Bitcoin là bẫy tăng giá? Không hẳn, theo chỉ số giá trị ít được biết đến này!

Bitcoin là bẫy tăng giá? Không hẳn, theo chỉ số giá trị ít được biết đến này!


Bitcoin là bẫy tăng giá? Không hẳn, theo chỉ số giá trị ít được biết đến này!

Liệu sự đảo ngược của một chỉ số giá trị bitcoin ít được biết đến có báo hiệu một bẫy tăng giá?


Đó là câu hỏi được đưa ra bởi một chuyên gia phân tích tiền kỹ thuật số trên Twitter sau khi giá bitcoin tăng lên $8,500 tuần này, một con số cao hơn 25% từ khi nó rơi xuống mức thấp trong tháng Tư. Vì vậy, nhiều nhà đầu tư và thương nhân đang tự hỏi không biết đợt thị trường phục hồi, được thúc đẩy bởi một ngày tăng mạnh, đã qua hay chưa (nếu chỉ trong hiện tại).

Quay lại chỉ số trong câu hỏi, ETH/BTC, vốn theo dõi giá trị của ether đối với bitcoin, đã diễn ra khá kì lạ gần đây. Trong quá khứ, sự gia tăng của ether đối với bitcoin đã được xem là một dấu hiệu tiêu cực cho bitcoin, dấu hiệu báo việc nhiều thương nhân sẵn sàng đổi bitcoin sang ether, loại tiền kỹ thuật số lớn thứ hai trên thế giới.

Tuy nhiên, lần này bitcoin vẫn đang dẫn đầu.

Sau khi chạm đáy khoảng $6,400 vào ngày 1/4, đợt phục hồi sau đó có vẻ đã giúp lượng ether được bán quá mức lấy lại cân bằng (ETH giảm 53.8% vào tháng Ba, trong khi BTC giảm 32%). Vì vậy, các lập luận cho rằng đợt tăng của bitcoin là bẫy tăng giá không có cơ sở lúc này.

Theo dữ liệu lịch sử, cặp ETH/USD và bitcoin có mối quan hệ nghịch với nhau và cái trước thường hoạt động như chỉ số chính cho cái sau.

Nhìn lại

Mối quan hệ nghịch rất có ý nghĩa vì tiền fiat thường chảy vào thị trường tiền kỹ thuật số thông qua các tài sản lớn như BTC. Sau đó, một khi giá trị bitcoin quá căng, tiền sẽ được xoay chiều vào loại tiền kỹ thuật số thay thế rẻ hơn (thường được biết đến như altcoin).

Vì vậy, ETH/BTC thường có xu hướng dẫn đường cho bitcoin.

C1CQczn

Trong biểu đồ trên, chúng ta có thể thấy được một cái nhìn thoáng qua về cách thức hoạt động của điều này trong quá khứ.

  • ETH/BTC đứng đầu 0,15 vào ngày 13/6/2017 và BTC/USD đã chạm đáy 1,826.20 USD vào ngày 15/7.
  • ETH/BTC đã chạm đáy tại mức 0.02 vào ngày 8/12, trong khi đó BTC/USD giảm từ mức 19.891 USD vào ngày 17/12.
  • ETH/BTC đã quay đầu giảm từ mức cao nhất ngày 1/2 là 0,12 USD và BTC/USD đã chạm đáy ở mức 6.000 USD vào ngày 6/2.

Tuy nhiên, lần này, ETH/BTC đã tăng với bitcoin, nghĩa là bitcoin đang trong đợt tăng cùng với tỉ lệ giao dịch của ETH/BTC.

Mọi người đều thắng?

Dù vậy, điều đó không có nghĩa là mọi thứ hoàn toàn khác trong lần này.

Tiền vẫn đang được luân chuyển từ bitcoin sang các loại tiền kỹ thuật số nhỏ lẻ khác, theo Tỷ lệ thống trị của Bitcoin trên CoinMarketCap, một chỉ số theo dõi phần trăm tổng vốn hóa thị trường tiền kỹ thuật số đóng góp bởi bitcoin.

Trên thực tế, biểu đồ trên cho thấy tỉ lệ thống trị của BTC đã vượt qua mức 45,62% vào ngày 2/4 và rơi xuống 40% vào ngày hôm qua – mức thấp nhất kể từ ngày 1/3, vốn cho thấy sự quan tâm của các nhà đầu tư ngày càng tăng vào những loại tiền kỹ thuật số khác.

Tuy vậy, tỉ lệ thống trị của các loại tiền kỹ thuật số nhỏ lẻ khác đang tăng dần từ 17% lên tới 24% trong vòng bốn tuần trước.

Nếu bitcoin chứng kiến một sự thay đổi dài hạn từ xu hướng giảm sang tăng, thì tiền sẽ có thể chảy lại vào bitcoin từ những đồng altcoin nhỏ lẻ kia, do đó sẽ giúp tăng tỉ lệ thống trị của BTC.

Trong trường hợp này, sự phục hồi của cặp ETH/BTC có thể sẽ dừng lại.

Nguồn: Tapchibitcoin/coindesk.com


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.