“Lách luật” kiểu Hàn Quốc – Phép vua thua lệ làng

“Lách luật” kiểu Hàn Quốc – Phép vua thua lệ làng


“Lách luật” kiểu Hàn Quốc – Phép vua thua lệ làng

Vào tháng 9 năm 2017, Hàn Quốc – một trong những quốc gia thân thiện với tiền điện tử nhất thế giới – đã đưa ra một quyết định khiến toàn bộ thị trường bị ảnh hưởng: cấm tất cả các ICO trên đất Hàn Quốc. Lúc đó, người người xả hàng, nhà nhà xả hàng, rất nhiều công ty khởi nghiệp blockchain ở Hàn Quốc đã phải đối diện với kịch bản tồi tệ nhất. Tuy nhiên vào năm 2018, các công ty tiền điện tử tại quốc gia này đã tìm ra cách khiến cho cả nhà đầu tư và chính phủ đều vui vẻ.


Nếu bạn đã ở trong thị trường này đủ lâu, rất có thể bạn đã từng nghe đến, hoặc thậm chí đầu tư vào Icon (ICX). Được mệnh danh là “Ethereum của Hàn Quốc”, blockchain của Icon nhắm tới việc xây dựng một nền tảng thống nhất cho các ICO cùng với việc cung cấp token ICX tạo điều kiện cho các khoản thanh toán nhanh.

Nhưng sau khi lệnh cấm của Hàn Quốc đe dọa lấy đi phần ‘Hàn Quốc’ của ICON, công ty này đã thực hiện một động thái đơn giản nhưng hiệu quả: đăng ký và phát hành token ở Thụy Sĩ trong khi vẫn hoạt động như một doanh nghiệp bình thường ở Seoul.

Vì lý do này, ICX hiện được phép giao dịch trên các sàn hàng đầu của Hàn Quốc, chẳng hạn như Bithumb và Upbit.

Theo Park Nok-sun, một nhà phân tích tại Nh Investments:

“Danh sách có mặt ICON trên các sàn giao dịch nội địa có ý nghĩa quan trọng khi đồng tiền này là nền tảng đầu tiên của Hàn Quốc.”

Một nhà đầu tư khác của Seoul, Choi Il-kyu, đánh giá cao sự phát triển này:

“Tương lai của thị trường tiền điện tử dường vẫn chưa rõ ràng khi thị trường liên tục giảm trong vài tháng qua. Sự thất vọng như vậy khiến tôi nghĩ có lẽ tôi nên ngừng đầu tư, và đó là khi tôi tìm thấy ICX.”

Tại thời điểm viết bài, ICX đang được giao dịch ở mức $ 3,49 theo dữ liệu từ Coinmarketcap.
Lập trường chồng chéo của Hàn Quốc về tiền điện tử

Mặc dù e ngại về ICO, chính phủ Hàn Quốc vẫn khá lạc quan về các sàn giao dịch tiền điện tử, với tất cả các cuộc thẩm tra thường là do các hoạt động gian lận hoặc thiếu thủ tục KYC / AML.

Đồng chủ tịch Hiệp hội Blockchain của Hàn Quốc, Kim Haw-joon, tin rằng các token “ngoại quốc” có thể là cách duy nhất để các doanh nghiệp nội đưa coins của mình lên sàn ở Hàn Quốc. Trong năm 2017 và 2018, hơn mười công ty – được hỗ trợ bởi các nhà đầu tư Hàn Quốc – đã phát hành đồng tiền điện tử của họ ở nước ngoài.

Các tập đoàn đa quốc gia Hàn Quốc cũng không mấy xa lạ với tiền điện tử. Vào tháng 4 năm 2017, ICO Hdac được chống lưng bởi Tập đoàn Hyundai cũng đã được ra mắt tại Thụy Sĩ, với mục tiêu “cho phép truyền thông tin nhanh chóng, an toàn và hiệu quả giữa các thiết bị IoT.”

Một công ty khác là Medibloc có trụ sở tại Gibraltar đã hợp tác với nhiều bệnh viện công ở Hàn Quốc. Công ty thu thập thông tin y tế từ các đối tác khác nhau của họ, đảm bảo hồ sơ sức khỏe của bệnh nhân – trong suốt cuộc đời – luôn sẵn có khi cần. Bạn có thể truy cập và thanh toán các luồng dữ liệu qua mã thông báo MED của công ty. Hiện đang được giao dịch ở mức 0,036 đô la trên BiBox, công ty này đã huy động được 21 triệu đô la thông qua một đợt ICO.

Chính phủ cũng không bỏ qua

Trong khi đó, Dịch vụ Giám sát Tài chính của Hàn Quốc đã thông qua một thông tư yêu cầu các công ty cần phải báo cáo bất kỳ việc phát hành thẻ ra nước ngoài nào của các doanh nghiệp trong nước. Họ cũng làm rõ rằng các hoạt động thương mại sẽ bị cấm nếu có bất kì vấn đề nào xảy ra.

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành của Medibloc, Lee Eun-sol, nói rằng các doanh nghiệp chọn kế sách chuyển ra nước ngoài sẽ gặp phải khá nhiều vấn đề:

Chúng tôi phải thành lập chi nhánh ở nước ngoài, thuê công nhân ở đó, chi một khoản tiền khổng lồ cho tất cả các giấy tờ cần thiết, và thường phải bay đến đó để chăm sóc mọi thứ, khiến việc điều hành trở nên rất bất tiện.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.