Chán Bitcoin chưa? Nếu rồi thì hãy cùng nhau “huỷ diệt” nó nào

Chán Bitcoin chưa? Nếu rồi thì hãy cùng nhau “huỷ diệt” nó nào


Chán Bitcoin chưa? Nếu rồi thì hãy cùng nhau “huỷ diệt” nó nào

Tạp chí MIT Technology Review danh tiếng của Viện Công nghệ Massachusetts (Hoa Kỳ) vừa đăng tải một bài viết hết sức thú vị, đặt tên là “Hãy cùng nhau huỷ diệt Bitcoin nào”, diễn giải chi tiết 3 kịch bản khả thi nhất mà theo đó đồng tiền điện tử số 1 thế giới có thể bị “đạp đổ”.

Lựa chọn #1: Chính phủ Mỹ tự làm tiền điện tử

Viễn cảnh đầu tiên, bài báo cho biết, đó là chính quyền sẽ ban hành một đồng tiền điện tử đủ sức vượt mặt Bitcoin, được họ đặt cho cái tên Fedcoin – với sự “bảo kê” của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

“Thế giới bước vào năm hai ngàn mấy trăm gì đó, và đã đến ngày bạn phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế của mình rồi. Nhưng bạn sẽ không cần phải kê khai hồ sơ gì cả. Thay vào đó hệ thống thuật toán sẽ tự động rút từ ví tiền điện tử của bạn một đồng tiền tên là Fedcoin.”

A1AiV6W
Tương lai của tiền điện tử sẽ là các đồng coin do chính quyền các nước phát hành và bảo trợ?

Tương tự Blockchain ngày nay, mạng lưới Fedcoin cũng sẽ ghi nhận giao dịch. Nhưng điểm khác biệt nằm ở chỗ nó sẽ có các thể chế tài chính được cấp phép đóng vai trò là các node trong mạng lưới peer-to-peer của Bitcoin ngày nay, ví dụ như JPMorgan Chase hay là Bank of America.
Lựa chọn #2: Facebook

Kịch bản thứ 2 là Facebook sẽ âm thầm chiếm quyền kiểm soát Bitcoin.

Cụ thể, mạng xã hội toàn cầu này sẽ tạo nên một ví BTC cho tất cả người dùng, tặng họ tiền điện tử khi tương tác với quảng cáo, và cho phép họ trải nghiệm ứng dụng của mình mà không bị dính quảng cáo để đổi lấy phần năng lực máy tính để không của người dùng để đào tiền (giống như lời đề nghị mà đã được một công ty tên Salon đưa ra hồi đầu năm nay).

“Nếu Facebook có thể thuyết phục một lượng người dùng và thợ đào Bitcoin đủ lớn để vận hành phiên bản Bitcoin của riêng mình, thì họ từ lúc đó trở đi chẳng khác gì người làm ra luật lệ. Facebook sau đó có thể biến Bitcoin thành một phiên bản tư nhân của đồng Fedcoin mô tả ở trên.”

Facebook – ông lớn làng công nghệ đang chực chờ để “ăn hôi” thành quả của Bitcoin?

Một cách khác có thể là Facebook có thể hút lấy mọi sự chú ý ra khỏi Bitcoin bằng cách phát hành đồng tiền điện tử riêng mình, tương tự như những gì ứng dụng nhắn tin bảo mật Telegram đang làm sau đợt ICO 1,7 tỉ USD kỉ lục của mình.

Lựa chọn #3: Sự xuất hiện của vô vàn các đồng tiền điện tử khác nhau cho từng lĩnh vực cụ thể

“Giả dụ bạn đang xếp hàng chờ tính tiền tại một siêu thị. Bên trong ví điện tử của điện thoại bạn là không chỉ có Fedcoin và FacebookCoin mà còn có thêm cả AppleCash, ToyotaCurrency cùng đồng tiền dùng cho cái siêu thị mà bạn đang mua sắm. Cũng sẽ có một đồng coin chi trả cho dịch vụ trông con, và một đồng khác giúp bạn mua vé tàu điện ngầm cho chuyến đi về nhà.”

Điều này, theo nhận định của MIT Technology Review, là đã bắt đầu diễn ra rồi, khi mà ngày càng có nhiều công ty đua nhau phát triển nên đồng coin hoặc token dùng cho các dịch vụ của mình, như là dự định tiến hành ICO của Kodak để tạo ra một đồng tiền điện tử để cấp phép bản quyền cho các bức ảnh.

S9fHwZJ
Bitcoin liệu có đứng vững trước áp lực cạnh tranh ngày càng lớn đến từ các altcoin?

Tương lai của Bitcoin?

Vậy làm sao để Bitcoin có thể ngăn không cho các kịch bản trên diễn ra và bảo toàn ngôi vị đồng tiền điện tử số 1 thế giới của mình? Đó chính là tiếp tục duy trì thế mạnh vốn có của bản thân, cụ thể là “Giao dịch Bitcoin là ẩn danh và rất khó để truy vết”.

Tuy nhiên, bài báo còn cho biết thêm là Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) được biết là đã cố kết nối danh tính người dùng với địa chỉ BTC của họ, theo như các tài liệu rò rỉ ra bởi Edward Snowden; và nếu chính quyền có thể tạo nên “danh sách đen” các người dùng quan trọng, họ có thể nắm thóp và thao túng các nhân vật “cốt cán” trong giới đầu tư Bitcoin.

Nhận định của MIT kết thúc bằng lập luận:

Nếu tiền điện tử được sử dụng một cách rộng rãi, thì thói quen và nhu cầu của số đông, chứ không phải ý muốn của những người ủng hộ Bitcoin ban đầu, sẽ là yếu tố then chốt quyết định “tầm nhìn của Satoshi Nakamoto” rốt cuộc sẽ đi đâu và về đâu.

ud9WDin
Sẽ có một ngày?

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.