Cục Dự trữ Liên Bang Mỹ: “Chúng tôi chào đón tiền mã hóa ẩn danh”

Cục Dự trữ Liên Bang Mỹ: “Chúng tôi chào đón tiền mã hóa ẩn danh”


Cục Dự trữ Liên Bang Mỹ: “Chúng tôi chào đón tiền mã hóa ẩn danh”

Ngân hàng Dự trữ Liên bang St Louis, một trong 12 ngân hàng dự trữ khu vực tạo nên Ngân hàng trung ương Mỹ, đã tiến hành một nghiên cứu với một số câu hỏi lớn nhất về tiền mã hóa hiện nay – và họ dường như đã tìm ra câu trả lời thực sự.

Các nhà nghiên cứu đã điều tra cấu trúc kiểm soát của các loại tiền tệ khác nhau và xem xét liệu các ngân hàng trung ương có chấp nhận tiền mã hóa như một hình thức thanh toán hay không.

Hàng hóa, tiền mặt hay kỹ thuật số?

Trong một nỗ lực nhằm xác định Bitcoin có phải là một trong các loại tiền tệ kể trên, các nhà nghiên cứu đã kết luận Bitcoin thực sự là một thách thức với cách phân loại truyền thống – không thuộc bất kỳ loại nào, như biểu đồ dưới đây hiển thị.

Có một số kiểu mẫu được ngân hàng sử dụng để phân loại tiền.

  • Việc đầu tiên là hình thức: Tiền tệ đó có hình thức bằng vật chất hay không? Vật lý hay phi vật lý?
  • Thứ hai là cách xử lý giao dịch: Các giao dịch được xử lý bằng phương thức tập quyền hay phân quyền?
  • Thứ ba là cách tạo ra tiền: Việc sản xuất tiền là cạnh tranh hay độc quyền?

Những kiểu mẫu này giúp dễ phân loại giữa các mặt hàng như vàng, tiền hiện hữu như tiền giấy pháp định, v.v. Tuy nhiên, Bitcoin tỏ ra khó phân loại theo cách truyền thống.

IMaPTKf

Các nhà nghiên cứu chỉ ra vàng được xử lý giao dịch phân quyền, quá trình tạo ra thì cạnh tranh vì bất kỳ ai cũng có thể khai thác, và nguồn cung hữu hạn – tất cả các đặc điểm giống với Bitcoin. Tuy nhiên, cũng có một giá trị thuộc về hàng hóa, vì không giống như tiền pháp định là đại diện giá trị cho mặt hàng (như vàng, bạc, vv). Vàng không phải là loại tiền có tính thanh khoản thấp, và còn không yêu cầu sổ kế toán rộng rãi hoặc bằng chứng về quyền sở hữu.

Giống như tiền pháp định vậy, đơn giản chỉ sở hữu vàng tại thời điểm giao dịch là đủ để chứng minh quyền sở hữu. Tiền mặt được phân quyền hoàn toàn theo nghĩa này, không cần giám sát hoặc sổ sách kế toán để sử dụng trong hầu hết các trường hợp. Tuy nhiên, việc tạo ra thì bị tập quyền và độc quyền luôn. Tiền mặt điện tử (Electronic cash) cũng độc quyền với nguồn cung vô hạn.

Tiền gửi ở ngân hàng thương mại và tiền điện tử (electronic money) của ngân hàng trung ương được coi là tiền ảo vì chúng không có bất kỳ hình thức vật lý nào – chúng chỉ tồn tại dưới dạng bản ghi. Mặt khác, các hình thức tiền như vàng và tiền mặt thường không cần một bản ghi để hoạt động trên thị trường.

Bitcoin nằm trong loại nào?

Dĩ nhiên, câu trả lời là không là cái nào trong số đó. Bitcoin có những đặc điểm của cả ba loại và mang lại một số đặc điểm hoàn toàn mới, làm cho nó trở thành một loại tiền tệ độc đáo.

Bitcoin là “tiền ảo” đầu tiên mà quyền sở hữu đối với các đơn vị tiền tệ khác nhau được quản lý trong một mạng phân quyền. Không có cơ quan trung ương, không có ông chủ, và không có quản lý. Mà vẫn hoạt động.

Bitcoin Blockchain là hệ thống kế toán phân quyền, và những miner được gọi là những kế toán viên[…]quản lý phân quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số là một sự đổi mới cơ bản. Nó có khả năng làm gián đoạn cơ sở nền tảng thanh toán hiện tại và hệ thống tài chính. Nói chung, nó có thể ảnh hưởng đến tất cả các doanh nghiệp và cơ quan chính phủ có liên quan đến việc lưu trữ hồ sơ.

Các nhà nghiên cứu tiếp tục chỉ ra những đặc điểm dễ nhận biết của Bitcoin, trước khi chuyển sang xem liệu tiền ảo của ngân hàng thậm chí có giống được hoàn toàn hay không.

Tính năng đặc biệt của tiền mã hóa là kết hợp các lợi thế giao dịch của tiền ảo với sự độc lập có hệ thống về xử lý giao dịch phân quyền. Hơn nữa, như với vàng, việc tạo ra các đơn vị Bitcoin mới là cạnh tranh. Bất cứ ai cũng có thể tham gia vào việc tạo ra các đơn vị Bitcoin mới bằng cách tải xuống phần mềm tương ứng và đóng góp cho hệ thống.

Tuy nhiên, trong thực tế, một số miner lớn chiếm ưu thế trong quá trình mining. Đó là lý do sự cạnh tranh đã trở nên khốc liệt và chỉ các trang trại mining lớn với phần cứng chuyên dụng cao và được điện rẻ vẫn có thể tạo ra lợi nhuận từ mining.

Trường hợp tiền điện tử của ngân hàng trung ương

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện một trong những điểm quan trọng nhất ở đây, và thường bị bỏ qua bởi những người ủng hộ cứng nhắc tiền pháp định hơn là Bitcoin, hoặc ngược lại.

“Mỗi hình thức tiền có những lợi ích và hạn chế của nó. Đây là lý do tại sao nhiều hình thức tiền cùng tồn tại.”

Tiền mặt không cần cho phép và ẩn danh, không có tài khoản và không cần phải có bản ghi. Không có một điểm tấn công nào (như máy chủ xử lý thanh toán) có thể làm gián đoạn hệ thống thanh toán tiền mặt, làm cho hệ thống trở thành một hệ thống mạnh mẽ và phân quyền về mặt thanh toán. Không có mối quan hệ tín dụng hoặc rủi ro liên quan đến tiền mặt – giao dịch là cuối cùng và được thực hiện trực tiếp, cho phép giao dịch ngay cả khi không tin tưởng lẫn nhau. Tất nhiên, không khả thi cho giao dịch đường dài như mua hàng trực tuyến, đó là một hạn chế được điều chỉnh bằng “tiền ảo” cho phép các cơ hội kinh doanh mới ở các thị trường xa xôi.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra tiền mặt là tài sản lỏng lẻo duy nhất có thể sử dụng để tiết kiệm ở bên ngoài hệ thống tài chính tư nhân, và sau đó đưa ra một lý thuyết thú vị.

Chúng tôi tin có một nhu cầu lớn về tài sản ảo do một bên đáng tin cậy phát hành có thể được sử dụng để tiết kiệm bên ngoài hệ thống tài chính tư nhân.

Để chứng minh điều này, họ theo dõi đồng franc Thụy Sĩ trong lưu thông (dưới hình thức tiền mặt) như một phần của GDP từ năm 1980 đến năm 2017 (thể hiện trong Hình dưới), và tìm thấy ba giai đoạn.

  • Giai đoạn 1 kéo dài từ 1980 – 1995 và đánh dấu thời điểm các sáng kiến ​​tài chính thay thế việc sử dụng tiền mặt làm phương tiện trao đổi hoặc phương thức lưu trữ giá trị. Dân số Thụy Sĩ ngày càng bắt đầu sử dụng thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng để thanh toán.
  • Giai đoạn 2 là từ 1995 – 2008 khi thanh toán bằng thẻ và ngân hàng trực tuyến mở rộng hơn nữa nhưng, như đề xuất trong Hình dưới, việc sử dụng tiền mặt không giảm thêm nữa.
  • Giai đoạn 3 kéo dài từ năm 2008 đến năm 2017 trong một thời kỳ tăng lưu thông tiền mặt, mà các nhà nghiên cứu tin là do cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu từ năm 2007 trở đi.
13t8Mc3

“Chúng tôi tin có một trường hợp mạnh mẽ đối với tiền ngân hàng trung ương dưới dạng điện tử […] tiền điện tử của ngân hàng trung ương thỏa mãn nhu cầu của người dân về tiền ảo mà không phải đối mặt với rủi ro về bên đối tác.”

Họ không nói nhiều về tiền mặt, tuyên bố tiền mặt không hiệu quả, tốn kém, tạo điều kiện cho tội phạm và hạn chế khả năng sử dụng lãi suất danh nghĩa âm của ngân hàng.

Ngân hàng tin tiền mã hóa là một giải pháp thay thế tiền mặt và có thể làm tốt hơn tiền mặt trong các vấn đề như khả năng mở rộng, chi phí cao và việc áp dụng được giải quyết, và cho rằng Lightning Network là một trong những giải pháp tiềm năng cho những vấn đề này.

Ngân hàng đề xuất phát hành tiền điện tử ngân hàng trung ương cho tất cả như một giải pháp khác, việc áp dụng này sẽ giúp đưa kỷ luật vào các ngân hàng thương mại và buộc họ khuyến khích người dùng tham gia với lãi suất cao hơn để bù đắp cho sự biến động cao hơn. Các nhà nghiên cứu St Louis tin điều này sẽ đơn giản hóa chính sách tiền tệ bằng cách thúc đẩy việc sử dụng rộng rãi các tài khoản ngân hàng trung ương với lãi suất là công cụ chính sách chính.

Bởi vì thị trường sẽ được phân chia, lãi suất sẽ thấp, và bởi vì một ngân hàng trung ương không thể trở nên không thanh khoản nên không có rủi ro đối tác, không giống như các ngân hàng thương mại. Bởi vì không có sẵn tín dụng cho tiền điện tử ngân hàng trung ương, hầu như không yêu cầu giám sát ở tất cả, làm cho bảo trì rất thấp.

Trong thực tế, ngân hàng trung ương thậm chí sẽ không phải mở rộng cơ sở nền tảng để cung cấp cho mọi người quỹ ngân hàng trung ương và tài khoản – pháp luật có thể bắt buộc các ngân hàng thương mại tích hợp với các tài khoản ngân hàng trung ương và lưu trữ tiền của khách hàng bên ngoài với ngân hàng trung ương, giới hạn trường hợp ngân hàng thương mại bị phá sản, bảo vệ quỹ của khách hàng.

“Thực là ngây thơ” khi kỳ vọng vào tiền mã hóa ngân hàng trung ương

“Thật không hợp lý khi các ngân hàng trung ương phát hành tiền mã hóa mặc dù đơn giản khi đứng trên lập trường về công nghệ”.

Các nhà nghiên cứu tuyên bố không có ngân hàng trung ương có uy tín nào có đủ động lực để phát hành tiền mã hóa có thương hiệu trong trường hợp mà đồng tiền đó liên quan đến tội phạm, không hợp lý khi liên kết ngân hàng với tội phạm và phá hoại hoạt động kinh doanh của ngân hàng.

“Một khi chúng ta loại bỏ bản chất phân quyền của tiền mã hóa, thì không có nhiều thứ còn lại. Như trong Hình 1, tiền ảo được tập quyền và phát hành độc quyền bởi ngân hàng trung ương là tiền ngân hàng trung ương điện tử. ”

Ngân hàng cảm thấy thật ngây thơ khi mong đợi một ngân hàng trung ương phát hành một đồng tiền mã hóa cho các vấn đề hậu cần và liên quan đến rủi ro không cần thiết. Do tùy chọn ẩn danh hoàn toàn, ngân hàng sẽ có nguy cơ tạo điều kiện thuận lợi cho rửa tiền và các tội phạm khác trong khi các ngân hàng thương mại bị pháp luật bắt buộc phải áp dụng các biện pháp chống lại. Các nhà nghiên cứu thừa nhận lợi ích của giao dịch ẩn danh trong các tình huống mà chính phủ áp bức công dân, nhưng cảm thấy bất kỳ cơ quan chính phủ nào cũng không hợp lý khi chủ động tạo điều kiện cho các giao dịch ẩn danh vì nghĩa vụ thu thuế và ngăn chặn rửa tiền.

“Một mặt thì chính phủ có thể là vai xấu và, mặt khác, một số công dân có thể là vai xấu. Ban đầu thì biện minh cho tiền ẩn danh là bảo vệ công dân khỏi các chính phủ xấu, sau đó lại gọi là minh bạch tất cả các khoản thanh toán. Thực tế là ở giữa, và vì lý do đó chúng tôi chào đón tiền mã hóa ẩn danh nhưng cũng không đồng ý với quan điểm chính phủ nên cung cấp một đồng tiền mã hóa”


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.