Coinbase chặn tài khoản ví tiền của Wikileaks, lấy lí do “vi phạm điều khoản dịch vụ”

Coinbase chặn tài khoản ví tiền của Wikileaks, lấy lí do “vi phạm điều khoản dịch vụ”


Coinbase chặn tài khoản ví tiền của Wikileaks, lấy lí do “vi phạm điều khoản dịch vụ”

WikiLeaks Shop, bộ phận thương mại của trang web phi lợi nhuận chuyên tiết lộ tài liệu mật WikiLeaks, hồi hôm thứ Bảy (21/04) tuyên bố rằng tài khoản của họ với nền tảng ví tiền và sàn giao dịch Coinbase đã bị chặn.


0iffdNa

Xin chào! Cảm ơn bạn vì đã dành thời gian cho Coinbase. Mục tiêu hàng đầu của chúng tôi là khiến tiền kỹ thuật số trở nên an toàn và bảo đảm cho người dùng. Coinbase hiện đã là một Doanh nghiệp Dịch vụ Tiền tệ được FinCEN quản lý, và như là một phần để đạt được mục tiêu trên, chúng tôi có nghĩa vụ pháp luật là phải áp đặt các cơ chế tuân thủ luật lệ giám sát.

Sau một quá trình xem xét kĩ lưỡng, chúng tôi tin rằng tài khoản của bạn đã tiền hành các hành vi bị cấm đoán trong Điều khoản Dịch vụ và chúng tôi rất tiếc khi phải báo rằng sẽ không thể cung cấp dịch vụ đến cho bạn được nữa. Chúng tôi yêu cầu bạn làm theo các chỉ dẫn sau đây khi đăng nhập vào Coinbase để chuyển toàn bộ số quỹ còn dư ra một nền tảng ngoài sàn.

Ở trên chính là nguyên văn email được sàn Coinbase gửi đến WikiLeaks Shop, tuyên bố ngừng cung cấp dịch vụ đến cho phía Wikileaks và buộc họ phải chuyển toàn bộ tiền ra khỏi sàn.

Được biết thì mọi đóng góp dưới dạng tiền điện tử đến cho WikiLeaks Shop đều được dùng để tài trợ cho hoạt động của WikiLeaks, và trang web này hiện chấp nhận Bitcoin, Litecoin, Bitcoin Cash, Dash, Dogecoin, Ethereum, Neo, Namecoin, Vertcoin, Monero và Zcash.

Phía WikiLeaks có vẻ như đã không giấu nổi sự phẫn nộ của mình, kêu gọi người dùng Twitter tiến hành “cấm vận toàn cầu” Coinbase để trả đũa:

WikiLeaks sẽ kêu gọi một cuộc cấm vận toàn cầu lên Coinbase vào tuần tới vì đây là một thành viên không xứng đáng có mặt trong cộng đồng tiền điện tử. Coinbase, một trung tâm xử lí giao dịch tiền điện tử đến từ California, chịu một sự tác động mờ ám nào đó, đã chặn trang web vô hại WikiLeaks Shop trong một quyết định mà dường như đã được bộ máy quản lý chấp thuận.

Chuyên gia Bitcoin Andreas M. Antonopoulos bình luận rằng Coinbase đã “tái lập lịch sử”, vì Bitcoin đang đóng một vai trò quan trọng đối với WikiLeaks trong tình cảnh mà tổ chức phi lợi nhuận này đang không thể tiếp cận với các thể chế ngân hàng truyền thống:

Chúng ta đã đi hết một vòng tròn. Nhiều người bắt đầu tìm đến Bitcoin khi mà WikiLeaks lần lượt bị cấm vận bởi VISA, MasterCard, PayPal cùng giới ngân hàng. Và giờ đến lượt Coinbase tái lập lịch sử.

Cách đây không lâu, nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange đã công khai “cảm ơn” chính quyền Mỹ vì đã cấm tổ chức của ông phải lệ thuộc đến Bitcoin do không thể tiếp cận đến ngân hàng, nhờ đó giúp WikiLeaks thu về khoản lợi nhuận đến 50.000% nhờ Bitcoin tăng giá. Assange còn khuyến khích những người ủng hộ WikiLeaks thực hiện đóng góp dưới dạng tiền điện tử để có thể lách qua rào cản cấm vận tài chính này.

Antonoupoulos còn bình luận thêm rằng lệnh cấm này từ Coinbase mang tính biểu tượng rất lớn, bởi đây “là một lời nhắc nhở khá sâu sắc về ý nghĩa của tập trung hoá quyền lực và quy định quản lý ngân hàng là gì”.

Coinbase đến hiện tại vẫn chưa đưa ra bất kì phản hồi chính thức nào về sự việc trên.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.