Nhà phát triển Ethereum mở EIP để thảo luận về việc thiết lập “Tường chắn” chống lại những thợ đào ASIC khai thác Ethash.

Nhà phát triển Ethereum mở EIP để thảo luận về việc thiết lập “Tường chắn” chống lại những thợ đào ASIC khai thác Ethash.


Nhà phát triển Ethereum mở EIP để thảo luận về việc thiết lập “Tường chắn” chống lại những thợ đào ASIC khai thác Ethash.

Một nhà phát triển Ethereum đã mở một Đề xuất Cải thiện Ethereum (Ethereum Improvement Proposal – EIP) để thảo luận xem cộng đồng có nên sửa đổi thuật toán khai thác của Ethash nhằm chống lại ASIC.


EIP 958, được đưa lên GitHub bởi nhà phát triển chính của Ethereum, Piper Merriam, chính thức đề xuất cải thiện việc chống ASIC được thiết lập vào hệ thống của Ethash, một thuật toán bằng chứng công việc được đồng thuận Proof- of- Work (PoW).

Merriam viết: “Tôi tin rằng chúng ta đều nhận thức được cách khai thác dựa trên ASIC sẽ dẫn đến việc tăng cường tập trung hóa khi mang ra so sánh với cách khai thác bằng GPU”

EIP này là một phản ứng trực tiếp trước việc Bitman – hiện là nhà sản xuất thiết bị khai thác lớn nhất sử dụng các chip ASIC (Application Specific Integrated Circuit) – phát triển một hệ thống đào Ethash theo ASIC và sẽ bắt đầu bán chúng trong vòng vài tháng tới.

Như tên gọi, các chip ASIC được tạo ra để hoàn thành một mục đích cụ thế, cho phép chúng tối đa hóa hiệu quả cho một ứng dụng thay vì các mục đích chung như CPU hay các GPU mạnh hơn thường thực hiện.

Bitmain và các nhà sản xuất khác đã thiết kế ASIC cho nhiều thuật toán khai thác khác nhau – bao gồm cả thuật toán SHA-256 dùng bởi Bitcoin – nhưng các đồng tiền kỹ thuất số khác đã thử nghiệm sử dụng thuật toàn PoW vốn chống lại được ASIC.

Tuy vậy, công ty Trung Quốc này, vốn được đồn rằng đã thu được 4 tỷ đô la lợi nhuận vào nằm trước, đã dần dần phát triển ASIC cho nhiều thuật toán hơn, kể cả những loại ít được sử dụng rộng rãi.

Kể từ khi thị trường ASIC bị thống trị bởi Bitmain, nhiều người lo ngại rằng việc phát triển hệ thống đào Ethash theo ASIC sẽ tập trung hóa sức mạnh của Ethereum và tạo ảnh hưởng lớn cho Bitmain – những ảnh hưởng vốn có thể không tốt lành gì cho cộng đồng.

Những lo ngại này không chỉ nằm ở cộng đồng Ethereum. Monero, lấy ví dụ, đã cam kết điều chỉnh các thuật toán khai thác của Cryptonight mỗi 6 tháng để khiến cho việc sản xuất hệ thống đào Monero theo ASIC không có lợi nhuận.

Một cuộc thăm dò không chính thức được thực hiện bởi nhà phát triển Ethereum Vlad Zamfir cho thấy phần lớn trong số 6,903 người trả lời thăm dò thể hiện sự ủng hộ một fork (cập nhật phần mềm) để duy trì việc chống lại ASIC, trong khi chỉ 13% tỏ ý không tán thành ý kiến này.

Merriam cũng yêu cầu EIP 958 được thêm vào chương trình nghị sự cho cuộc họp mặt của các nhà phát triển chính của Ethereum vào tuần tới, vốn được dự kiến là ngày 6 tháng 4 lúc 14:00 UTC và sẽ được phát sóng trực tiếp trên YouTube.

Hình ảnh được phép từ Shutterstock


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  1. 113573 683051You produced some initial rate factors there. I seemed on the internet for the difficulty and located most people will go along with together with your internet site. 887444

  2. 662234 672686Extremely greatest folks messages are meant to charm allow honor toward groom and bride. Newbie speakers in front of excessive locations ought to typically our own gold colored dominate in presenting and public speaking, which is to be private interests home. finest man speach 148480

  3. 611688 949660What a excellent viewpoint, nonetheless is just not produce every sence by any indicates discussing this mather. Just about any technique thanks and also i had try and discuss your post directly into delicius but it surely appears to be an issue inside your blogging is it possible you ought to recheck this. thank you just as before. 928812