Công nghệ Blockchain tiếp nối cơn sốt vàng

Công nghệ Blockchain tiếp nối cơn sốt vàng


Công nghệ Blockchain tiếp nối cơn sốt vàng

Cách đây vài tuần, chủ tịch của Fed của Minneapolis, ông Neel Kashkari cho biết:


Nếu bạn sống trong bất kỳ nền kinh tế tân tiến nào, tôi sẽ gắn bó với đồng đô la và để lại đạn dược cho người thu gom đồ chơi.

Nhưng tại sao các ngân hàng trung ương gọi chúng ta là những người thu mua đồ chơi? Tại sao họ tự tin rằng chúng ta không bao giờ có thể thách thức sự độc quyền và chủ quyền của họ trên thị trường tiền tệ? Tại sao các crypto không thể cạnh tranh với việc chính phủ phát hành tiền? Các crypto là loại tiền gì? Hãy xem những gì Phó Thống đốc Ngân hàng Israel nói về điều đó:

Một đồng tiền phải hoàn thành các chức năng được gán cho nó trong phân vùng kinh tế – một đơn vị tài khoản, một phương tiện thanh toán, và sự ổn định cho phép nó phục vụ như là một phương tiện lưu trữ giá trị. Bitcoin hoặc các loại crypto khác không sở hữu điều này.

Theo một số nhà kinh tế, chức năng quan trọng nhất của tiền là tính năng của nó là “đơn vị tài khoản”. Đó là, khi chúng ta muốn đo lường giá trị của một cái gì đó, chúng ta đánh giá nó với một chỉ số gọi là tiền. Như khi chúng ta muốn đo chiều dài của một vật, chúng ta so sánh nó với một chỉ số liên tục được gọi là mét.

Chức năng quan trọng nhất của tiền bạc là “đơn vị tài khoản”.

Một loại tiền tốt là tiền có sự ổn định về giá trị. Một đơn vị đo chiều dài tốt là một đơn vị có chiều dài không tăng / giảm theo thời gian. Tại sao một nhà cung cấp có thể giữ giá của sản phẩm liên tục bằng đồng đô la trong một vài năm mà không có sự thay đổi, nhưng nếu muốn định giá sản phẩm bằng Bitcoin, anh ta phải thay đổi giá mỗi ngày? Tại sao chúng ta thậm chí có cả giá Bitcoin bằng đô la? Có thể định giá Bitcoin bằng đồng đô la có một ý nghĩa khác ngoại trừ việc chúng ta đã chấp nhận rằng các crypto không phải là đồng tiền và đô la?

w2KScns

Tiền chỉ có thể là một “phương tiện trao đổi” và một “phương tiện lưu trữ giá trị” khi nó có giá trị ổn định. Philip Lowe, Thống đốc Ngân hàng Dự trữ của Úc đề cập đến thực tế này:

Bạn có thực sự muốn giữ giá trị mà bạn đang sử dụng và thanh toán bằng cái gì đó mà có giá dao động 20 phần trăm trong một ngày?

Bạn có thể nhanh chóng trả lời:

Tại sao một “phương tiện lưu trữ giá trị” tốt phụ thuộc vào việc là một “đơn vị tài khoản” tốt? Chứng khoán là một “phương tiện lưu trữ giá trị” tốt hơn tiền của chính phủ ban hành, giống như vàng, mặc dù chúng không phải là một “đơn vị tài khoản” tốt.

Phản hồi này chính xác là những gì ngân hàng trung ương muốn nghe từ chúng ta. Họ thích chúng ta trở thành đối thủ của vàng không phải của họ. Có sự khác biệt đáng kể giữa tiền và các loại tài sản khác như vàng là “phương tiện lưu trữ giá trị” gây ra quy mô thị trường tiền tệ khoảng 90 nghìn tỷ USD nhưng quy mô thị trường vàng ít hơn 3 nghìn tỷ USD; sự khác biệt đáng kể này là “chấp nhận rủi ro”.

EFRwDvP
Không giống như thị trường vàng và chứng khoán, khách hàng thị trường tiền tệ không muốn có rủi ro

Các khách hàng của thị trường tiền tệ là những người tìm cách để lưu trữ giá trị tài sản của họ và không muốn có rủi ro; trên thực tế, họ chỉ muốn giao dịch với tiền của họ. Mặt khác, các nhà đầu cơ trong thị trường tài sản tài chính vàng hoặc các loại tài sản khác là những người tìm cách tăng giá trị tài sản của mình và họ có xu hướng chấp nhận rủi ro. Nhiều người không thích rủi ro và thích lưu giữ giá trị trong một thứ gì đó chỉ để tiết kiệm giá trị ban đầu.

Các ngân hàng trung ương luôn phân loại các crypto là một tài sản chứ không phải là tiền!

Chúng ta cần phải làm rõ rằng: bitcoin không phải là một loại tiền tệ, hoặc thậm chí một cryptocurrency, nó là một tài sản đầu cơ.

(Francois Villeroy de Galhau, Thống đốc Ngân hàng Pháp)

Chúng tôi không cho rằng Bitcoin có thể được coi là một loại tiền tệ ảo. Đó là tài sản kỹ thuật số nhiều hơn với quy định về tài sản.

(Elvira Nabiullina, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga)

Bitcoin và các loại tiền tệ kỹ thuật số tương tự không phải là tiền tệ, chúng nên được xem như một tài sản tài chính.

(Nadine Baudot-Trajtenberg, Phó Thống đốc Ngân hàng Israel)

Theo tôi, các crypto theo cách nhìn của tôi cho đến nay, chúng đều không đáp ứng các tiêu chí để được gọi là tiền. Chúng có thể được gọi là tài sản.

(Cecilia Skingsley, Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thụy Điển)

Các ngân hàng trung ương luôn phân loại các crypto là một tài sản chứ không phải là tiền!

Phân loại như “một tài sản” là cách tốt nhất để các ngân hàng trung ương loại bỏ các crypto. Bằng cách này, crypto có thể thu hút một phần của thị trường vàng hoặc các loại khác, nhưng không bao giờ có thể phá vỡ độc quyền của ngân hàng trung ương trong thị trường tiền rộng lớn.

Trên thực tế, cách những người ủng hộ crypto phản hồi về vấn đề không phải là một “đơn vị tài khoản” đúng nghĩa là nguy hiểm hơn chính bản thân vấn đề.

Các crypto không ổn định, không thể là một “đơn vị tài khoản”, và do đó sẽ không thay thế tiền do chính phủ ban hành như là một “phương tiện trao đổi”; nhưng vì chúng khan hiếm, chúng có thể là một “phương tiện lưu trữ giá trị” tuyệt vời!

Nhàn cư vi bất thiện! Cách tiếp cận vấn đề này khiến cho nhiều nhà đầu tư bắt đầu tự hỏi:

“Rất nhiều thứ khan hiếm, nhưng liệu có đủ để có giá trị? Các crypto thu hút nhiều người vì họ nghĩ rằng một ngày nào đó chúng có thể thay thế tiền của chính phủ phát hành. Nếu chúng không bao giờ có thể thay thế tiền, giá trị gốc của chúng là gì? Chúng tôi bắt đầu suy đoán về chúng vì chúng tôi nghĩ rằng chúng có thể có một ứng dụng tương lai là tiền bạc. Nhưng nếu chúng không bao giờ có thể trở thành tiền thì thị trường lớn này chỉ là một bong bóng sẽ bùng nổ sớm hay muộn. “

Vậy cách thích hợp để đối mặt với thách thức này là gì? Không bao giờ quên:

“Tấn công là cách phòng vệ tốt nhất.”

Các hợp đồng thông minh có thể làm việc tốt hơn các ngân hàng trung ương

Các hợp đồng thông minh có thể làm việc tốt hơn các ngân hàng trung ương

Phản ứng tấn công tốt nhất đối với các ngân hàng trung ương, những người cho rằng crypto không bao giờ có thể trở thành tiền tệ là để cho họ thấy rằng việc thực hiện tiền cũng đơn giản như việc thực hiện vàng trong thế giới blockchain. Chúng ta nên cho các ngân hàng trung ương biết rằng các hợp đồng thông minh trong thời đại thông tin có thể có tác động chính xác đến vị trí của họ như máy móc đối với công nhân trong thời đại công nghiệp! Họ nên nhận ra rằng blockchain có thể làm khiến họ trở nên lỗi thời sớm hơn nhiều so với họ có thể tưởng tượng! Nhưng bằng cách nào?

Để có thể kiếm được một khoản tiền ổn định trên đầu trang blockchain, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu tại sao tiền do chính phủ ban hành vẫn tồn tại ổn định chứ không phải là các crypto. Nhiều người ủng hộ crypto đáp lại rằng:

Bởi vì tiền do chính phủ ban hành đang được sử dụng trong một thời gian dài và đã dần dần chiếm lĩnh một thị trường lớn. Khi kích thước thị trường của các crypto phát triển, chúng sẽ trở nên ổn định giống như tiền do chính phủ ban hành và có thể được sử dụng như một “đơn vị tài khoản” giống như vậy.

Câu trả lời này là không chính xác và gây hiểu nhầm. Nếu được sử dụng cho một thời gian dài “mang lại sự ổn định, tại sao vàng bị mất phần lớn thị trường cho ngân hàng? Tại sao chúng ta không sử dụng vàng như tiền? Bởi vì chúng ta cho rằng giá vàng có thể sẽ giảm vào ngày mai. Chúng tôi không muốn có nguy cơ. Quan trọng hơn sự không chính xác và gây hiểu nhầm là vấn đề của câu trả lời: thụ động và bảo thủ. Câu trả lời này có nghĩa là không cần phải làm bất cứ điều gì. Chỉ cần ngồi xuống và chờ đợi để có được một thị trường lớn hơn.

Chúng ta không nên để họ lừa dối chúng ta với những câu trả lời như vậy. Hãy hỏi lại câu hỏi:

“Họ đã tạo ra một công cụ ổn định nắm lấy thị trường tiền từ vàng như thế nào?”

mke3wj8
Ngày nay tiền được ổn định bởi vì nguồn cung của nó được dựa trên nhu cầu

Thực tế là ngày nay tiền, không giống như vàng hoặc các crypto ổn định là bởi vì nguồn cung của nó được dựa trên nhu cầu. Ngày nay, tiền được tạo ra trong các hình thức nợ. Với nhu cầu ngày càng tăng về tiền bạc, các ngân hàng sẽ tạo ra và cung cấp tiền mới cho nền kinh tế bằng cách trả các khoản vay mới; và với sự suy giảm nhu cầu về tiền trong nền kinh tế, số tiền sẽ giảm bằng cách giải quyết các khoản vay.

Câu hỏi đầu tiên có thể được đưa ra cho rất nhiều người ủng hộ Bitcoin là:

Làm thế nào mà tiền ngày nay được tạo ra bởi các ngân hàng thông qua việc trả tiền vay? Ngày nay tiền không được tạo ra theo cách này! 97% nguồn cung tiền của chúng ta chỉ được tạo ra bởi các ngân hàng thương mại tư nhân, đường phố hoặc các ngân hàng thương mại thông qua việc cho vay mới; và nó chỉ đơn giản là bị mất đi sau khi giải quyết khoản vay. Nếu bạn không biết điều này về tiền bạc ngày nay, bạn nên dừng dự đoán tương lai của tiền và cố gắng tìm hiểu thêm về nó.

Nhưng nếu bạn biết cách mà hệ thống tiền tệ ngày nay hoạt động, đó là lý do tại sao ngày tiền ngày nay ổn định chứ không biến động mạnh giống như vàng hoặc Bitcoin. Ngày nay, tiền đang được tạo ra khi người ta có nhu cầu với nó và được tiêu hủy khi nhu cầu giảm. Tuy nhiên, nguồn cung cấp vàng hoặc các crypto không có mối quan hệ với nhu cầu của chúng. Vì vậy, khi nhu cầu về crypto tăng lên, chúng sẽ được cân bằng với tăng trưởng giá chứ không phải sự tăng trưởng cung của thị trường. Mặt khác, khi nhu cầu giảm, giá sẽ giảm thay vì giảm nguồn cung.

Bạn có thể hỏi rằng:

Nếu các ngân hàng trung ương không tạo ra tiền của chúng ta và hầu hết tiền ngày nay đều do các ngân hàng tạo ra, thì các ngân hàng trung ương chính xác đang làm gì?

Điều duy nhất được thực hiện bởi các ngân hàng trung ương là định hình số tiền được tạo ra bởi các ngân hàng thương mại, thông qua lãi suất. Để duy trì sự ổn định của giá trị tiền tệ trong hệ thống tiền tệ ngày nay, các ngân hàng trung ương tăng lãi suất bằng các công cụ của họ ngay khi lạm phát gia tăng nhiều hơn mức họ muốn, và do đó giảm cho vay ngân hàng và tạo ra tiền mới. Mặt khác, khi lạm phát giảm xuống dưới mức mà họ muốn, họ sẽ tăng cho vay ngân hàng và tạo ra tiền mới bằng cách giảm lãi suất.

Nếu làm một khoản tiền ổn định là một nhiệm vụ đơn giản, tại sao chúng tôi không thể tự mình làm dựa trên tiền tệ trên nền tảng blockchain?

Trên thực tế, Daniel Larimer, người sáng lập BitShares, đã thực hiện một giải pháp như vậy dưới dạng BitAssets cách đây 4 năm. Giải pháp này rất đơn giản để hiểu nếu chúng ta quen với chức năng của tiền ngày nay; tức là tạo ra các thẻ bằng cách trả nợ khi nhu cầu tăng lên để có thể tiêu huỷ chúng bằng cách giải quyết các khoản vay khi nhu cầu giảm.

Hợp đồng BitUSD Smart trên mạng BitShares hoạt động giống như các ngân hàng hiện nay. Nó tạo ra một token có tên là BitUSD dưới dạng ghi nợ bằng cách trả tiền vay. Khi BitUSD bị thổi phồng lên và giá của nó trở nên thấp hơn USD, nó sẽ ngừng cho vay bằng cách tăng lãi suất; và khi BitUSD bị giảm, nó sẽ làm tăng cho vay bằng cách giảm lãi suất. Ngày nay các khoản vay được hỗ trợ bởi các tài sản truyền thống như đất, bất động sản và bất cứ thứ gì có giá trị trong phạm vi đòi hỏi chúng ta phải hoàn trả khoản vay trong tương lai; và khoản vay BitUSD được hỗ trợ bởi BTS là thế hệ mới của tài sản.

Mặc dù hiểu được BitUSD là một nhiệm vụ đơn giản cho những người quen thuộc với kinh tế và chức năng của tiền bạc ngày nay, vẫn có rất nhiều thách thức đối với nhiều người ủng hộ Bitcoin, những người vẫn nghĩ rằng các ngân hàng trung ương ngày nay đang in tiền bằng cách nhấn một nút. Một trong những lý do tại sao BitShares không thể có được một thị trường lớn hơn nhiều so với những gì nó có ngày hôm nay là không được hiểu bởi cộng đồng blockchain trên thế giới. Rất nhiều người thông minh trong thế giới blockchain nghĩ rằng BitUSD có giá trị một USD chỉ vì:

Nếu giá trị đồng tiền ổn định giảm xuống dưới 1 đô la thì tất cả mọi người sẽ nhận ra rằng cuối cùng nó sẽ quay trở lại 1 đô la, và mọi người sẽ mua nó, vì vậy nó sẽ trở lại 1 đô la – một cuộc tranh luận tiên tri tự hoàn thành. Và vì một lý do tương tự, nếu giá vượt trên $ 1, nó sẽ quay trở lại. (Vitalik Buterin)

Trên thực tế, theo ý kiến ​​của họ, BitUSD trị giá một USD vì mọi người nghĩ rằng nó nên như vậy! Nhưng đó không phải là lý do tại sao! Lý do là bất kỳ BitUSD nào được tạo ra như nợ nần và người đi vay có nghĩa vụ phải mua BitUSD để hoàn trả khoản vay, hoặc từ những người nắm giữ hiện tại muốn bán càng nhiều càng tốt hoặc từ những người có thể tạo ra nó từ không khí mỏng theo giá USD hiện hành. Được tạo ra khi nhu cầu tăng lên và tiêu hủy do nhu cầu giảm là những gì tạo nên giá trị của BitUSD.

Điều này là dễ hiểu tại sao ngay cả những người thông minh trong thế giới blockchain đã không thể hiểu về cách BitAssets hoạt động trong BitShares. Họ chủ yếu là các lập trình viên chứ không phải là các nhà kinh tế học! Các nhà kinh tế vẫn chưa hiểu Bitcoin; vì vậy chúng tôi không thể mong đợi họ hiểu được BitShares!

Trong thực tế, lý do quan trọng nhất tại sao BitShares không thành công là do nó không được sinh ra đúng thời điểm!

Blockchain là một loại lãnh thổ mới, một sự tự do mới. Khi chúng ta khám phá ra một vùng đất mới, cơn sốt vàng là một trong những sự kiện có thể đoán trước đầu tiên diễn ra. Khi cơn sốt vàng California bắt đầu vào năm 1848, số lượng người Ấn Độ ởCalifornia là khoảng 8.000. Nhưng chỉ sau 4 năm, cơn sốt vàng đã đưa con số đố lên đến hơn 200.000.

XruJwbC

Friedrich Hayek giải thích tại sao chúng ta bắt đầu với vàng trong thế giới blockchain, theo cách này:

Việc tìm kiếm vàng trong một lãnh thổ mới có một ảnh hưởng to lớn trong việc tạo ra một cơ sở phát triển mạnh mẽ, nhưng nó chỉ là một cơ sở, là bước đầu tiên. Để tạo nên một nền kinh tế, chúng ta cần nhiều hơn nữa, chúng ta cần tiền! Hayek tiếp tục:

Nhưng thực tế này sau một thời gian sẽ làm cho nó trở nên rất nghi ngờ liệu vàng có thực sự là một tiêu chuẩn hay không. Nó sẽ trở thành một khoản đầu tư rất tốt, vì lý do đó do nhu cầu vàng gia tăng nên giá trị vàng sẽ tăng lên; Nhưng thực tế đó sẽ làm cho nó không phù hợp như tiền bạc. Bạn không muốn phải chịu các khoản nợ theo đơn vị liên tục gia tăng giá trị như trong trường hợp này, vì vậy mọi người sẽ bắt đầu tìm kiếm một loại tiền khác: nếu họ được tự do lựa chọn tiền, trong đó họ giữ sổ sách, tính toán, phát sinh khoản nợ hoặc cho mượn tiền, họ sẽ thích tiêu chuẩn hơn mà vẫn giữ được sức mua ổn định.

Trên thực tế, lý do quan trọng nhất khiến BitShares không thành công trong việc tìm kiếm một thị trường lớn là do nó đã được sinh ra sớm quá. Chúng ta vẫn đang trong thời kỳ cao điểm của vàng. 200.000 người đầu tiên đến California chỉ đang tìm kiếm vàng. Nhưng nó chỉ là bước đầu tiên trong việc hình thành một nhà nước với 40.000.000 dân bây giờ. Crypto hiện tại là vàng của lãnh thổ blockchain, thứ mà chúng ta vừa phát hiện ra. Những cư dân cơ sở đến đây chỉ là các thợ mỏ, các nhà đầu cơ và các lập trình viên và họ đang tìm kiếm vàng. Nhưng dân số cơ bản lớn này đã chặn đứng thế giới vào năm 2017 sẽ sớm bắt đầu định hình một lãnh thổ kinh tế mới.

Vì vậy, BitShares có thể định hình tương lai của tiền? Dường như câu trả lời đúng là KHÔNG! Ngày nay, việc ổn định tiền trên blockchain không giới hạn ở mạng BitShares. Tiền không chỉ là một hợp đồng xã hội và có thể dễ dàng được thực hiện trong bất kỳ nền tảng nào hỗ trợ thực hiện hợp đồng thông minh. Các hợp đồng thông minh phi tập trung chắc chắn sẽ thay thế ngày hôm nay các ngân hàng trung ương rất sớm. Và hôm nay, nền nào tốt hơn để thực hiện các hợp đồng thông minh hơn Ethereum?

WnTynRZ
Ethereum là một vùng đất tự do mới mà chúng ta vừa khám phá ra

Ethereum là một vùng đất tự do mới mà chúng ta vừa khám phá

Cả Ethereum và BitShares đều bắt đầu phát triển vào năm 2014. Trong khi BitShares cố gắng tập trung vào việc triển khai những gì chúng ta không cần vào ngày đó thì Ethereum tập trung vào việc tạo ra nền tảng cho hàng tấn nhà phát triển hợp đồng thông minh đóng góp vào việc định hình Tương lai. Điều này dẫn đến việc đạt được thị trường lớn hơn 100 lần so với BitShares và sở hữu một cộng đồng phát triển rất lớn.

Dai là một khoản tiền ổn định được phát triển như một hợp đồng thông minh đơn giản trên nền tảng Ethereum. Ether, như vàng của Ethereum lãnh thổ, có một thị trường lớn hơn 100x so với BTS, như vàng của đất BitShares. Nó có nghĩa là Dai đáng tin cậy và đáng tin cậy 100 lần so với BitUSD vì nó được hỗ trợ bởi Ether thay vì BTS.

fp6OKPG
Friedrich Hayek

Hôm nay, Ethereum với một cộng đồng lớn các nhà phát triển và HODLers đang cố gắng tìm ra ứng dụng killer của nền tảng này. Ứng dụng killer nào tốt hơn tiền? Tiền là một ứng dụng với hàng chục tỷ đô la thị trường độc quyền bởi các ngân hàng và các chính phủ cho đến nay. Độc quyền trong thị trường tiền tệ là gốc rễ của tất cả các vấn đề chúng ta có trong hệ thống tiền tệ hiện nay. Hayek giải thích như sau:

Thực tế thú vị là cái mà tôi gọi là sự độc quyền của chính phủ phát hành tiền không những làm mất đi tiền của chúng ta mà còn khiến chúng ta mất đi quá trình duy nhất để tìm ra tiền tốt. Chúng ta thậm chí không biết chính xác chất lượng chúng ta muốn vì trong hai nghìn năm chúng ta sử dụng tiền xu và tiền khác, chúng ta chưa bao giờ được thử nghiệm nó, chúng ta chưa bao giờ có cơ hội tìm ra đâu là loại tiền tốt nhất.

Ethereum có thể là bước đệm cuối cùng cho sự biến mất của ngân hàng trung ương. Nó có thể định hình tương lai của tiền bạc. Ethereum là nền tảng tốt nhất cho đến nay cho các loại tiền được thực hiện như hợp đồng thông minh với chính sách tiền tệ khác nhau và cạnh tranh với nhau để giúp chúng ta tìm ra đây là loại tiền tốt.

Theo: TapChiBitcoin.vn/hackernoon.com


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.