Công tố viên liên bang vụ Silk Road: Blockchain đóng một vai trò quan trọng trong quá trình điều tra của đặc vụ liên bang.

Công tố viên liên bang vụ Silk Road: Blockchain đóng một vai trò quan trọng trong quá trình điều tra của đặc vụ liên bang.


Công tố viên liên bang vụ Silk Road: Blockchain đóng một vai trò quan trọng trong quá trình điều tra của đặc vụ liên bang.

Cựu công tố viên liên bang, Kathryn Haun đã nói về bản chất tự nhiên không liên quan đến tội phạm của Bitcoin và việc sử dụng Blockchain trong điều tra tội phạm, trong cuộc phỏng vấn với Quartz được xuất bản hôm nay, ngày 12 tháng 4.


Trong cuộc phỏng vấn, Haun, người đã làm việc trong các vụ điều tra crypto nổi tiếng như vụ đặc vụ liên bang Hoa Kỳ liên quan đến gian lận và tống tiền trong cuộc điều tra Silk Road, lập luận rằng Bitcoin không phải là tội phạm, cũng như giải thích tầm quan trọng của việc cô sử dụng hồ sơ Blockchain để bắt tội phạm. Haun hiện dạy một lớp học về cryptocurrency và tội phạm mạng tại Đại học Stanford và làm việc trong ban lãnh đạo của sàn giao dịch và dịch vụ ví crypto, Coinbase.

Trong thời gian ở trong chính phủ, Haun đã lãnh đạo một lực lượng đặc nhiệm đã truy tố các vụ án liên quan tới tội phạm sử dụng cryptocurrency. Trong cuộc phỏng vấn với Quartz, cô đã phân biệt rõ rằng các cuộc điều tra không diễn ra chỉ vì cryptocurrency đã được sử dụng:

“Tôi nhanh chóng học được rằng truy tố công nghệ của Bitcoin là không thể. Thứ nhất, đó cũng không phải là mong muốn. Thứ hai, lực lượng đặc nhiệm mà tôi dẫn đầu đã tập trung vào một số vụ tồi tệ nhất của tội phạm liên quan đến cryptocurrency. Tôi muốn nhấn mạnh nó không phải vì cryptocurrency đã được sử dụng; đó là vì tội phạm đã được cấu thành. Nó không phải là về phương tiện giao dịch.”

Trong phiên điều trần Thượng viện năm 2013 về Bitcoin, Haun cũng nhấn mạnh rằng những người khác trong chính phủ cũng thấy rằng cryptocurrency không nhất thiết là thực thể bất hợp pháp:

“Thượng viện đã tổ chức một buổi điều trần đầu tiên về Bitcoin. Ba nhân chứng của chính phủ đã làm chứng tại đó. Cả ba đều nhấn mạnh rằng không có gì là bất hợp pháp về Bitcoin hay công nghệ của nó.”

Haun sau đó đã thay đổi vai trò của Blockchain trong công việc của cô, kết án hai đặc vụ liên bang, Carl Force và Shaun Bridges, vì đã ăn trộm Bitcoin trong khi điều tra vụ Silk Road. Theo Haun, các tổ chức tài chính truyền thống không giúp ích gì trong việc cung cấp thông tin cho cuộc điều tra, họ “chậm chạp, lề mề, và trong một số trường hợp thì chẳng hề hồi đáp lại.” Cô tiếp tục, “trớ trêu thay, rất nhiều bằng chứng chúng tôi đã được cung cấp bởi các nền tảng cryptocurrency và cộng đồng đã giúp chúng tôi phá án.”

Haun mô tả cách các điều tra viên của chính phủ, Cục thu thuế nội địa, FBI, Điều tra An ninh Quốc gia, đã sử dụng trình duyệt ví blockchain.info để tìm kiếm bằng chứng:

“Đây là những công cụ công cộng, điều này là một điều quan trọng vào thời điểm đó, bởi vì các đặc vụ này vẫn còn làm việc cho chính phủ liên bang. Một số điều đã không được biết đến là một trong những đặc vụ (người đã bị kết án) là người tự bổ nhiệm về tiền kỹ thuật số cho Cơ quan Mật vụ. Chúng tôi thực sự lo lắng rằng nếu chúng tôi sử dụng bất kỳ quy trình pháp lý nào, thậm chí là quy trình pháp lý bí mật của chính phủ, cũng có thể bị phát hiện bởi mục tiêu điều tra của chúng tôi. Có những công cụ công cộng này rất hữu ích.”

Vào tháng 11 năm ngoái, kiến trúc sư trưởng về kỹ thuật của Bộ Tư pháp Anh đã nói về khả năng của Blockchain ghi lại những bằng chứng số cho các cuộc điều tra tội phạm, đặc biệt là trong trường hợp các cảnh quay từ camera được gắn trên cơ thể của các nhân viên cảnh sát.

Theo: Cointelegraph


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.