Hồng Kông và Singapore: thiên đường ICO

Hồng Kông và Singapore: thiên đường ICO


Hồng Kông và Singapore: thiên đường ICO

Khi Trung Quốc tiếp tục đưa ra những quy định vừa hạn chế vừa không rõ ràng đối với ngành công nghiệp fintech mới nổi, các công ty công nghệ buộc phải rời bỏ con đường khó khăn trên chính quê hương mình, tìm đến những thiên đường ICO như Hồng Kông và Singapore.

Hồng Kông và Singapore hưởng lợi từ hội chứng “Crypto Phobia” của Trung Quốc

Đã có rất nhiều công ty tung ra ICO trong vài tháng qua tại Singapore và Hồng Kông và họ phải cảm ơn Trung Quốc vì điều này. Kể từ khi Bắc Kinh xác định Initial Coin Offering (ICO) là công cụ gây quỹ bất hợp pháp vì lo sợ các tội phạm tài chính tiềm ẩn có thể lừa đảo từ trong nước, các dự án này đã tìm đến những thiên đường ICO, tạo cơ hội cho họ được phát triển tự do.

Initial Coin Offering là cách phổ biến nhất để các công ty công nghệ startup gây quỹ. Bán các token kỹ thuật số đổi lấy một hard currency – đồng tiền mạnh hoặc các đồng tiền mã hóa được thiết lập khác như Bitcoin, đồng tiền mà người mua có thể trao đổi hàng hóa và dịch vụ từ khi startup hoặc nắm giữ như một khoản đầu tư vào công ty. Hình thức gây quỹ này đã được giám sát ở các nước trên thế giới vì nó được xem là đường dây cho các hoạt động phạm tội.

Khi Trung Quốc kìm hãm hình thức gây quỹ ICO, Singapore và Hồng Kông đã lấp đầy khoảng trống để nắm lấy các ICO này. Cả Singapore, Hồng Kông và các trung tâm tài chính đã đặt ra vị trí dễ dàng nhằm quản lý các hệ thống đăng ký cho những công ty startup khởi động các ICO của họ.

Anson Zeall, chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp Crypto và Startup Singapore cho biết trong bài viết trên South China Morning Post:

“Chúng tôi không thể nói Singapore đã trở thành một trung tâm ICO, vì còn có nhiều việc cần phải được thực hiện, nhưng họ đã có rất nhiều hoạt động từ tháng 9 năm ngoái,”

K0FeQ6T
Thiên đường ICO – Hong Kong & Singapore

Thành lập quy chế khuyến khích tăng trưởng ICO

Theo Funderbeam, Singapore đã trở thành quốc gia thứ ba khởi động một ICO sau Hoa Kỳ và Thụy Sĩ.

Đối với các công ty Trung Quốc đang tìm kiếm một nơi an toàn để startup thì cả Singapore và Hồng Kông rõ ràng là sự lựa chọn đúng đắn trong việc tạo bước chuyển mình sang Nhật Bản hoặc thậm chí Đài Loan vì tiếng Trung được sử dụng rộng rãi ở cả hai thành phố và các nhà đầu tư đã có mặt ở đó.

Ben Yates, một luật sư chuyên về luật fintech và cyber tại Hồng Kông đã nhận xét về việc gia tăng số lượng ICO sắp được đưa ra gần đây. Câu nói của ông được trích dẫn trong SCMP,

“Rất có thể sự gia tăng số lượng ICO mà chúng tôi đã nhận được trong vài tháng qua ít nhất là một phần hậu quả của các luật hạn chế ở Trung Quốc đại lục,”

Không chỉ các công ty Trung Quốc tìm đến Hồng Kông và Singapore. Mà kể từ khi ICO bị cải cách pháp lý tại Hàn Quốc, các công ty cũng đang rời khỏi Seoul. Các công ty Thái Lan cũng có thể làm theo nếu tình hình quân sự tiếp tục với các kế hoạch thuế nặng nề đối với các công ty crypto trong nước họ.

Cho đến nay, cả Hồng Kông lẫn Singapore đều chưa xây dựng các quy tắc cụ thể về hình thức huy động vốn thông qua ICO, tuy nhiên, trong tương lai, khuôn khổ pháp lý hợp lý sẽ sớm được thiết lập ở cả hai quốc gia này.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.