‘Mùa đông Crypto’ đang xâm chiếm thế giới

‘Mùa đông Crypto’ đang xâm chiếm thế giới


[Phần 1] – Hodl và giao dịch ngắn hạn

Sau khi tăng mạnh từ 162 USD lên đến 19.886 USD chỉ trong hơn 2 năm, giá của Bitcoin đã giảm gần 70% xuống còn dưới 6.000 USD trong khoảng từ 17/12/2017 đến 6/2/2018.


Các đồng altcoins cũng phải chống chịu áp lực rất lớn và một số đồng tiền đã sụt giảm 80 – 90% mức giá cao nhất vừa đạt được gần đây. Trong khi đó, ít nhất Bitcoin đã có thể phục hồi sau một số lần suy giảm và tạm thời đạt mức 11.300 USD. Thế nhưng trong ba tuần vừa qua, toàn bộ khu vực ngành tiền kỹ thuật số lại tiếp tục gặp phải áp lực.

Các nhà đầu tư tiền kỹ thuật số từ những ngày đầu vẫn đang ‘êm đềm’ thu lợi nhuận, nhưng tình hình với các nhà đầu tư mới bắt đầu từ 2 đến 4 tháng trở lại đây lại không mấy khả quan. Họ chỉ hy vọng rằng Bitcoin & Co. sẽ phục hồi càng sớm càng tốt.

“Hodl” – Nói dễ hơn làm

Vẫn còn chưa ngã ngũ vấn đề liệu nhóm nhà đầu tư khá mới chưa có kinh nghiệm tham gia thị trường có thể nắm bắt khẩu hiệu nổi tiếng “hodl” hay không. Đối với nhà đầu tư tiền điện tử, hodl là chiến lược cầm giữ tất cả đồng tiền và token đã mua qua mọi đợt điều chỉnh giá cả với niềm tin rằng công nghệ crypto và blockchain vẫn đang ở giai đoạn mới phát triển, cũng như tin giá cả sẽ còn tăng trưởng mạnh hơn về trung hạn và dài hạn.

Mặc dù cách tiếp cận “hodl” đã có hiệu quả rất cao trong suốt 9 năm qua, giờ đây người ta nên nghiêm túc cân nhắc chiến lược này trong bối cảnh cuộc chiến tiền điện tử đẫm máu, và khả năng xảy ra “Kỳ ngủ đông crypto” kéo dài khoảng một hai năm. Dẫu sao thì vẫn có “nhiều con đường dẫn đến thành Roma”, tức là có nhiều chiến lược tham gia thị trường crypto và mỗi “người chơi” phải tự quyết định chiến lược nào phù hợp nhất với bản thân. Không phải ai cũng đi được trên con đường gian khổ qua tính biến động mạnh mẽ của cryptocurrency, không phải mọi nhà đầu tư đều có có đủ kiên nhẫn phi thường mà chiến lược “hodl” đòi hỏi. Thị trường này sẽ thách thức tâm lý của nhà đầu tư đến ngưỡng cao nhất, đặc biệt nếu họ quan sát thị trường chặt chẽ và thường xuyên. Trái lại nếu theo dõi giá chỉ một lần trong vài tháng, chiến thuật “hodl” có lẽ sẽ tự nhiên dễ dàng hơn nhiều.

Nguy cơ bong bóng tiềm ẩn phản đối chiến lược “Hodl”

Nếu xem xét khả năng Bitcoin trở thành bong bóng, chiến thuật “hodl” chắc chắn bị đưa vào tầm ngắm. Các nhà đầu tư đã trải qua thời kỳ bong bóng Internet vào cuối thập niên 90 biết rõ chiến lược cổ điển “mua và giữ” cuối cùng sẽ hết hiệu quả. Một nhà đầu tư bấy giờ có thể đã đi đúng hướng trong nhiều năm, nhưng nếu bỏ lỡ cơ hội bán ra trong thời điểm giá cao vào năm 2000/2001 thì họ có thể mất toàn bộ tài sản đầu tư. Hầu hết các “gã khổng lồ” cổ phiếu Internet đều sụp đổ. Số phận đó có xảy đến với phần lớn altcoin hay không có lẽ chỉ là vấn đề thời gian. Xét khía cạnh nói trên, “người chơi” nên cân nhắc kỹ càng chiến thuật “hodl” và tối thiểu là xây dựng biện pháp quản lý rủi ro thích hợp đi kèm.

Giao dịch trong khung thời gian từ ngắn đến trung bình

Một cách tiếp cận khác nhằm thu lợi nhuận từ crypto là giao dịch ngắn hạn và trung hạn (giao dịch hàng ngày/ giao dịch giữ lệnh). Các phân tích biểu đồ cổ điển có thể hỗ trợ sàng lọc các tín hiệu vào và thoát lệnh. Tất nhiên, nhiều con đường dẫn đến thành Rôma, giống như bạn có nhiều cách để thành công vậy. Mỗi trader đều có chỉ báo yêu thích cá nhân, thiết lập khung thời gian giao dịch thích hợp cũng như cách tiếp cận quản lý rủi ro của riêng mình. Do đó không thể đưa ra một chiến lược hoàn hảo nào dành chung cho tất cả mọi người.

Tuy nhiên, thị trường crypto có nền tảng dựa trên các luật lệ và nguyên tắc như tất cả các thị trường khác. Nó không bị biến dạng do can thiệp như các thị trường khác, chẳng hạn như thị trường trái phiếu vốn bị thao túng sâu sắc bởi chính sách nới lỏng định lượng của ngân hàng trung ương. Vì ít bị can thiệp hơn nên rất nhiều chiến lược phân tích kỹ thuật và các chỉ số hoạt động tốt hơn nhờ giá cả thực sự đại diện cho tình hình thực tế.

Nhìn chung, giao dịch trên thị trường crypto đòi hỏi chiến lược quản lý rủi ro và tiền bạc nhất quán, đồng thời ưu tiên một hướng tiếp cận chuyên nghiệp. Các nhà đầu tư xem giao dịch như là hoạt động kinh doanh sẽ tự nhiên thành công hơn.

[Phần 2] – Tỷ lệ 80/20 và Phân tích tình cảm

Đại đa số đang thua lỗ

Trong hai năm vừa qua, thị trường tiền tệ kỹ thuật số đã chứng kiến một xu hướng tăng trưởng rõ nét, mang lại nhiều lợi ích cho tất cả trader. Người nào không thu được lợi nhuận gì ở các thị trường crypto thì nên nghiêm túc suy xét lại nghề nghiệp phù hợp hơn là nghề giao dịch. Mấu chốt là thị trường tiền số rồi sẽ đi cùng đường với bất kỳ thị trường nào về trung hạn và dài hạn: khoảng 90% trader đầu tư nhưng chỉ có 10% trader thu về lợi nhuận ổn định. Đối với các nhà đầu tư dài hạn, tỷ lệ này tăng nhẹ lên thành khoảng 80% kẻ thua : 20% người thắng.

Tương lai mờ mịt

z8E4sYo

Tại sao nguyên lý Pareto 80/20 tương ứng với cộng đồng nhà đầu tư? Rất đơn giản, vì không ai biết trước tương lai và giao dịch và đầu tư là cuộc chiến tâm lý. Cuối cùng, tất cả mọi người đều chìm trong hoang mang: một nhóm người có kinh nghiệm thực tế, nhóm khác lại hoàn toàn bị áp đảo bởi cảm xúc của họ, nhóm thứ ba là sự pha trộn không rõ ràng của cả hai nhóm trước, nhóm thứ tư là nhóm “còn non” (đặc biệt hoạt động trong khu vực crypto) , và cuối cùng, khá đáng lo ngại, là bộ phận tội phạm hoặc lừa đảo!

Hãy biết mình!

Chính vì vậy câu ngạn ngữ Hy Lạp cổ “Biết mình!” cũng dành cho những người tham gia thị trường crypto cũng như mọi loại thị trường khác, và tất nhiên là cả trong cuộc sống nói chung. Khi mọi người đưa ra quyết định đầu tư tỉnh táo thì phải đồng thời lập kế hoạch thoái lui. Cho dù bạn dựa trên các tín hiệu kỹ thuật, các nguyên tắc cơ bản, dữ liệu theo cảm tính hoặc phương pháp hỗn hợp thi đó vẫn là quyết định mang tính cá nhân.

Tuy nhiên, thị trường crypto có sự khác biệt quan trọng. Nhiều công dân thế hệ Y tin rằng tiền điện tử sẽ thay thế hệ thống tiền tệ quốc gia. Họ tin rằng không có lý do gì để thoát khỏi thị trường bởi trong tương lai họ sẽ có thể trực tiếp chi tiêu cryptocurrency của mình. Tuy được tung hô đầy hấp dẫn và lý tưởng, thắng lợi của công nghệ phi tập trung vẫn còn khá mơ hồ! Trong bất kỳ trường hợp nào, hệ thống tài chính đã được thiết lập lâu đời chắc chắn sẽ không từ bỏ quyền lực và tầm kiểm soát của nó mà không có sức kháng cự mạnh. Do đó, có thể biên soạn kế hoạch đầu tư vào các loại tài sản khác trong toàn bộ chiến lược thận trọng, nếu danh mục đầu tư tập trung quá nhiều vào các tài sản crypto.

Phân tích cảm tính – chiêu bài của những ‘ông trùm’

Phân tích cảm tính làm sáng tỏ vấn đề cryptocurrency vì thị trường crypto đang duy trì thái độ nếu không lý tưởng thì là cực kỳ lạc quan. Đối với nhà đầu tư quan tâm đến khung thời gian trung hạn và dài hạn, phân tích cảm tính có lẽ là mức rèn luyện cao nhất. Một người nắm bắt được tâm lý đại chúng có thể xác định mức giá cao và điểm đảo ngược của các xu hướng dài hạn với độ chính xác đáng kinh ngạc.

Nhìn chung, giá cả trên thị trường được hình thành từ nhận thức thay đổi liên tục của bộ phận tham gia thị trường. Do đó, không bao giờ có mức gọi là giá khách quan hay giá hợp lý của một tài sản. Nếu một tài sản tài chính được điểm mặt gọi tên trên mặt báo lớn, chắc hẳn tất cả mọi người đều đã đầu tư vào nó rồi, và sẽ không có nhiều người mua mới. Do đó, bạn nên đi ngược lại đám đông một khi các tín hiệu xuất hiện.

17/12/2017, CNBC đã chỉ ra một tín hiệu bán ra hoàn hảo với tiêu đề: “Dự báo tăng trưởng bitcoin từ chuyên gia phân tích đang thành hiện thực, đồng tiền đang tiến gần mức 300.000 – 400.000 USD.”

[Phần 3] – Khó khăn nắm bắt tâm lý trader

Rất khó nắm bắt tâm lý crypto

HpB50n9

Ngoài các chỉ báo nổi bật trên truyền thông, để đo đếm tâm lý của “người chơi” tham gia thị trường có nhiều cách tiếp cận khác. Trong thị trường crypto tươi trẻ, không có dữ liệu sẵn có về cảm tính. Giao dịch Bitcoin tương lai đã được tiến hành chỉ trong hai tháng với khối lượng tương đối quản lý được. Do đó, các dữ liệu cảm tính truyền thống như tỷ lệ chọn mua bán, Sentix và khảo sát tình cảm không có sẵn trong phạm vi mà các nhà đầu tư đã quen thuộc như các thị trường khác. Tuy nhiên, trang web SentimenTrader.com hiện cung cấp một chỉ báo tình cảm hoạt động có hiệu quả gọi là Bitcoin Optix. Tại đó một thuật toán tự động so sánh tính biến động trong tương lai của Bitcoin với động thái giá cả hiện tại và mức chiết khấu một Bitcoin ETF liên quan tới giá trị NAV của nó.

UPeFMgV

Chủ nhật tuần trước, các chỉ số tình cảm ngắn hạn của Bitcoin đã phản ánh tâm lý biquan và lo sợ trong cộng đồng trader và nhà đầu tư Bitcoin. Thông thường, dù khó đo đếm nhưng chỉ số tình cảm đóng vai trò là dấu hiệu tốt và công cụ không thể thiếu dành cho người đi ngược trào lưu. Tất nhiên trong vài ngày qua, mô hình giá tiềm năng đã thay đổi do sức bật mạnh mẽ từ 7.250 USD lên đến 9.150 USD. Cho đến bây giờ, phải phân loại tâm lý thành hai dạng thiên về trung lập hoặc ít trung lập hơn.

Các chỉ số tâm lý thay thế cũng khá được ưa chuộng trong lĩnh vực crypto. Dòng tweet trên Twitter, bài đăng trên Reddit, kích thước một nhóm Telegram hoặc đơn giản là nội dung bình luận trên YouTube có thể hữu ích đối với việc đánh giá tâm lý thị trường. Ví dụ: nhà đầu tư có thể đọc nhiều bình luận mong đợi giá crypto tăng nhanh trong thời gian ngắn nằm dưới bất kỳ video nào trên YouTube về tài chính, vàng hoặc crypto. Nếu bạn thực sự đi ngược xu hướng, các bình luận đó sẽ giúp bạn suy xét.

Hiện nay, nhiều cổng thông tin tài chính và kinh tế lớn đã thêm vào một phần thông tin về crypto; tuy nhiên vẫn cần nhiều thao tác phân tích và báo cáo dữ liệu vì các cơ hội giao dịch mới thông qua Hợp đồng chênh lệch (CFD) và giao dịch Bitcoin tương lai có sẵn. Ví dụ, dữ liệu hợp đồng tương lai Bitcoin ở Hoa Kỳ. Dù các giao dịch tương lai ban đầu được tạo ra để phòng ngừa những biến động giá cả thị trường sau này (ví dụ, các nhà sản xuất nông nghiệp), các quỹ đầu cơ và trader cá nhân vẫn sử dụng thị trường kỳ hạn để kiếm lời từ tình hình biến động giá cả.

[Phần 4] – Báo cáo CoT

SEaZqzW

Dựa trên bản báo cáo CoT (Commitment of Traders) hiện tại cho thị trường Bitcoin hạn, rõ ràng là các quỹ đầu tư truyền thống (nhà quản lý tài sản / nhà đầu tư tổ chức) không nhận được nhiều đầu tư vào Bitcoin. Tương tự như vậy, hầu như không có vị thế mua hay bán từ nhóm phòng ngừa rủi ro (trung gian). Điều này là do không có nhiều sản phẩm chứng khoán hóa có sẵn bằng Bitcoin, mà sẽ phải được bảo trợ rủi ro thông qua thị trường phái sinh.

Mọi thị trường kỳ hạn ở Mỹ đều do Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) quản lý. Họ công bố vị thế hiện tại của các trader lớn dựa trên các vị thế xác định vào Thứ ba trước đó. Báo cáo này gọi là Báo cáo CoT và được công bố vào mỗi chiều thứ Sáu. Tất nhiên, báo cáo này chậm ba ngày nhưng như đã biết ví dụ từ thị trường vàng, nó luôn luôn là một nghiên cứu rất hữu ích và cung cấp cái nhìn sâu sắc cho bạn. Thông tin này vẫn còn khá mới đối với thị trường crypto không kiểm soát và sẽ sớm có giá trị cao. Về ngắn hạn chỉ có chuỗi dữ liệu hết sức mỏng manh, vì vậy cần xử lý cẩn thận việc so sánh và phân loại vị thế hiện tại.

Trên kênh Telegram của Seeking Alpha như đã viết vào thứ Năm, 15/3/2018: “Báo cáo CoT mới nhất về Giao dịch Bitcoin Tương lai cho thấy ‘đoản vị’ tăng lên rất nhanh bởi các nhà đầu cơ lớn vốn là các quỹ đầu cơ theo xu hướng … Hãy chờ đợi đợt ‘bán non’ sớm muộn!”

ufgBk4R

Báo cáo mới nhất cho thấy đoản vị rất lớn của các nhà đầu cơ khủng, vốn là các quỹ đầu cơ theo xu hướng, thường chống lại thị trường ở những điểm cực và điểm ngoặt. Tính đến thứ Ba 13/3, đoản vị tích lũy của họ tương ứng với 73,7% tổng khối lượng mở, thường là nhóm rất không cân bằng và cực đoan ở các thị trường kỳ hạn khác. Một hợp đồng trong tương lai Bitcoin đại diện cho năm bitcoin, dẫn đến đoản vị tích lũy là 12.295 bitcoin (4.737 lệnh bán – 2.278 lệnh mua x 5). Nhân với mức giá hiện tại là 8.673 USD và bạn sẽ có con số 106.6 triệu USD lệnh bán Bitcoin mà các nhà đầu cơ lớn đang chiếm.

Đây không phải là một con số khổng lồ, nhưng xét đến tính thanh khoản hiện tại trên nhiều sàn giao dịch không có dòng lệnh ở mức trên 50 – 100 nghìn USD, con số đó là rất lớn đối với thị trường Bitcoin ngắn hạn. Vì vậy, lần bật lên mạnh mẽ bắt đầu vào Chủ nhật tuần trước không có gì đáng ngạc nhiên và chỉ nên xem như đợt bán non. Báo cáo của CoT mới vào chiều Thứ Sáu tiếp theo sẽ cho chúng ta những cái nhìn mới về mức độ mà các nhà đầu cơ lớn bị buộc phải dừng lệnh bán của mình.

[Phần cuối] – Phân tích kỹ thuật Bitcoin

Phân tích kỹ thuật Bitcoin

Kể từ lần phân tích “chính thức” cuối cùng trên trang này, Bitcoin đã thực sự tiếp tục đi xuống và hai lần đạt đến “vùng mua vào tiềm năng giữa 8.000 và 8.500 USD” (9 /3 và 11/3). Đợt phục hồi dự kiến xảy ra nhanh chóng, thoát khỏi vùng này đã đưa đồng tiền lên đến 9.900 USD. Nhưng lần phá vỡ thất bại thấp hơn ngưỡng kháng cự tâm lý tại 10.000 là quá nhiều đối với nhà đầu tư bull, và giá Bitcoin lập tức giảm trở lại. Trong những ngày tiếp theo, giới đầu tư bull thậm chí không còn tự tin khiến giá lao vào tình trạng rơi tự do cho tới mức giá thấp nhất gần đây 7.250 USD.

Tàu lượn siêu tốc vẫn chạy tiếp, lần bật lên mạnh mẽ từ mức bán vượt mức bắt đầu ở đây đưa Bitcoin nhanh chóng quay trở lại mức 9.177 USD. Một số altcoin đã trở lại cuộc chơi giống như trong quá trình phục hồi ‘chết đi sống lại’ này. EOS bùng nổ 88%, IOTA tăng 50%, và Qtum tăng gần gấp đôi. Sau xu hướng suy giảm mạnh kể từ đầu tháng 3, đây là đợt phục hồi thiết yếu và có lợi cho toàn bộ khu vực crypto.

Tuy nhiên về cơ bản, tất cả các altcoin và Bitcoin vẫn tiếp tục giao dịch thấp hơn mức cao nhất trong tháng 12/ tháng 1 và không thể phá vỡ kênh xu hướng giảm đã hình thành.

n7iBY4V

Mặc dù đợt phục hồi (bán non) gần đây đã đưa đồng tiền trở lại mức 9.177 USD, mức giá đóng cửa hàng ngày nằm dưới mức thoái lui 38,2% (8.943 USD). Hãy nhớ rằng ở mức 11.800 USD, động thái này đã là một dấu hiệu suy yếu rõ ràng. Và cho đến bây giờ trường hợp đó có vẻ xuất hiện lần nữa. Tuy nhiên, nếu Bitcoin có thể vượt lên mức giá cao nhất vào thứ Tư 9.177 USD, rất có khả năng đợt phục hồi này sẽ tiếp tục tiến đến mức 9.500 – 10.000 USD. Đây sẽ là cơ hội tuyệt vời để giảm bớt ma sát và/ hoặc mở một số quỹ đầu cơ. Chúng tôi ngờ rằng Bitcoin sẽ có thể phá vỡ kênh xu hướng giảm!

Nói chung, chúng tôi mong đợi chuyển động đi ngang khá khó chịu trong vài tuần tới. Sẽ có một vài cơ hội nhanh chóng ở cả hai hướng đi, nhưng theo tôi cần thời gian nghỉ ngơi và bình tĩnh lại sau những lần thay đổi mạnh mẽ đó. Tính biến động sẽ phải giảm. Chỉ cần Bitcoin ở mức trên 8.000 USD, nhà đầu tư bull hiện đang nắm quyền.

Vùng mua vào tốt tiếp theo đối với giao dịch giữ lệnh nhiều ngày dường như nằm trong khoảng 7.100 – 7.500 USD và tất nhiên là khoảng 6.000 USD. Nhưng cho đến mùa hè, tôi tiếp tục mong đợi giá sẽ giảm xuống còn 4.500 – 5.000 USD. Chỉ khi nào Bitcoin di chuyển lên trên 10.000 USD thì toàn thể tình hình mới được cải thiện đáng kể.

Kết luận

Vì cơn sốt crypto gần đây rõ ràng đã bắt đầu hạ nhiệt, không thể phủ nhận rằng Bitcoin và khu vực tiền điện tử đang trong thời kỳ điều chỉnh ‘ngủ đông’. Tương lai là không thể biết trước, nhưng loại tài sản còn non trẻ này có thể sẽ cần được điều chỉnh nhiều hơn.

WUWnQ2i

Bên cạnh chủ nghĩa lý tưởng mù quáng như mô tả ở trên, có vẻ như nhiều trader mới đang phủ nhận thực tế là thủy triều đã đổi hướng rồi. Việc ‘mua đáy’ có thể không phải là một chiến lược đáng áp dụng trong vài tháng tới, vì tình hình kỹ thuật không thể báo trước đợt hồi phục nhanh chóng nào đưa giá lên mức cao mới nhất trong lịch sử.

Tuy nhiên, cryptocurrency và công nghệ blockchain sẽ không sụp đổ. Trái lại, sau giấc ngủ mùa đông tồi tệ, giá Bitcoin sẽ trỗi dậy vượt lên 50.000 USD và mức 100.000 USD là hoàn toàn có thể trong thập kỷ sắp tới. Nếu giá Bitcoin tăng lên trên 10.000 USD trong thời gian ngắn, xác suất triển vọng suy giảm sẽ không còn.

Theo TapChiBitcoin/Seeking Alpha.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  1. 773958 676888I discovered your blog site web site on the search engines and check several of your early posts. Always sustain up the really great operate. I recently additional increase Rss to my MSN News Reader. Looking for toward reading much much more on your part later on! 422839