Khám phá “nghĩa trang tàu vũ trụ” giữa đại dương

Khám phá “nghĩa trang tàu vũ trụ” giữa đại dương


Ở Trái đất có một nơi được gọi là Point Nemo (tiếng Latin có nghĩa là “không ai cả”) hay tên khác là Cực Đại dương Bất khả Tiếp cận. Đây chính là nơi được gọi là “nghĩa trang cho tàu vũ trụ” dùng để thải loại các tàu vũ trụ hỏng.


Nằm ở tọa độ 8 độ 52,6 phút độ vĩ Nam, 123 độ 23,6 phút kinh Tây, Point Nemo được xem là nơi xa xôi nhất trên Trái đất khi điểm gần đất liền nhất có khoảng cách lên đến 2.685km. Point Nemo được chọn là nơi thải loại những tàu vũ trụ đã hoặc sắp hỏng, NASA gọi nơi này là “nghĩa trang cho tàu vũ trụ”.

NASA cho biết: “Địa điểm này nằm ở Thái Bình Dương và có thể là nơi xa nhất đối với bất kỳ nền văn minh nào của con người”. Các cơ quan hàng không phải tính toán thời gian tạo ra vụ va chạm bên trên Point Nemo khi muốn thải loại một vật gì đó.

Tuy nhiên, NASA cũng nói những vệ tinh nhỏ không đến được đây vì “nhiệt do ma sát với không khí ở tốc độ hàng nghìn dặm một giờ sẽ đốt cháy vệ tinh đó”.

Khám phá “nghĩa trang tàu vũ trụ” giữa đại dương
Giữa đại dương rộng lớn có 1 bãi nghĩa trang cho tàu vũ trụ.

Theo số liệu từ Popular Science, các cơ quan hàng không thế giới đã vứt bỏ ít nhất 260 tàu vũ trụ tại Point Nemo trong khoảng thời gian từ 1971 đến 2016. Một trong số đó có thể kể đến là trạm vũ trụ Soviet-era MIR của Nga, một tên lửa của công ty SpaceX, một số tàu vận tải của cơ quan Hàng không châu Âu.

Vùng biển xung quanh Point Nemo kéo dài khoảng 17 triệu km2 vì thế rất khó để theo dõi các mảnh vụn của các tàu vũ trụ bị vỡ ra ở đây. Mặc dù không phải tàu vũ trụ nào cũng rơi vào nghĩa trang này nhưng khả năng tàu thuyền bị mảnh vỡ của tàu vũ trụ rơi vào là cực kỳ thấp.

Một kỹ sư hàng không và chuyên gia khí quyển, anh Bill Alior cho biết: “Không phải là không thể, nhưng từ những ngày đầu của kỷ nguyên hàng không, chỉ có trường hợp duy nhất một người phụ nữ bị một mảnh vỡ tàu vũ trụ đập vào vai ở Oklahoma”.

Những người sống gần Point Nemo nhất lại chính là các phi hành gia sống trên trạm vũ trụ quốc tế ISS, vì từ ISS đến quỹ đạo Trái đất chỉ có 400km.

iD8sNbh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.