5 yếu tố ảnh hưởng đến giấc mơ của con người

5 yếu tố ảnh hưởng đến giấc mơ của con người


Một trong những hiện tượng gây đau đầu các nhà khoa học đó là giấc mơ. Đến nay chưa ai giải thích được tại sao lại có hiện tượng này và mới đây, trang tin y học Medicaldaily.com (MDC) của Mỹ đã cập nhật thêm 5 yếu tố tác động đến giấc mơ của con người.

Giấc mơ chứa đựng nhiều bí ẩn đến nay khoa học chưa hiểu hết

1. Từ trường trái đất


Từ trường trái đất là một tác động vô hình đến giấc mơ con người. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Australia, hoạt động địa từ thấp có thể làm tăng cơ chế sản xuất melatonin trong cơ thể. Chuyên gia tâm lý Darren Lipnicki, chủ trì nghiên cứu đã ghi được hoạt động địa từ ở Perth (Australia) và phát hiện thấy vào những đêm từ trường trái đất xuất hiện là lúc con người có những giấc mơ kỳ quái nhất.

2. Tính sáng tạo

Tiến sĩ Ian Wallace, nhà tâm lý học và chuyên gia về giấc người Anh cùng các cộng sự vừa hoàn thành một nghiên cứu dài kỳ phát hiện thấy những giấc mơ liên quan đến sex (tình dục) thường có gốc gác từ tính sáng tạo chứ không đơn giản là đời sống tình dục của người trong cuộc. “Rất nhiều người ở độ tuổi 60 và 70 có các giấc mơ kiểu này, nó ít liên quan đến đời sống tình dục của họ, nhưng lại có môi liên kết rất chặt chẽ với các phát minh mà họ đang thực hiệni”, tiến sĩ Ian Wallace kết luận sau khi hoàn thành nghiên cứu.

MVIll0j
Từ trường trái đất ảnh hưởng tới giấc mơ của con người

3. Vị trí ngủ

Để tìm hiểu xem có một mô hình giấc mơ của con người diễn ra như thế nào, các nhà nghiên cứu ở Đại học Hong Shue Yan ở Hồng Kông đã tham khảo vị trí ngủ của 670 người lớn, phát hiện thấy những người ngủ nằm xấp thường có những giấc mơ mãnh liệt và sống động.

“Các vị trí ngủ khác nhau có thể tạo áp lực cho các bộ phận trên cơ thể, ví dụ ngủ nằm nghiêng có liên quan đến những giấc mơ tích cực còn ngủ ở vị trí khó chịu, nằm sấp thường có những cơn ác mộng ở một số người”, tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Calvin Kai-Ching Yu cho hay.

4. Chế độ ăn uống

Trong khi chưa có bằng chứng khoa học cho thấy ăn kem nửa đêm tạo ra những cơn ác mộng thì khoa học lại phát hiện thấy, chế độ ăn uống ảnh hưởng đến sự trao đổi chất và tâm trạng tổng thể của con người. Từ phát hiện này cho thấy, những gì con người ăn vào có thể tạo ra những giấc mơ khi ngủ. Theo một nghiên cứu ở 400 sinh viên ở Canada, các nhà khoa học biết được, có tới 20% những người tham gia cho hay giấc mơ của họ có liên quan đến đồ ăn thức uống.

5. Phương tiện truyền thông

Theo kết quả một nghiên cứu của Anh, phương tiện truyền thông là công cụ phát triển sôi động kể từ những năm cuối của thế kỷ trước và hiện đang tiến hóa với tốc độ chóng mặt, làm thay đổi chất lượng cuộc sống con người. Cũng trong nghiên cứu này thì thói quen sử dụng phương tiện truyền thông, đặc biệt là trong thời thơ ấu có thể ảnh hưởng đến nội dung của giấc mơ. Ví dụ những người quen tiếp cận với các thiết bị truyền thông màu, thì màu sắc của các giấc mơ cũng sinh động hơn so với nhóm hay tiếp cận với các thiết bị trắng đen, như thiết bị truyền hình chẳng hạn.

l92Nocs
Từ trường trái đất ảnh hưởng tới giấc mơ của con người

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.