP là tài sản trung tâm kết nối tất cả các giao thức thanh toán khác biệt của nó.

Thomas trả lời trước Coindesk:

“Là một SOV (store of value), giống như một cái gì đó mà chúng tôi đang đầu tư rất nhiều vào kết quả của học thuyết XRP, bằng việc nắm giữ XRP của chúng tôi, rõ ràng chúng tôi tin tưởng vào tiềm năng lâu dài của XRP để tăng giá trị.”

xVia

OkCsnjA

Có thể nói rằng, Ripple cũng quan tâm đến việc chuyển lượng khách hàng tới xVia, một giao diện thanh toán được thiết kế để làm cho trải nghiệm người dùng của xCurrent và xRapid trở nên trực quan hơn.

Tương tự như cái cách mà WhatsApp giấu các hoạt động phức tạp đằng sau dịch vụ nhắn tin trực tuyến tức thời với giao diện người dùng slick, xVia sẽ che giấu sự phức tạp của việc tạo điều kiện thanh toán thông qua các ản phẩm khác của Ripple.

Như vậy, theo mặc định, xVia không sử dụng công nghệ tiền điện tử XRP, mặc dù đó cũng là một tùy chọn.

Giống như xCurrent cho phép người dùng theo dõi các khoản thanh toán, xVia cũng làm như vậy, cho phép người dùng tạo hóa đơn giao dịch của họ.

Mặc dù đây là giai đoạn cuối của hệ sinh thái sản phẩm của Ripple, một cặp nhà cung cấp dịch vụ chuyển tiền – Brazil – dựa trên Beetech và Canada – dựa trên Zip Remit – đã công bố kế hoạch sử dụng sản phẩm.

Tuy nhiên, dường như vẫn còn sự nhầm lẫn về bản thân sản phẩm, với một phản hồi trên Reddit giải thích rằng nó chỉ là công cụ hỗ trợ việc thanh toán.

Điều này có thể xuất phát không chỉ từ chồng chéo tất cả các sản phẩm của Ripple với nhau mà thực tế nó ít được nói đến, chính là xVia.

Tiết lộ thêm: CoinDesk là công ty con của Digital Currency Group, có cổ phần sở hữu ở Ripple.

Nguồn: Coindesk


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.