Kỷ băng hà của Ethereum?

Kỷ băng hà của Ethereum?


Ethereum hiện đang xác nhận giao dịch bằng cách sử dụng thuật toán Proof of Work, có nghĩa là phải dùng năng lượng hash, không chỉ để khai thác đồng tiền mới mà còn để xử lý giao dịch và giữ cho toàn bộ mạng hoạt động trơn tru.


Kỷ băng hà của Ethereum?

Để làm cho hệ thống có thể mở rộng và phân cấp, Ethereum sẽ chuyển sang giao thức Proof of Stake để xác thực giao dịch, nơi cần ít năng lượng để tính toán hơn và thợ đào có thể nhận số tiền thu được theo số dư của họ. Quỹ Ethereum vẫn đang phát triển giao thức Proof of Stake, có tên là Casper.

Casper, giao thức thân thiện?

Casper vẫn đang trong quá trình hoàn thiện và nó không được bao gồm trong phiên bản phát hành của Ethereum, có nghĩa là cần phải có một lần hard fork để thay đổi sang giao thức này. Một hard fork như thế sẽ tạo ra sự không tương thích giữa phiên bản trước và phiên bản mới nhất, nhưng luôn có trường hợp “tách” có thể xảy ra trong hai khối blockchain, giống như hard fork cho việc hoàn lại tiền của DAO, dẫn đến sự ra đời của Ethereum Classic.

Để đảm bảo rằng sự cố đó không xảy ra và cho phép các nhà phát triển có khung thời gian để hoàn thành Casper (cũng như cho cộng đồng một khoảng thời gian để làm quen với hard fork trong khung thời gian cụ thể đó), một khoảng thời gian khó khăn (Difficulty Time Bomb) còn được gọi là Ice Age (kỷ băng hà) được áp dụng cho Ethereum.

Mùa đông đang đến cho Ethereum

Kỷ băng hà Ethereum là một chiến thuật điều chỉnh khó khăn đã được thực hiện để đảm bảo rằng mọi người đều có động lực để chuyển đổi sang blockchain mới sau khi hard fork diễn ra. Nó đã được công bố vào ngày 7 tháng 9 năm 2015, và nó được thiết lập để tăng khó khăn theo cấp số nhân.

Rất khó cho các thợ đào tiếp tục với việc tăng cường độ khó mà sẽ làm tăng thời gian chặn và nó sẽ dẫn đến sự đóng băng của blockchain, do đó giai đoạn này được gọi là Ice Age.

Thời kỳ băng hà đã xảy ra sớm hơn

Trên thực tế, Blockchain Ethereum hầu như không thể sử dụng được kể từ cuối năm 2016. Nhưng các nhà phát triển quan sát thấy họ đã tính toán sự tăng trưởng của Ethereum, khiến nó không thể giữ thời hạn cho PoS.

Vitalik Buterin đã viết về giai đoạn này cách đây một năm:
“… Kỷ băng hà giờ sẽ rất chậm.
… Từ khối 3,5 triệu, chúng tôi sẽ có khoảng thời gian trung bình là 25 giây cho khoảng 100.000 khối (khoảng 1 tháng).
Sau đó, chúng tôi sẽ có 35 giây cho 100.000 khối tiếp theo (khoảng 1,4 tháng), sau đó ~ 55 giây trong khoảng 2,2 tháng, sau đó ~ 95 giây. Trong khoảng 3,8 tháng, và cứ thế cho đến khi chúng tôi đạt tới ~ 655 giây trong khoảng 26 tháng.
Lần cuối cùng sẽ xảy ra vào khoảng năm 2021 khi mạng sẽ gần như bị đóng băng”.

Các lựa chọn

Vì phải mất khoảng 1 năm để có thêm 2 triệu khối được thêm vào, nên mất thêm 1 năm và 5 tháng nữa cho đến khi nhận thấy được tác động của ‘Time Bomb’.

Vào đầu năm nay, giá ETH tăng mạnh. Đúng như dự đoán, Ethereum có một tỷ lệ hash và do đó khó khăn về khai thác theo sau sự tăng trưởng của nó. Nhưng nếu bạn nhìn vào các biểu đồ lịch sử, bạn sẽ quan sát thấy độ khó và tỷ lệ hash dần dần bắt đầu có khoảng cách.

Điều này có nghĩa là, trong 16-17 tháng, nếu sức mạnh hash vẫn giữ nguyên, chúng ta nên bắt đầu nhận thấy những ảnh hưởng của difficulty bomb này. Ethereum sẽ bị buộc phải thực hiện Proof of Stake, để loại bỏ tính năng này hoặc để thiết lập lại “đồng hồ” của quả bom thời gian.

Casper, hay giao thức Proof of Stake, sẽ hoàn thành, hoặc không thì sẽ cần có một lần hard fork nữa để loại bỏ tính năng Ice Age. Điều này sẽ cho phép các nhà phát triển làm việc trên Casper mà không cần phải chịu áp lực theo thời gian hoặc trì hoãn Difficulty Bomb.

Vẫn chưa biết liệu phương án nào trong hai phương án này, hoặc thậm chí xuất hiện thêm một lựa chọn thứ ba, sẽ được các nhà phát triển ưu tiên thực hiện.

Theo tapchibitcoin.vn/coindoo


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.