Nghiên cứu mới nhất: Ethereum phân quyền hơn Bitcoin

Nghiên cứu mới nhất: Ethereum phân quyền hơn Bitcoin


Nghiên cứu mới nhất: Ethereum phân quyền hơn Bitcoin

Một nghiên cứu được thực hiện bởi trường đại học danh tiếng Cornell cho thấy network Blockchain Ethereum hiện phân quyền hơn Bitcoin.


Tại hội nghị Blockchain Genesis London, được tổ chức tại Binary District, giáo sư Cornell – chuyên gia về cryptocurrency và nhà khoa học máy tính Emin Gün Sirer cho biết, nghiên cứu từ trường đại học Cornell chỉ ra network Blockchain Ethereum hiện phân quyền hơn Bitcoin.

Kể từ khi Ethereum ra mắt vào năm 2015, thông tin sai lệch về công nghệ và nền tảng network Blockchain Ethereum luôn tồn đọng quanh cộng đồng cryptocurrency. Điều đó khiến một số nhà đầu tư, user và nhà phát triển tin network Ethereum kém bảo mật và kém phân quyền hơn các Blockchain lớn khác.

AfyMwB1

Một nghiên cứu mới đây do giáo sư Cornell và các nhà nghiên cứu tại tổ chức thực hiện, đã chỉ ra các node Ethereum ít liên kết với tổ chức hơn Bitcoin. Đồng nghĩa, phần lớn các node trên network Ethereum được điều hành bởi các cá nhân hơn là giới công ty.

Sirer chia sẻ:

“Dữ liệu cho thấy rằng các node [Ethereum] đều ở trong một độ trễ nhất định. Đồng thời cũng được phân bố hợp lý trên toàn thế giới. Các node Ethereum thường đến từ nhiều loại địa điểm, các network nhỏ hơn,… trái ngược so với Bitcoin. Nghiên cứu của chúng tôi nhận thấy phần lớn các node Bitcoin – khoảng 56%, nằm trong các trung tâm dữ liệu.”

Về cơ bản, Ethrereum có cấu trúc khác với Bitcoin, network Ethereum tối ưu hóa hơn khi xử lý các ứng dụng phi tập trung (Dapps). Network Ethereum có thể xử lý hàng ngàn giao dịch mỗi giây trong thời gian dài nhằm hỗ trợ các ứng dụng phân quyền với hàng triệu user, theo đồng sáng lập Coinbase, Fred Ehrsam.

Trong cuộc phỏng vấn với bên truyền thông lớn nhất Hàn Quốc JoongAng, người sáng lập Ethereum Vitalik Buterin nhấn mạnh phải mất từ 3 – 5 năm để mở rộng hoàn toàn network Ethereum. Và điều này còn tùy thuộc vào quá trình thực hiện các giải pháp mở rộng quy mô như Plasma và Sharding.

Sharding tối ưu hóa đáng kể quá trình mining thông qua thuật toán PoW, bằng cách loại bỏ tính cạnh tranh giữa các miner. Thay vì phải dùng sức mạnh tính toán để giành được các block riêng lẻ, miner có thể cùng hợp tác để sức mạnh tính toán không bị lãng phí. Mặt khác, Plasma là giải pháp được mong đợi nhiều nhất và hiện đang được phát triển bởi cộng đồng mã nguồn mở của các nhà phát triển Ethereum. Plasma cho phép các Blockchain khác nhau trong network Ethereum xử lý các nhiệm vụ khác nhau, giảm gánh nặng cho Blockchain Ethereum chính.

yAaCwMR
Nhà khoa học máy tính Emin Gün Sirer

Tại hội nghị, Sirer cũng lưu ý các công nghệ dựa trên phần cứng như Intel SGX có thể giúp các public Blockchain như Bitcoin và Ethereum giải quyết hàng nghìn giao dịch mỗi giây. User có thể gửi các giao dịch không xác nhận P2P mà không gây áp lực lên Blockchain chính.

Sirer giải thích:

“SGX là một công nghệ rất thú vị. Và thực tế là cũng có nhiều những công nghệ tính toán đáng tin cậy khác bảo đảm cung cấp sự tương tự bởi các nhà cung cấp khác, chứ không riêng gì SGX.”

Trong dài hạn, Sirer cho biết sẽ có một số lượng ngày càng tăng các tổ chức, tập đoàn, nhà bán lẻ, và các công ty nói chung chuyển sang Blockchain, chuyển ra khỏi cơ sở dữ liệu tập trung. Nhưng, bởi vì các vấn đề quanh Blockchain lại thiên về mặt kỹ thuật nên phải mất nhiều năm phát triển và nguồn lực đáng kể để thương mại hóa công nghệ Blockchain đúng cách.

Sirer bổ sung:

“Blockchain thực sự tạo nên một cơ hội to lớn để suy nghĩ lại cách chúng ta xây dựng hệ thống phụ trợ. Thay vì để mọi thứ đi theo cách cũ, với cơ sở dữ liệu tập trung, tất cả cần phải được điều chỉnh, được đồng bộ rõ ràng. Ngoài ra, chúng tôi có thể xây dựng cơ sở dữ liệu phân tán hiệu quả hơn, chia sẻ thông tin một cách tự nhiên.”


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.