Bitcoin Node là gì? Những hiểu lầm cần tránh về Bitcoin Node


bitcoin node la gi nhung hieu lam can tranh ve bitcoin node1

Do tính chất phân quyền của Bitcoin, đôi khi những thuật ngữ hay định nghĩa quan trọng có thể vô ý bị hiểu nhầm bởi các thành viên của cộng đồng. Điều này đặc biệt có vấn đề đối với những người muốn tìm hiểu về Bitcoin vì chúng có thể bị lẫn lộn bởi những từ vựng khác nhau. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng làm rõ Bitcoin Node là gì và vai trò của chúng.

Node là gì?

Trước khi chúng ta nói về Bitcoin Node, hãy nói về các node chung trong ngữ cảnh của mô hình mạng lưới phân phối. Trong một mạng lưới phân phối, node là điểm giao nhau hoặc một kết nối với mạng lưới. Nó có thể hoạt động như một điểm phân phối lại hoặc một điểm cuối giao tiếp. Định nghĩa sơ sài này giúp hiểu rõ hơn về những chức năng khác nhau của Bitcoin Node trong Mạng lưới Bitcoin. Các định nghĩa được đề xuất sau đây nên được nhìn chung là Bitcoin Node.


Full Node là gì?

Full Node Bitcoin là một thành phần quan trọng của Mạng lưới Bitcoin vì nó làm cho blockchain có hiệu lực bằng cách tải xuống bản sao của nó. Nó cũng có khả năng chuyển tiếp các giao dịch và các khối mới xảy ra, nhưng điều này không bắt buộc phải được coi là một Full Node.

Bây giờ khi bạn mở lên một Full Node client lần đầu tiên như Bitcoin Core, hầu hết mọi người đang ngồi phía sau tường lửa. Trong trường hợp này, Full Node của bạn bị hạn chế về số lượng kết nối mà nó có thể (khoảng 8) và chỉ tìm kiếm các Super Node hay còn gọi là Listening Node. Lý do là vì Full Node chưa có thể kết nối được công khai.

Super Node – Listening Node

Trong một mạng lưới phân phối, một Super Node có chức năng như một điểm phân phối lại được kết nối khá cao cũng như là một trạm chuyển tiếp. Vì vậy, đây sẽ là một thuật ngữ thích hợp để mô tả một Full Bitcoin Node có thể kết nối công khai. Điều này có nghĩa là nhiều node có thể kết nối với nó để có được dữ liệu giao dịch đã chuyển tiếp và lịch sử blockchain. Điều này có thể yêu cầu nhiều băng thông và CPU hơn một Full Node cho tất cả hoạt động của nó.

Các Super Node này thường chạy 24/7 và là đầu mối đáng tin cậy cho các node khác kết nối. Để kích hoạt chức năng này cho một Bitcoin client hoạt động như một node, bạn phải làm cho nó có thể kết nối công khai. Một cách để làm điều này là bỏ qua bất kỳ tường lửa tiềm ẩn nào và / hoặc thiết lập cổng chuyển tiếp. Một số hướng dẫn sử dụng chạy Bitcoind (bitcoin daemon) ở phía sau thay vì Bitcoin-Qt, nhưng điều này là không cần thiết.

gbruyNV

Node của Miner

Ngày nay, miner tận dụng các chương trình khai thác riêng biệt với Bitcoin Core để đào khối Bitcoin. Một số miner chọn cách đào đơn lẻ và do đó sử dụng Full Node của riêng họ để duy trì một bản sao đầy đủ của blockchain thông qua bitcoind. Những người khác chọn pool mine và làm việc cùng nhau để giải quyết các khối. Trong trường hợp này, quản trị viên của các pool duy trì một Full Node trong khi các pool miner đóng góp hashpower của họ.

Phương pháp thứ ba, mặc dù rất không được khuyến khích và có hại cho mạng lưới, đó là SPV – Simplified Payment Verification mine bằng cách đào trên các khối trước khi xác nhận chúng một cách đầy đủ. Những miner này thường tin tưởng vào Full Node của một pool mine khác như một tham khảo để xây dựng trên đó. Theo điều này, Node của Miner có thể được phân loại lại dưới dạng Full Node của miner độc lập hoặc Full Node của Pool Miner.

j7RvZ4c

Xác minh thanh toán Đơn giản (SPV) – Light Wallet

Các SPV client như Breadwallet (Ứng dụng Bitcoin cho điện thoại thông minh) không phải là Full Node bởi vì họ không tải xuống blockchain. Các SPV client thực hiện bằng cách đảm bảo các giao dịch được đặt trong một khối và sau đó xác nhận các khối khác đang được thêm vào.

Vì vậy có thể định nghĩa, một SPV Client phù hợp với các tiêu chí của một node. Tuy nhiên, họ không làm gì nhiều để hỗ trợ và xác nhận sổ cái phân phối của Bitcoin. Thay vào đó, họ chỉ lưu trữ bản sao tất cả các tiêu đề của tất cả các khối trong blockchain được lấy từ các Super Node khác. Do đó, các SPV client không thể xác minh bất kỳ giao dịch nào trong chuỗi bởi vì họ không có quyền truy cập vào nó. Bằng cách này, chúng có chức năng như các điểm cuối giao tiếp vì chúng không thể chuyển tiếp các giao dịch hoặc dữ liệu blockchain. Ngoài ra, điều quan trọng là phải đặt các Full Node của chính bạn đằng sau đó để có thể an toàn sử dụng khách hàng SPV như ví.


Kết luận

Ở trên, tôi đã mô tả ngắn gọn các vai trò khác nhau mà Bitcoin Node có thể có. Tôi cũng gợi ý về các bước cần thiết người dùng cần phải thực hiện để có thể hoạt động theo vai trò mà họ muốn. Hy vọng rằng bằng cách tận dụng danh sách các thuật ngữ này, người dùng Bitcoin sẽ được thêm sức mạnh để hiểu rõ vai trò khi hoạt động trên Mạng lưới Bitcoin và thêm thông tin nếu họ muốn thực hiện theo một cách khác.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.