120 triệu ETH: Vitalik Buterin đề xuất tổng cung tối đa cho Ethereum

120 triệu ETH: Vitalik Buterin đề xuất tổng cung tối đa cho Ethereum


120 triệu ETH: Vitalik Buterin đề xuất tổng cung tối đa cho Ethereum

Nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin vừa đệ trình lên cộng đồng một đề xuất sửa đổi mới mà có thể giúp giải quyết một trong những thắc mắc đã tồn đọng trong một thời gian dài của đồng tiền điện tử này – đó là liệu sẽ có một hạn mức về số lượng ETH tối đa mà có thể được phát hành hay không.


Trong Dự thảo Cải thiện Ethereum (EIP) số 960 đăng tải vào ngày hôm nay (1/4), Buterin đã chia sẻ những suy nghĩ mới nhất của anh về vấn đề trên, cho rằng tổng cung tối đa của Ether nên được cố định tại 120.204.432, hay “chính xác bằng gấp đôi lượng Ether được phát hành trong đợt chào bán lần đầu vào năm 2014”.

Nên nhớ, đây chính là lần đầu tiên “cha đẻ” của Ethereum đã trực tiếp đề cập đến chính sách tiền tệ của nền tảng này, một chủ đề mà gần đây đã thu hút rất nhiều chỉ trích bởi sự thiếu rõ ràng của nó, bao gồm từ cả những nghi ngờ đến từ một số nhà đầu tư mà không còn xem ETH là một lựa chọn đáng tin cậy.

Trong khi sẽ chỉ có tối đa 21 triệu đồng Bitcoin là sẽ được tạo nên đúng theo giao thức của đồng tiền này, Ethereum thì lại có chính sách “thoáng hơn”. Theo các điều khoản của đợt phát hành tiền lần đầu, mỗi năm thì sẽ có đến 18 triệu đồng ETH có thể được tạo nên, mặc dù mọi chuyện vẫn có thể được thay đổi theo sau một cập nhật lớn đến giao thức của Ethereum.

Vitalik Buterin khẳng định, nếu ý tưởng trên được thông qua, thì nó sẽ giúp bảm đảm “tính ổn định về mặt kinh tế” cho nền tảng Ethereum sau khi nó thay đổi thuật toán tạo Ether. Như đã được thông tin trước đó, Ethereum đang có dự định bỏ mô hình Proof-of-Work để chuyển sang sử dụng thuật toán Proof-of-Stake tên Casper).

Thật vậy, nhà sáng lập Ethereum xem sự thay đổi trên là một thời điểm lý tưởng để chứng minh sự minh bạch về cách tưởng thưởng cho những người thực hiện công việc xác nhận giao dịch trên mạng lưới, cho dù chi tiết cụ thể hiện chỉ mới tồn tại trên giấy tờ.

rvZG8uO
Tổng cung của Ethereum liệu sẽ được giới hạn tại ngưỡng cố định xấp xỉ 120 triệu đồng?

Buterin còn chuẩn bị một phương án dự phòng trong EIP 960, là nếu chính sách tiền tệ mới vẫn chưa được thông qua sau khi ngưỡng phát hành ETH đạt đến con số 120 triệu, thì mục tiêu mới cho tổng cung sẽ được dịch lên ngưỡng 140 triệu.

Tuy nhiên, điều quan trọng rằng đề xuất trên hiện chỉ mới là một đề xuất mà thôi.

Kể cả với sự lên tiếng của nhà sáng lập, dự thảo này vẫn cần sự thống nhất từ cả các nhà phát triển lẫn cộng đồng người dùng, sau đó mới có thể tiến hành thay đổi mã nguồn dự án. Chính vì thế, mặc dù là một diễn biến hết sức đáng chú ý, nhưng nhiều khả năng đây chỉ mới là điểm khởi đầu cho một quá trình sẽ kéo dài suốt hàng tháng ròng, có khi là đến nhiều năm, nếu đích thực là sẽ được chấp nhận.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  1. 70737 818015Really good post. I just stumbled upon your weblog and wanted to say that Ive truly enjoyed surfing around your weblog posts. Soon after all I is going to be subscribing to your feed and I hope you write once more really soon! 983881