XVG là gì ? Tìm hiểu về đồng tiền điện tử Verge

XVG là gì ? Tìm hiểu về đồng tiền điện tử Verge


Verge là gì?

Verge (XVG) là một đồng tiền điện tử mã nguồn mở phân tán và được phát triển bởi cộng đồng. Điều này có nghĩa là không có bất kỳ công ty hay tổ chức nào đứng đằng sau Verge. Nó tập trung vào việc cung cấp các giao dịch ẩn danh với tốc độ xử lý nhanh chóng bằng cách sử dụng công nghệ Tor và I2P để giấu toàn bộ thông tin cá nhân như địa chỉ IP và vị trí của người dùng.


XVG là gì ? Tìm hiểu về đồng tiền điện tử Verge

Verge được thiết kế để phục vụ cho các hoạt động hàng ngày. Nó cải tiến blockchain của Bitcoin nhằm cung cấp cho các cá nhân và doanh nghiệp một công nghệ chuyển tiền nhanh chóng, hiệu quả, không bị giới hạn bởi không gian, thời gian và đặc biệt là vẫn đảm bảo tính riêng tư.

Tiền thân của Verge là DogeCoinDark, ra đời vào năm 2014. Sau hai năm hoạt động, DogeCoinDark được đổi tên thành Verge.

Tính năng

Tor

Tor là công nghệ ẩn địa chỉ IP nổi tiếng trên thế giới. Mạng Tor cho phép thông tin được mã hóa và truyền qua nhiều máy chủ trung gian khác nhau. Kể cả khi một máy trung gian Tor bị đột nhập thì thông tin của người dùng cũng không thể bị tiết lộ vì chúng đã được mã hóa. Bản chất của Tor là tự động và liên tục thay đổi proxy để bảo mật dữ liệu.

Verge sử dụng Tor như một tiêu chuẩn cho các giao dịch để có thể ẩn đi các kết nối giữa người dùng với blockchain. Nhờ đó, nó làm cho việc tìm kiếm một địa chỉ IP trong mạng Verge trở nên khó khăn hơn.

I2P

Giải pháp tiếp theo để ẩn kết nối là I2P. Khác với giao thức onion routing của Tor, I2P sử dụng giao thức garlic routing, cho phép gửi nhiều thông điệp cùng lúc và khắc phục được tình trạng nghẽn mạng.

Dữ liệu trong mạng I2P được mã hóa và truyền qua các đường hầm một chiều. Mỗi đường hầm bao gồm một trạm đầu, các trạm trung gian và một trạm cuối. Các trạm trung gian không thể biết được chúng đang làm việc trong đường hầm nào cũng như nguồn gốc và đích đến của thông điệp mà chúng truyền tải. Đó là cơ sở để đảm bảo tính ẩn danh trong I2P.

Trong khi Tor giống như một cổng cho các truy cập ẩn danh vào mạng thông thường thì I2P cung cấp một trải nghiệm ổn định hơn nhiều bằng việc tạo ra một mạng riêng tư bên trong internet.

Verge đã tích hợp công nghệ I2P vào hệ thống mạng của mình. Người dùng có thể tùy chọn định hướng giao dịch thông qua Tor hoặc I2P nhưng việc ẩn IP là mặc định trên mạng Verge.

Giao thức Wraith

Giao thức Wraith là một công nghệ cho phép người dùng liên tục chuyển đổi giữa các sổ cái công khai và riêng tư trên blockchain của Verge một cách nhanh chóng, linh hoạt, an toàn và chi phí thấp. Lần đầu tiên, người dùng được tự do lựa chọn sổ cái mà mình muốn sử dụng. Trong trường hợp cần minh bạch, giao thức Wraith sẽ bị tắt để dữ liệu giao dịch có thể xem được trên sổ cái công khai. Mặt khác, sổ cái riêng tư cũng có ý nghĩa riêng. Nó được sử dụng cho các mục đích thương mại, như việc tiến hành các giao dịch kinh doanh và xử lý những thông tin nhạy cảm.

Giao thức Wraith hoạt động rất đơn giản, khi bắt đầu giao dịch, người dùng chỉ cần nhấn “ON” khi muốn sử dụng sổ cái riêng tư và “OFF”nếu muốn chuyển sang sổ cái công khai.

Ngoài ra, nhờ phiên bản Tor tiên tiến, Verge cung cấp giải pháp ẩn địa chỉ IP trong cả loại sổ cái, giúp cho Verge trở thành đồng tiền kỹ thụật số thực sự ẩn danh.

Đặc điểm

Hoàn toàn ẩn danh và tập trung vào sự riêng tư

Verge sử dụng nhiều mạng lưới ẩn danh như Tor và I2P Các địa chỉ IP của người dùng được ẩn đi và các giao dịch không thể tìm ra được.
Sự hỗ trợ tuyệt vời từ cộng đồng

Verge không phải là một công ty tư nhân được tài trợ vốn việc cung cấp coin đượcđào sẵn hay là qua ICO. Tất cả quá trình marketing và phát triển của nó được hỗ trợ bởi hàng nghìn thành viên của cộng đồng.

Giao dịch cực nhanh

Tốc độ giao dịch cực kỳ nhanh so với các đồng coin khác. Công nghệ xác minh thanh toán đơn giản cho phép thời gian xác nhận giao dịch trung bình giảm xuống còn khoảng 5 giây.
Đội ngũ phát triển năng động

Đội ngũ phát triển của Verge rất năng động và luôn có mối liên hệ chặt chẽ với cộng đồng. Người dùng có thể liên hệ với các nhà phát triển chính để được trợ giúp hoặc đóng góp những ý tưởng mới cho Verge.

Được chấp nhận rộng rãi

Verge cung cấp một loạt các ví tiền an toàn cho nhiều hệ điều hành như IOS, Windows, Android…

Phân tán và mã nguồn mở

Verge là một loại tiền điện tửphân tán dựa trên một nền tảng mã. Điều này có nghĩa là không ai có thể kiểm soát hoặc sử đổi được.

Đội ngũ phát triển

Nhóm phát triển của Verge gồm 12 người trong đó có một kỹ sư trưởng. Đó là Sunerok với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực an ninh mạng và 6 năm với công nghệ blockchain. Sunerok đã thành lập Verge vào năm 2014.

Bên cạnh đó, còn có sự tham gia của 11 thành viên khác với vai trò như những nhà phát triển kinh doanh và marketing. Có thể kể đến những cái tên tiêu biểu như: Frank Dashwood (nhà đồng sáng lập Verge), Sasha (phó chủ tịch Verge) và Cees van Dam (marketer của Verge).

Kế hoạch trong tương lai

Verge có nhiều kế hoạch trong tương lai nhằm giúp cho dự án của nó trở thành một giải pháp riêng tư hoàn chỉnh hấp dẫn hơn.

Hoán đổi nguyên tử

Hoán đổi nguyên tử là một công nghệ mới đang được phát triển cho phép người mua thực hiện giao dịch giữa các loại tiền điện tử khác nhau trên hệ thống mạng ngang hàng. Ở đó, cả hai giao dịch đều xảy ra ngay lập tức nên không có cơ hội cho việc gian lận hay cố tình giữ coin lại.

Bắt đầu từ năm 2018, Verge hy vọng sẽ hỗ trợ hoán đổi nguyên tử cho hầu hết các loại tiền điện tử phổ biến.

Hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh là một trong những tính năng được chờ đợi nhất của Verge. Dự án Rootstock dự kiến ​​sẽ bổ sung sidechain để Verge xử lý hợp đồng thông minh. Nó sẽ được hoàn chỉnh và tương đương với các tính năng của Ethereum.

Các token RSK của Rootstock có thể được gắn với token Verge để chúng có cùng giá trị. Người dùng có thể gửi XVG vào mạng Verge và sau đó sử dụng số RSK tương ứng trên sidechain của Rootstock.

Rootstock khẳng định họ đã thực hiện một bước đột phá trong khả năng mở rộng hợp đồng thông minh. Mục tiêu của họ là 2.000 giao dịch/giây, bằng cách sử dụng các giải pháp tương tự như Lightning Network.

Kết luận

Verge là một dự án mã nguồn mở thú vị. Bên cạnh những ưu điểm vượt trội về tính ẩn danh, tính riêng tư, Verge hứa hẹn sẽ trở thành một trong những đồng tiền có tốc độ tăng trưởng vượt bậc trong thời gian tới nhờ sự chấp nhận rộng rãi từ cộng đồng và tiềm năng về hợp đồng thông minh của nó. Tuy nhiên, Verge sẽ là đồng tiền tốt cho các trader để đầu tư ngắn hạn hơn là các holder nắm giữ lâu dài. Bởi lẽ nó thu hút sự đầu tư của nhiều cá mập khiến cho những cú “pump – dump” giá đột ngột xảy ra khiến nhiều trader không kịp trở tay.

Tóm lại, đầu tư là hoạt động luôn tiềm ẩn rủi ro và quan trọng là đúng thời điểm. Cuối cùng, hãy nhớ câu nói nổi tiếng của tỷ phú đầu tư Warren Buffett:

“Hãy sợ hãi khi người khác tham lam và tham lam khi người khác sợ hãi”.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.